Ba cách nói thay thế ‘great’

"Awesome", "terrific" hay 'the bee's knee" đồng nghĩa có "great", giúp vốn từ của khách mua không nhàm chán. Tiếng Anh là ngôn ngữ đa dạng, bởi thế

Dạy thêm tại TP HCM không được ‘phá vỡ quan hệ thiêng liêng thầy trò’
Huyện trả hơn 5 tỷ đồng cho học sinh nghèo sau ba năm bị quên
Nhầm lẫn khi dùng từ ’tissue’

“Awesome”, “terrific” hay ‘the bee’s knee” đồng nghĩa có “great”, giúp vốn từ của khách mua không nhàm chán.

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa dạng, bởi thế có nhiều hơn 1 nhữngh diễn đạt 1 ý. Trước hết, “great” là từ đa nghĩa. Khi là tính từ, nó có nghĩa lớn lao, vĩ đại hoặc hoàn hảo, trên mức lẽ thường. “Great” thường được dùng trước danh từ để nhấn mạnh: “I was a great fan of Hank’s”.

Nếu là danh từ, “great” có nghĩa người vĩ đại, có vai trò quan trọng. Chẳng hạn, “The Beatles, Bob Dylan, all the greats”.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

Trong tình huống không quá trang trọng, chúng ta có thể dùng “great” như 1 trạng từ có nghĩa rất tốt, hoàn hảo: “The band played great tonight”.

Tuy nhiên, để vốn từ thêm đa dạng, khách mua có thể học 1 số từ thay thế “great” dưới đấy.

Awesome

“Awesome” là từ lóng, bắt đầu được sử dụng phổ biến từ những năm 80 trong tiếng Anh-Mỹ. Nó gắn liền có văn hóa trượt băng và lướt sóng, nhưng đã lan rộng đến nỗi những đứa trẻ trên đường phố hay tổng thống Mỹ đều sử dụng. “Awesome” đâyng vai trò tính từ trong câu, đôi khi cũng được dùng như 1 trạng từ đuôi -ly. Do đây, khách mua có thể nói “She’s awesome at French”, “That song is awesome!”, hoặc “The band played awesomely tonight”.

Nghĩa của “awesome” đã nhữngh tân khá nhiều qua những năm. Lúc đầu, nó có nghĩa lan truyền nỗi sợ hãi hoặc sự kính nể. Ngày nay, “awesome” được dùng mỗi ngày có nghĩa hoàn hảo, hoàn hảo.

The bee’s knees

Cụm từ này có thể thay thế danh từ “great”. Giống như ví dụ trong phần định nghĩa ở trên, khách mua có thể nói: “The Beatles? Bob Dylan? Oh, they’re the bee’s knees”. Về căn bản, nó có nghĩa người tốt nhất, hoàn hảo nhất, chất lượng cao nhất.

“The bee’s knees” được sử dụng lần đầu vào cuối thế kỷ 18 có nghĩa “thứ gì đây rất nhỏ và không quan trọng”. Sau đây, người ta dùng để mô tả những thứ mà sự tồn tại của nó là vô nghĩa. Tuy nhiên, đến những năm 1920, “the bee’s knees” được chọn là từ lóng trong giới nhạc jazz ở Mỹ, có nghĩa hoàn hảo, tương tự “the cat’s whiskers” hay “the flea’s eyebrows”.

Terrific

“Terrific” cũng có nghĩa nhữngh tân theo thời gian. Ngày nay, người bản xứ dùng nó thay cho “great”: “You look terrific!”, “Thanks, I feel terrific”, có nghĩa hoàn hảo, rất tốt. Nhưng lý do của nó là những từ Latin “terrificus” và “terrere”, có nghĩa hoảng sợ.

Vào thế kỷ 17, khi có người mô tả 1 thứ gì đây là “terrific”, khách mua nên hiểu thứ đây có sức mạnh khiến khách mua nhận ra vô cộng sợ hãi. Đầu những năm 1800, nghĩa của nó được giảm nhẹ thành rất lớn lao hoặc nghiêm trọng, bởi thế khách mua có thể nói “I had a terrific headache”.

Mãi đến dao động năm 1888, “terrific” mới được dùng có nghĩa “excellent”, có thể thay thế cho “great”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0