Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Bài thi THPT quốc gia được chấm thế nào?

Từ chiều 27/6, Ban chấm thi bắt đầu làm việc để kịp ra mắt kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7.

Ngay sau khi kết thúc ba ngày thi THPT quốc gia, các hội đồng thi bắt đầu làm phách bài thi. Ngoại trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại là trắc nghiệm và được chấm bằng máy.

Bài thi Ngữ văn được chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra

Bài thi Ngữ văn phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Tại cuộc họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết có hai phương thức đánh phách là đánh 1 vòng hoặc hai vòng độc lập.

“Chủ tịch Hội đồng thi sẽ chọn lọc, nhưng dù theo cách nào cũng phải chắc chắn cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn giống như in sao đề thi”, ông Trinh nói.

Cụ trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh tài liệu về quy trình chấm thi trong buổi họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia ngày 27/6. Ảnh: Dương Tâm

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh tài liệu về quy trình chấm thi trong buổi họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia ngày 27/6. Ảnh: Dương Tâm

Sau khi làm phách, Ban chấm thi sẽ làm việc. Ông Trinh tài liệu môn tự luận phải được chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở 1 phòng riêng.

Trước khi giao bài chấm xong hai vòng cho hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, cần đối chiếu điểm bài thi ở phiếu ghi điểm của hai người. Nếu phát hiện chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải đề nghị theo dõi, xác định lý do và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi. Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Đối có các bài thi phải lấy điểm trung bình của ba lần chấm làm điểm chính thức thì trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cộng công đoạn có việc chấm vòng 1 và vòng 2. Theo ông Trinh, việc này nhằm kiểm tra xem cán bộ chấm thi đã làm đều tay chưa và nếu có sai lệch thì điều chỉnh kịp thời.

Việc chấm kiểm tra do lãnh đạo Ban chấm thi chọn lọc ngẫu nhiên 1 số bài hoặc chọn ra các bài có nghi vấn và giao cho tổ chấm kiểm tra. Các thành viên của tổ này chỉ trực tiếp làm việc có các tổ chấm thi có liên quan theo chỉ đạo của trưởng ban chấm thi.

Cách thức chấm bài thi trắc nghiệm

Việc chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện bằng máy. Quy trình quét bài trắc nghiệm, xử lý, chấm thi và báo cáo phải được giám sát chặt chẽ.

Sau khi quét, toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật ở đơn vị. Các tệp dữ liệu quét bài thi gốc (kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa chữa, chưa chấm thi) được xuất từ phần mềm, chắc chắn cấu trúc và đề nghị theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát; 1 đĩa giao cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu giữ, 1 đĩa gửi chuyển phát nhanh về Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ, chậm nhất ngày 4/7.

Sau khi niêm phong đĩa CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong các tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý chất lượng gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm áp dụng việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở điểm thi THPT Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Dương Tâm

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia ở điểm trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Dương Tâm

Điểm của bài thi công trình là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi công trình được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định máy chấm thi đã đã đi vào hoạt động, chạy thử từ đầu tháng 5 và sẵn sàng chấm thi từ bây giờ. Quy trình chấm thi khép kín, chặt chẽ, có sự giám sát của thanh tra và lực lượng PA83 (An ninh chính trị nội bộ) ở thời điểm chấm thi để chắc chắn khách quan.

“Từ năm 2015 đến nay, trong toàn bộ bài thi trắc nghiệm được đề nghị phúc khảo, chưa có trường hợp nào cách tân điểm. Điều đây cho thấy chấm trắc nghiệm bằng máy chắc chắn độ chính xác cao”, ông Trinh nói.

Kết quả thi THPT quốc gia sẽ được ra mắt vào ngày 11/7. Sau khi nhận kết quả, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo nếu thấy điểm thi không thích hợp, chậm nhất đến ngày 20/7.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *