3 ngân hàng Việt Nam vào danh sách công ty lớn nhất thế giới

3 ngân hàng Việt Nam vào danh sách công ty lớn nhất thế giới

. Danh sách năm nay chứng kiến sự thống trị của các công ty Mỹ và Trung Quốc trong bản đồ kinh doanh toàn cầu. Đó là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc

Một tỷ USD bốc hơi khỏi ngân hàng trong 3 ngày
Cổ đông ngân hàng lo mất cổ tức
Chủ tịch VIB muốn sáp nhập với ngân hàng có số liệu minh bạch
. Danh sách năm nay chứng kiến sự thống trị của các công ty Mỹ và Trung Quốc trong bản đồ kinh doanh toàn cầu. Đó là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Bank of China. Năm ngoái, Việt Nam có hai công ty lọt danh sách, là Tổng công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Đây cũng là năm đầu tiên 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc chiếm 4 vị trí đầu bảng

Năm ngoái, Việt Nam có hai công ty lọt danh sách , là Tổng công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Năm 2012 và 2013, VietinBank là đại diện duy nhất với vị trí 1.989 và 1.764.
Năm nay, Global 2000 có sự góp mặt của các công ty từ 61 quốc gia, với tổng doanh thu 39.000 tỷ USD, lợi nhuận 3.000 tỷ USD, tài sản 162.000 tỷ USD và giá trị thị trường 48.000 tỷ USD. Nhờ chứng khoán toàn cầu khởi sắc, thị giá của các công ty tăng 9% so với năm ngoái, mạnh nhất trong 4 tiêu chí được đánh giá.
Đây cũng là năm đầu tiên 4 Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc chiếm 4 vị trí đầu bảng. Đó là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Bank of China. JP Morgan Chase bị đẩy xuống vị trí thứ 6, còn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett vẫn đứng yên ở thứ 5.
Hình 1: 3 ngân hàng Việt Nam vào danh sách công ty lớn nhất thế giới

Hình 1: 3 ngân hàng Việt Nam vào danh sách công ty lớn nhất thế giới

danh sách năm nay chứng kiến sự thống trị của các công ty Mỹ và Trung Quốc trong bản đồ kinh doanh toàn cầu. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chia nhau 10 vị trí đầu tiên. Dù vậy, Mỹ vẫn dẫn đầu với tổng số đại diện lên tới gần 580 công ty. Trong khi đó, Trung Quốc đóng góp chưa đầy một nửa số đó với 232. Nhật Bản lần đầu tiên bị đẩy xuống thứ 3 với 218 đại diện. Còn Pháp cũng rời khỏi top 5 để nhường cho Hàn Quốc. Hai quốc gia lần đầu góp mặt trong danh sách là Argentina và Cyprus.
Tính theo châu lục, châu Âu đứng thứ 3 với 486 công ty. Xếp trên là châu Á (691) và Bắc Mỹ (645).


Danh sách của Forbes cũng cho thấy ngành tài chính – ngân hàng tiếp tục thống trị với hơn 430 đại diện, dù con số này giảm so với năm ngoái. Theo sau là các công ty dầu khí, xây dựng và điện – nước.
Hà Thu (theo Forbes)

COMMENTS