Bầu Đức đặt cược vào canh bạc chứng khoán hóa nông nghiệp

. Song, may mắn của doanh nghiệp là nhờ làm nông nghiệp công nghệ cao nên cao su có giá thành cạnh tranh 1. 300 USD một tấn, bán 1. 500 USD mỗi tấn tu

Làm nông nghiệp được vay tín chấp tới 3 tỷ đồng
Bộ trưởng Nông nghiệp: ‘Không phải mặt hàng nào cũng như dưa hấu, hành tím’
Bộ trưởng Nông nghiệp lý giải việc một con gà ‘cõng’ 14 loại phí
. Song, may mắn của doanh nghiệp là nhờ làm nông nghiệp công nghệ cao nên cao su có giá thành cạnh tranh 1. 300 USD một tấn, bán 1. 500 USD mỗi tấn tuy không lời nhiều nhưng chưa tới mức lỗ. Chính phủ Lào và Việt Nam đã ký thỏa thuận biên mậu (mậu dịch giáp biên giới) cho phép nhập sản phẩm của doanh nghiệp 2 nước với thuế suất 0% (trong đó có đường, cao su, cọ dầu, bò và cỏ). Người đứng đầu HAGL thừa nhận, cao su từng đạt giá 5000 USD một tấn thời kỳ cơn sốt vàng trắng (mủ cao su) lên cao là lý do ông đã dốc toàn lực đầu tư vào loại cây này. Về giá nông sản biến động, bầu Đức khẳng định, có thể là yếu tố quyết định thành bại của các đơn vị làm ăn theo kiểu manh mún, lạc hậu, nhưng với HAGL (quy mô lớn, công nghệ cao, chi phí rẻ) thì không đáng lo ngại

Chủ tịch HAGL Group kiêm Chủ tịch HAGL Agrico, Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Chứng khoán hóa nông nghiệp là lựa chọn hàng đầu của tập đoàn sau giai đoạn hậu tái cấu trúc 2013-2014. Có thể mọi người hoài nghi nhưng chúng tôi có niềm tin vững chắc với con đường này”.

Bầu Đức phân tích, tất cả cây trồng, vật nuôi đều đã bước qua thời kỳ tiền trạm (đầu tư bước đầu) và sẵn sàng cho mùa gặt hái. Cây mía 2 năm qua có tổng lượng đường bán ra đạt 150.000 tấn. Với 6.000 hecta, năng suất 100 tấn một hecta, doanh nghiệp ra lò 60.000 tấn đường mỗi năm.

Chính phủ Lào và Việt Nam đã ký thỏa thuận biên mậu (mậu dịch giáp biên giới) cho phép nhập sản phẩm của doanh nghiệp 2 nước với thuế suất 0% (trong đó có đường, cao su, cọ dầu, bò và cỏ). Tập đoàn cũng đã được phép nhập 50.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam trong năm nay. 

Cây bắp, cọ dầu đều ổn định. Bò thịt và bò sữa đang từng bước nhân rộng số lượng đàn. Cuối năm 2015 sẽ nâng đàn bò lên 150.000 con, năm kế tiếp tăng gấp đôi. Riêng cây cao su, do giá sản phẩm này đang ở mức thấp, công ty khoán nhân công theo số lượng mủ cạo được để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí.

Người đứng đầu HAGL thừa nhận, cao su từng đạt giá 5000 USD một tấn thời kỳ cơn sốt vàng trắng (mủ cao su) lên cao là lý do ông đã dốc toàn lực đầu tư vào loại cây này. Năm 2014 giá cao su rớt sâu, còn 1.500-1.600 USD mỗi tấn. Malaysia, Indonesia, Thái Lan chiếm 70% thị phần, với giá này họ đều bị lỗ vì chi phí nhân công cao.

Song, may mắn của doanh nghiệp là nhờ làm nông nghiệp công nghệ cao nên cao su có giá thành cạnh tranh 1.150-1.300 USD một tấn, bán 1.500 USD mỗi tấn tuy không lời nhiều nhưng chưa tới mức lỗ. Thêm vào đó, số cao su đến chu kỳ khai thác chưa đáng kể. Năm 2015 chỉ mới cạo mủ 6.500 hecta, năm 2016 sẽ thu hoạch 12.000 hecta trên tổng số hơn 38.000 hecta. Người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam hy vọng một vài năm tới, khi rừng cao su của HAGL vào giai đoạn cạo mủ hàng loạt thì giá mặt hàng này sẽ kịp bình ổn trở lại.

“Nếu năm 2017-2018 giá cao su vẫn đi xuống thì lợi nhuận của HNG và HAG sẽ bị suy giảm lớn. Năm 2016 HAGL không có bò thì tôi cũng ‘bò’ theo luôn. May mắn là ngoài cao su, còn có đàn bò, mía đường, cọ dầu”, Bầu Đức ví von.

 Robot của HAGL thu hoạch nông sản. Ảnh: Vũ Lê

Đáp lại lo ngại thị trường bò thịt bão hòa, Chủ tịch HAGL tranh luận, tăng trưởng sức tiêu thụ thịt bò đang đạt 15% hàng năm, cơ cấu thịt bò trong bữa ăn người Việt hiện còn thấp. Do đó, dư địa phát triển thị trường vẫn còn rất lớn. 10 năm tới, Việt Nam vẫn tiếp tục nhập bò số lượng lớn để phục vụ thị trường. Chưa kể nguồn bò Mỹ, Australia, hiện bò nhập từ Lào, Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch ước tính không dưới một triệu con.

Bầu Đức khẳng định, 300.000 con bò vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu thị trường. Thậm chí doanh nghiệp có tham vọng tiếp tục mở rộng phát triển đàn bò lên nửa triệu con. Ông tin tưởng với công nghệ chăn nuôi tiên tiến của HAGL, dù giá thịt bò có giảm, doanh nghiệp vẫn không ngại nhờ chi phí cạnh tranh.  

Về giá nông sản biến động, bầu Đức khẳng định, có thể là yếu tố quyết định thành bại của các đơn vị làm ăn theo kiểu manh mún, lạc hậu, nhưng với HAGL (quy mô lớn, công nghệ cao, chi phí rẻ) thì không đáng lo ngại. 

Mặc dù bức tranh niêm yết HNG khá tươi sáng và có thể ảnh hưởng tích cực đến HAG nhưng giới chuyên môn vẫn tỏ ra thận trọng. Một chuyên gia kinh tế nhận xét, nhiều năm qua, kỳ đại hội cổ đông nào HAGL cũng đều công bố lĩnh vực kinh doanh mới: từ khu phức hợp Myanmar đến cọ dầu, bắp, rồi đàn đại gia súc.

Năm nào dòng tiền cũng phải đổ vào những thị trường hoặc ngành nghề mới. Chấp nhận thách thức để săn lùng cơ hội là tố chất cần thiết của doanh nghiệp. Thế nhưng mảng nông nghiệp quy mô lớn đã ngốn dòng vốn đáng kể trong nhiều năm, dòng tiền trả về chưa tương xứng. “Đây là điều cần phải cải thiện vì bung sức ở nhiều mặt trận có thể bị quá tải”, ông nói. 

Theo vị này, chứng khoán hóa nông nghiệp vẫn còn mới tại thị trường Việt Nam, đặc biệt nhóm nông nghiệp kỹ thuật cao, quy mô đại công nghiệp hầu như chưa có tiền lệ. Khẩu vị của nhà đầu tư đã quen với cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, tiêu dùng, bất động sản cũng là thách thức đối với HNG.

Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Maybank Kim Eng, Phan Dũng Khánh nhận xét, giá tham chiếu HNG trong ngày đầu chào sàn là 28.000 đồng một cổ phiếu khá phù hợp với giá trị sổ sách cũng như tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh các chỉ số tài chính cấu thành nên giá, còn có một thước đo nữa là mức giá được thị trường chấp nhận (giá khớp lệnh). “Do đó, cần phải chờ một tuần giao dịch để đánh giá cụ thể sức hấp dẫn của cổ phiếu này”, ông cho hay.

Vũ Lê

Xuất khẩu dệt may sang Mỹ có thể đạt 11 tỷ USD

Bà Đặng Phương Dung, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam chiếm khoảng 50%.


COMMENTS