Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

10 trò chơi đơn giản cho con tại nhà thời dịch cúm corona

Dưới đây là 1 số trò chơi chị Như (TP.HCM) ứng dụng cho con gái ở nhà.

Lo lắng vì dịch cúm corona, nhiều gia đình có con nhỏ đã chọn lọc gửi con về quê cho ông bà chăm giúp hoặc cho con nghỉ học để tránh dịch.

Vợ chồng chị Định Ngọc Quỳnh Như, biên tập viên ở 1 cơ quan báo chí ở TP.HCM có con gái đang trong độ tuổi học tiểu học. Để hạn chế cho con đến nơi đông người, các quán xá, khu vui chơi, chị sáng tạo 10 trò chơi ứng dụng cho con ở nhà như sau:

10 trò chơi dễ làm cho con ở nhà thời dịch cúm corona
Các em học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

‘1. Đọc sách. Nếu trẻ chán, có thể đổi không khí bằng cách chui xuống gầm bàn đọc sách, lấy mền dựng giả nhà, lều rồi đọc sách, cho trẻ đọc sách của bố mẹ (các bé nhận ra sách chữ của bố mẹ là cái gì ghê gớm quyến rũ bí ẩn lắm nên được đọc là khoái chí)…

2. Bốc thăm trúng thưởng: Bố mẹ cho trẻ ghi tầm 20-30 việc vào giấy nho nhỏ, gấp lại, bốc thăm trúng giấy nào thì làm việc đây. Việc do các quý khách nhỏ tự nghĩ ra thì các quý khách hào hứng hơn. Ví dụ: uống 1 ngụm nước, hun 1 cái, cò cò 1 vòng nhà, đứng trên 1 chân trong 5 phút, làm mặt hề, hát 1 bài, tặng 1 món đồ, gym gập người 5 phút, lau 1 cái bàn…

3. Lô tô bingo: Vừa vui vừa có thể giúp trẻ nhận biết số.

4. Dạy trẻ vẽ. Có thể vẽ con corona,…

5. Cò chẹp (nhảy lò cò): Lấy bút lông vẽ trên gạch là chơi được. Có rất nhiều cách biến tấu trò chơi, chỉ cần vẽ đánh dấu trên sàn cho các quý khách nhỏ làm theo.

6. Nặn bột: 2 phần (phần là 1 chén cơm) bột + 1 phần muối + 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều, đổ gần 1 phần nước đun sôi vào, khuấy đều, trộn lên (đừng đổ hết 1 phần, sẽ bị nhão, bí kíp của mình có bột mì + muối). Càng nhồi càng mềm nhé. Nếu quý khách nhồi 1 lúc rồi mà vẫn thấy quá khô, thì chỉ thêm từng muỗng nhỏ nước sôi rưới vào khối bột. Công thức bột nặn này dễ làm nhất. Nếu có màu nước thì nhỏ vào tạo màu. Cho bé đũa, hoặc ống hút, hoặc que tính… để làm cây nặn hình trên que như nặn tò he vậy.

10 trò chơi dễ làm cho con ở nhà thời dịch cúm corona
Cha mẹ nên hạn chế cho con đến nơi đông người.

7. Làm thiệp: Cắt hình hoa, hình lá, hình trái tim… dễ làm, dán lên giấy cứng, ghi lời tặng quý khách.

8. Viết truyện: Nghĩ ra 1-3 nhân vật, 1-3 không gian, 1-3 đồ vật gì đây rồi gợi ý cho quý khách nhỏ tạo ra câu chuyện, vẽ minh họa.

9. Mở tiệc: Cho bé tổ chức 1 tiệc trà cho cả nhà, bé tùy chọn món ăn uống.

10. Ngắm hoàng hôn.

Toàn trò ở nhà chơi. Tránh nơi đông người, giúp giảm nguy cơ nhiễm Corona’.

Trao đổi có VietNamNet, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, các trò chơi của chị Như khiến cho con rất hữu ích, không chỉ giúp trẻ được tự do sáng tạo, mà hạn chế các bé đến nơi đông người trong mùa dịch virus corona như giai đoạn này.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho biết, trẻ nhỏ thường hiếu động, nếu phải ở nhà suốt bé sẽ khó chịu hoặc phản ứng, cũng có trẻ sẽ không thích các trò chơi ở nhà, bởi thế, bố mẹ cần phải nhẹ nhàng và nên có các sáng tạo trong các trò chơi để bé không chán.

Bác sĩ Khanh cũng cho biết, ngoài hạn chế cho con đến nơi đông ngươi, tiếp xúc có người bệnh, ba mẹ cũng giải đáp con phòng tránh bằng cách rửa tay sạch, đeo khẩu trang, uống đủ nước, ăn thực phẩm nấu chín, che mũi và miệng khi hắt xì hơi, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, có các bé có thể hiện: ho, sổ mũi, sốt… thì cha mẹ cần phải mau chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Tú Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.