Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

2 hình ảnh đáng kinh ngạc chụp não bộ đứa trẻ đọc sách và đứa trẻ xem điện thoại

2 hình ảnh bộ não khác biệt được lấy từ nghiên cứu kỹ mới đấy của các nhà khoa học Mỹ.

Vứt đi chiếc phone, đọc sách nhiều hơn cho trẻ trong suốt các năm tháng đầu đời sẽ giúp thúc đẩy trí não phát triển. Tất cả chúng ta đều biết điều đấy, nhưng mới đấy các nhà khoa học đã đưa ra các bằng chứng thuyết phục hơn bằng các hình ảnh đáng kinh ngạc.

Đây là hình ảnh bộ não của 1 đứa trẻ tuổi mầm non không ngừng nghỉ được đọc sách.

2 hình ảnh đáng kinh ngạc chụp não bộ đứa trẻ đọc sách và đứa trẻ xem phone

Phần màu đỏ ở bức ảnh này cho thấy sự tăng thêm của chất trắng có tổ chức ở khu vực chịu trách nhiệm cho khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu. Đây cũng chính là khu vực hỗ trợ trẻ việc học tập.

Còn dưới đấy là bộ não của 1 đứa trẻ tuổi mầm non dành trung bình 2 tiếng mỗi ngày tiếp xúc có màn hình phone, tivi.

2 hình ảnh đáng kinh ngạc chụp não bộ đứa trẻ đọc sách và đứa trẻ xem phone

Phần màu xanh trong hình cho thấy sự kém phát triển lan rộng và sự thiếu tổ chức của chất trắng cũng ở chính khu vực hỗ trợ việc học tập của trẻ.

Cả 2 hình ảnh này đều tới từ các nghiên cứu kỹ mới đấy của Trung tâm Khám phá khả năng Đọc và Đọc hiểu của Bệnh viện Nhi Cincinnati (Ohio, Mỹ). Đây là các nghiên cứu kỹ Thứ nhất cung cấp bằng chứng trong lĩnh vực sinh học thần kinh về các lợi ích của việc đọc sách và các bất lợi tiềm ẩn của việc tiếp xúc có phone, tivi trong việc phát triển não bộ của trẻ.

‘Đây là 1 GĐ quan trọng bởi vì 5 năm đầu đời là thời gian bộ não phát triển nhanh nhất’ – tác giả chính của nghiên cứu kỹ, Tiến sĩ John Hutton nhận định.

Nghiên cứu được thực hiện ở 47 đứa trẻ khoẻ mạnh từ 3-5 tuổi và chưa bắt đầu học mầm non.

Chất xám của bộ não chứa đa số tế bào não có nhiệm vụ điều khiển cơ thể phải làm gì. Còn chất trắng được tạo nên bởi các sợi có bao myelin, còn được gọi là bó thần kinh. Nó tạo nên sự kết nối giữa tế bào thần kinh và phần còn lớn của hệ thống thần kinh.

Sự tăng thêm và có tổ chức của chất trắng là nhân tố quan trọng trong việc truyền tài liệu giữa các phần khác nhau của não bộ, thúc đẩy các công dụng và khả năng học tập. Nếu không có 1 hệ thống truyền tài liệu phát triển tốt, tốc độ xử lý của não sẽ chậm và gây gặp khó cho việc học tập.

‘Ở thời điểm vừa được sinh ra, trẻ có nhiều nơ-ron thần kinh hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời. Tuỳ thuộc vào loại tương tác nào của trẻ có người chăm sóc, sự kết nối giữa các nơ-ron này sẽ được tăng cường. Trải nghiệm sẽ làm tăng sự kết nối giữa các nơ-ron trong não, nhưng ngược lại, nơ-ron nào không được sử dụng tốt sẽ bị bộ não thải loại và chết đi’ – Tiến sĩ Hutton cho hay.

Nguyễn Thảo(Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.