Bảng xếp hạng đại học đầu tiên ở Việt Nam

Nhiều trường danh tiếng thuộc khối kinh tế xếp thứ hạng trung bình trở xuống trong bảng xếp hạng 49 đại học của nhóm chuyên gia độc lập. Chiều 6/9, n

Ba cô giáo giúp sản phụ đẻ rơi trên đường được biểu dương
Mẫu câu tiếng Anh thông dụng để hỏi và chỉ đường
Nhà văn nào viết nhiều tiểu thuyết nhất Nam Bộ?

Nhiều trường danh tiếng thuộc khối kinh tế xếp thứ hạng trung bình trở xuống trong bảng xếp hạng 49 đại học của nhóm chuyên gia độc lập.

Chiều 6/9, nhóm sáu chuyên gia Việt Nam đến từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã ra mắt bảng xếp hạng cơ sở giáo dục Việt Nam năm học 2016-2017. 49 trường đại học được xếp hạng và cho kết quả khá bất ngờ.

Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ nhất có điểm tổng thể vượt xa đại học khác. Bốn địa điểm thứ hai lần lượt là Đại học Tôn Đức Thắng, Học viện Nông nghiệp, Đại học Đà Nẵng và Đại học Quốc gia TP HCM.

Nhiều trường trẻ đứng ở thứ hạng cao, như Tôn Đức Thắng thứ hai, Duy Tân thứ chín, trong khi nhiều đại học lâu đời, điểm chuẩn đầu vào cao, lại đứng giữa hoặc cuối bảng. Cụ thể, Y Hà Nội xếp thứ 20, Ngoại thương thứ 23, Kinh tế Quốc dân thứ 30, Học viện Tài chính thứ 40, Học viện Ngân hàng ở địa điểm 47…

>>Bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam

bang-xep-hang-dai-hoc-dau-tien-o-viet-nam

TS Lưu Quang Hưng ra mắt báo cáo xếp hạng đại học tổng thể Thứ nhất ở Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Nguyên tắc xếp hạng được nhóm chuyên gia ứng dụng gồm thích hợp có tình cảnh Việt Nam, định lượng, khả tín, khách quan và hướng tới chuẩn mực quốc tế. Trong đây, ba tiêu chí xếp hạng là nghiên cứu kỹ khoa học (40%), giáo dục đào tạo (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%).

TS Lưu Quang Hưng, nhà nghiên cứu kỹ làm việc ở Melbourne, Australia, chủ biên báo cáo xếp hạng cho biết, công trình khoa học xuất bản trên 1 vài tạp chí quốc tế, chuyên ngành và có phản biện là thước đo quan trọng để phân tách năng lực nghiên cứu kỹ khoa học của cơ sở đại học. Tiêu chí này được 1 vài bảng xếp hạng danh tiếng địa cầu như Times Higher Education, QS, ARWU sử dụng.

Với tiêu chí này, nhiều đại học thuộc khối kinh tế được dư luận xã hội phân tách cao không nằm trong top đầu. Tuy nhiên, TS Hưng nhấn mạnh bảng xếp hạng chỉ có ý nghĩa xem xét bởi có các tham số chẳng thể định lượng được. Thứ hạng chỉ phản ánh 1 phần chất lượng của cơ sở giáo dục.

Được xem là nhóm thi công bảng xếp hạng đại học tổng thể Thứ nhất ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu kỹ cho biết gặp nhiều gặp khó trong quá trình tổng hợp dữ liệu. Chẳng hạn, mô hình đại học ở Việt Nam không thống nhất, 1 vài trường chuyên ngành và đa ngành có nhiều khác biệt, thiếu số liệu, hoặc có số liệu nhưng không đáng tin cậy và không cập nhật.

Vì thế dù nghiên cứu kỹ hơn 100 đại học, nhóm chỉ đưa ra kết quả xếp hạng 49 trường được thu thập đầy đủ tài liệu, có mong muốn đem lại tiếng nói độc lập, trung thực về bức tranh tổng thể của đại học Việt Nam giai đoạn này.

“Tương lai Việt Nam có thể có thêm nhiều bảng xếp hạng có 1 vài tiêu chí được chọn lọc hoàn toàn khác biệt. Đây là 1 phần mục đích của nhóm chúng tôi khi thực hiện nghiên cứu kỹ, nhằm thúc đẩy 1 vài tổ chức nghiên cứu kỹ xếp hạng, khiến 1 vài đại học trong nước đổi mới và nâng cao chất lượng, dần khẳng định mình không chỉ ở 1 vài bảng xếp hạng trong nước mà còn ở quốc tế”, TS Hưng nói.

Sáu thành viên chính tham dự dự án gồm: TS Lưu Quang Hưng (Melbourne, Australia); TS Nguyễn Ngọc Anh (DEPOCEN, Việt Nam); TS Giáp Văn Dương (GiapGroup, Việt Nam); TS Ngô Đức Thế (Đại học Manchester, Anh quốc); ThS Trần Thanh Thủy (DEPOCEN, Việt Nam) và ThS Nguyễn Thị Thu Huyền (Đại học Sư phạm TPHCM, Việt Nam).

GS Trần Nam Bình (Đại học New South Wales, Australia), GS Lê Văn Cường (Đại học Paris 1, Pháp) đã cố vấn và góp ý để đã đi vào hoạt động báo cáo.

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0