Báo Mỹ gọi Chủ tịch Vinamilk là nữ hoàng ngành sữa

. Bà được Kênh thông tin kinh tế và tài chính CNBC gọi là "Nữ hoàng ngành sữa" và là "Margaret Thatcher của Việt Nam". Năm 2014, lợi nhuận trước thuế

Việt Nam lọt hàng tỷ USD nông sản, may mặc từ Trung Quốc
Tích nước hồ chứa thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại Lào
Các ngân hàng mua 32 tỷ USD trái phiếu
. Bà được Kênh thông tin kinh tế và tài chính CNBC gọi là “Nữ hoàng ngành sữa” và là “Margaret Thatcher của Việt Nam”. Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của Vinamilk đạt 359 tỷ USD, nắm 51% thị phần sữa nước trong nước. Bà Mai Kiều Liên gia nhập công ty 40 năm trước. Thời kỳ hậu chiến tranh, bà cho biết công ty từng rất khó khăn khi không có đủ ngoại tệ mua nguyên liệu cần thiết duy trì hoạt động cho nhà máy. Theo hãng nghiên cứu Nielsen, Vinamilk là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, theo bà Bùi Thị Thu Hoài – Giám đốc Sản xuất tại nhà máy của Vinamilk, yếu tố tạo nên thành công cho hãng chính là “vị vani

Sự thay đổi nhanh chóng này được thúc đẩy bởi Vinamilk – công ty có thị giá lớn nhì Việt Nam. Thành công của Vinamilk gắn liền với Chủ tịch kiêm CEO Mai Kiều Liên. Bà được Kênh thông tin kinh tế và tài chính CNBC gọi là “Nữ hoàng ngành sữa ” và là “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

“Tôi không dám so mình với bà Thatcher. Nhưng trong ngành sữa Việt Nam, tôi cũng đã đóng góp nhiều quyết định cứng rắn để gây dựng Vinamilk như ngày hôm nay”, bà Liên cho biết. Bên cạnh đó, theo bà Bùi Thị Thu Hoài – Giám đốc Sản xuất tại nhà máy của Vinamilk, yếu tố tạo nên thành công cho hãng chính là “vị vani. Vì người Việt thích đồ ngọt”.

*Video bà Mai Kiều Liên trả lời phỏng vấn CNBC:

Bà Mai Kiều Liên gia nhập công ty 40 năm trước. Bà đã đưa Vinamilk từ nhà máy sữa nhỏ do Chính phủ quản lý thành một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2006. Gần như mọi ngóc ngách trong hoạt động của Vinamilk đều có sự tham gia của nữ tướng ngành sữa.

Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của Vinamilk đạt 359 tỷ USD, nắm 51% thị phần sữa nước trong nước. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm (CAGR) đạt 22% mỗi năm về doanh thu và lợi nhuận trong hơn 11 năm cổ phần hóa. Theo hãng nghiên cứu Nielsen, Vinamilk là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Thời kỳ hậu chiến tranh, bà cho biết công ty từng rất khó khăn khi không có đủ ngoại tệ mua nguyên liệu cần thiết duy trì hoạt động cho nhà máy. “Chúng tôi phải làm việc với các hãng xuất khẩu thủy hải sản để có ngoại tệ cần cho việc nhập nguyên liệu thô. Khi đó, nhà máy của chúng tôi chỉ hoạt động với công suất 4% mà thôi”, bà nhớ lại.

Bà Mai Kiều Liên trong Lễ trao giải Nikkei tháng trước.

Với vai trò và thành tích nổi bật trong công ty, bà Mai Kiều Liên đã 4 năm liên tiếp lọt danh sách Nữ doanh nhân Quyền lực nhất châu Á (Asia’s Power Businesswomen) của tạp chí Forbes. Năm nay, bà là người Việt Nam duy nhất được Tập đoàn Nikkei trao giải thưởng vì những đóng góp cho kinh tế khu vực. Dù vậy, giải thưởng trị giá 3 triệu yên (khoảng 500 triệu đồng) đã được bà Liên tặng lại cho trẻ em Nepal – nạn nhân của thảm họa động đất tháng trước thông qua Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc Unicef tại Nhật Bản.

Hà Thu (theo CNBC)

Phó thủ tướng: Doanh nghiệp cần đổi mới để chuẩn bị cho APEC 2017

Tại hội thảo “Năm APEC Việt Nam 2017: Hướng tới cộng đồng APEC năng động, tự cường và gắn kết” diễn ra sáng 24/6, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp kịp thời đổi mới cách nghĩ, cách làm để chuẩn bị việc đăng cai APEC 2017.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Diễn đàn APEC chính là nơi hội tụ hầu hết các đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam, đem lại 78% đầu tư trực tiếp nước ngoài, 79% tổng giá trị thương mại quốc tế và 70% lượng khách du lịch đến Việt Nam.


COMMENTS