Bầu Đức: ‘Nuôi bò công nghệ cao không bao giờ lỗ’

Năm 2015 HAGL đặt mục tiêu doanh thu thuần 5. 347 tỷ đồng, trong đó đàn bò chiếm 2. 475 tỷ đồng. Riêng với đàn bò, không những được chăn nuôi bằng côn

Vingroup thâm nhập thị trường bán lẻ công nghệ, điện máy
Start-up công nghệ gọi vốn như thế nào
Nhiều quỹ đầu tư quan tâm đến lĩnh vực công nghệ Việt Nam
Năm 2015 HAGL đặt mục tiêu doanh thu thuần 5. 347 tỷ đồng, trong đó đàn bò chiếm 2. 475 tỷ đồng. Riêng với đàn bò, không những được chăn nuôi bằng công nghệ kỹ thuật cao, phòng ngừa được dịch bệnh, tập đoàn còn bọc lót bằng tuyến phòng thủ an toàn là mua bảo hiểm cho cả đàn bò. “Các bạn cứ điều tra đi, 20 năm nay có lúc nào giá bò giảm đâu? Có rất nhiều hàng hóa rớt giá dầu, vàng, cao su, heo, gà… nhưng giá bò chưa có lúc nào đi xuống”, ông Đức nói. Thêm vào đó, đàn bò mỗi ngày cho ra 1. 000 tấn phân, vị chi mỗi ngày HAGL thu về gần một tỷ đồng. Mía đường chuyển dần sang chăn nuôi bò vì tỷ suất lợi nhuận của bò cao hơn. Mía đường 749 tỷ đồng, còn cây cao su chỉ được lên kế hoạch doanh thu kh…

Người đứng đầu HAGL phân tích, hiện nay đàn bò của HAGL xuất chuồng từ 150 đến vài trăm con mỗi ngày. Thị trường này đang thuộc về người bán vì cầu lớn hơn cung. Doanh nghiệp lại có lợi thế lớn về quỹ đất để xây chuồng trại, nguồn thức ăn và đầu tư công nghệ cao ngay từ đầu nên giá bán cạnh tranh so với bất cứ đối thủ nào. “Các bạn cứ điều tra đi, 20 năm nay có lúc nào giá bò giảm đâu? Có rất nhiều hàng hóa rớt giá: dầu, vàng, cao su, heo, gà… nhưng giá bò chưa có lúc nào đi xuống”, ông Đức nói.
Thêm vào đó, đàn bò mỗi ngày cho ra 1.000 tấn phân, vị chi mỗi ngày HAGL thu về gần một tỷ đồng. “Đàn bò đi sau nhưng sẽ về trước. Myanamar tuy là tài sản lớn, trị giá hàng tỷ USD nhưng chắc chắn sẽ khó đuổi kịp đàn bò”, bầu Đức tuyên bố.
Năm 2015 HAGL đặt mục tiêu doanh thu thuần 5.347 tỷ đồng, trong đó đàn bò chiếm 2.475 tỷ đồng. Ngành xây dựng nghiệm thu sân bay tại Lào 785 tỷ đồng. Bất động sản tại Yangon, Myanmar ước đạt 769 tỷ đồng. Mía đường 749 tỷ đồng, còn cây cao su chỉ được lên kế hoạch doanh thu khiêm tốn 214 tỷ đồng.
Cây cao su không mở rộng diện tích, chỉ khai thác, chăm sóc có giới hạn, có chọn lọc. Mía đường chuyển dần sang chăn nuôi bò vì tỷ suất lợi nhuận của bò cao hơn. Cọ dầu trồng thêm 13.000 ha, bắp giảm diện tích còn 3.000 ha, nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi bò.
Trong năm 2015 HAGL dự kiến xuất chuồng 60.000 con bò và phát triển đàn bò thịt quy mô hơn 100.000 con. Ảnh: H.T

Mặc hàng hiệu có thể dễ được tuyển dụng

Các nhà nghiên cứu gọi hiệu ứng này là ví dụ của lý thuyết Tín hiệu Đắt tiền


Tại đại hội, người đứng đầu HAGL xin ý kiến cổ đông tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu 10% vì thời điểm này tập đoàn phải dồn dòng tiền vào việc phát triển đàn bò. Nhiều cổ đông đề nghị tăng mức chia cổ tức từ 10% lên thành 15% vì họ đã nuôi cổ phiếu HAG khá lâu và nóng lòng muốn hiện thực hóa giá trị suất đầu tư. Vài cổ đông khuyến nghị HAGL phải tính đến thiên tai, rủi ro dịch bệnh khi dồn toàn lực đầu tư vào nông nghiệp.
Đáp lại mong mỏi của cổ đông, bầu Đức đề nghị HĐQT lấy ý kiến biểu quyết tại hội trường về việc chia cổ tức 15% và được đa số thông qua. Ông Đức giải thích thêm dù tập đoàn hướng đến cơ cấu 80% doanh thu từ nông nghiệp nhưng không có nghĩa là chưa lường trước rủi ro.
Theo đó, rừng cao su đã đi vào khai thác thì không còn khả năng cháy và đều đã mua bảo hiểm toàn bộ. Riêng với đàn bò, không những được chăn nuôi bằng công nghệ kỹ thuật cao, phòng ngừa được dịch bệnh, tập đoàn còn bọc lót bằng tuyến phòng thủ an toàn là mua bảo hiểm cho cả đàn bò.
Quan điểm của chủ tịch HAGL, nông nghiệp có 2 loại, nông nghiệp công nghệ cao khác với nông nghiệp thủ công truyền thống. Công nghệ cao trong nông nghiệp tập đoàn đã thực hiện 5 năm rồi chứ không phải ngày một ngày hai. “Trước đây cao su, bắp, mía đều làm tốt thì nay đến lượt đàn bò tôi có thể chắc chắn chăn nuôi kỹ thuật cao sẽ không bao giờ lỗ “, ông Đức nhấn mạnh.
Năm 2014, doanh thu thuần của HAGL đạt 3.054 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp 1.227 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.773 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn 1.556 tỷ đồng, tăng 160% so với năm 2013.
Tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp tính đến tháng 12/2014 là 36.369 tỷ đồng, tăng 122% so với năm 2013. Dư nợ vay 18.176 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn là 11.337 tỷ đồng và 6.839 tỷ đồng nợ ngắn hạn.

COMMENTS