Bí ẩn giai thoại ‘ngôi mộ chôn đứng’ của Tổng đốc khét tiếng Nam bộ

-Đi dọc theo bờ sông 1 đoạn, chúng tôi rẽ trái hướng về nghĩa trang nằm trong phạm vi đất thánh của nhà thờ thị trấn Cái Bè (Tiền Giang). Lọt thỏm tr

Bữa tiệc sinh nhật tiền tỷ của bà chủ lò mổ
Ngôi miếu hơn 300 năm giữa sông ở Sài Gòn những ngày cận Tết
Những điều thú vị về mụn mà teen… vô tình không để ý

Đi dọc theo bờ sông 1 đoạn, chúng tôi rẽ trái hướng về nghĩa trang nằm trong phạm vi đất thánh của nhà thờ thị trấn Cái Bè (Tiền Giang). Lọt thỏm trong khu dân cư nhưng nghĩa trang buồn và hiu quạnh. Bên trong, một số ngôi mộ xếp thành hàng dài đầy rêu phong và hương tàn khói lạnh…

Ngôi mộ chôn đứng

Ở giữa một số hàng mộ thẳng tắp đây, còn 1 bãi đất trống có 4 ngôi mộ được chôn liền kề. Hai mộ nằm sát nhau trên nền đất cao có rào sắt xung quanh. Tiếp đến, 1 ngôi mộ được thi công kiên cố có tấm bia bằng đá cẩm thạch. Duy chỉ có ngôi mộ còn lại chôn 1 một sốh khác thường, chôn đứng.

Những người dân ở thị trấn Cái Bè kể, theo lời ông bà truyền lại, ở miền Tây sông nước có 2 ngôi mộ chôn đứng. Ngôi mộ thứ nhất của 1 người con bất hiếu bị “trời trồng” giữa cánh đồng thuộc xã Khánh Hậu, tỉnh Long An.

Nghĩa trang,Mộ chôn đứng,Trần Bá Lộc,Thực dân Pháp

Mộ đứng của Trần Bá Lộc

Ngôi mộ thứ 2 được chôn đứng theo lời trăng trối của người chết “chôn đứng để chống mắt nhìn đời” đang sừng sững trước mắt chúng tôi – ngay trong nghĩa trang này. Đó là mộ ông Trần Bá Lộc.

Sự thật về giai thoại này chưa được làm rõ chỉ có điều bia miệng về sự gian ác của Trần Bá Lộc để lại đến nay vẫn chưa hề mai 1.

Trần Bá Lộc mất năm 1899. Thi hài người chết được quàn đúng 100 ngày để mỗi ngày có người đến viếng, được đãi tiệc heo bò rôm rả. Lúc động quan có lính bồng súng dàn chào đưa tới huyệt.

Người dân Cái Bè không mặn mà có đám tang này bởi khi còn sống Trần Bá Lộc là tay sai cho Pháp và có quá nhiều tội ác có dân mình.

Nghĩa trang,Mộ chôn đứng,Trần Bá Lộc,Thực dân Pháp

Tấm bia chính ở mặt trước ngôi mộ.

Trải qua hàng trăm năm, một số ngôi mộ trong nghĩa trang này trong đây đều là một số người thuộc dòng tộc của Trần Bá Lộc vẫn còn nguyên vẹn. Đôi mộ trong hàng rào là của vợ chồng ông Trần Bá Phước – thân sinh thân mẫu của Trần Bá Lộc.

Ngôi mộ nằm kế cận là của Trần Bá Thọ, con trai ông. Nhiều người dân xung quanh kể lại, hiện dòng họ ở Việt Nam không còn ai. Có năm vào dịp Tết, có người ở tận Mỹ Tho về thuê người quét dọn. Vì thế, mộ thì còn đây nhưng người dân không ai màng tới bởi một số gì mà họ đã gây ra cho người dân nơi này lâu dài chẳng thể nào quên được.

Mộ Trần Bá Lộc chôn theo hình tháp. Bốn phía có 4 tấm bia đá ghi bằng chữ Pháp và chữ quốc ngữ. Trên tấm bia chính có dòng chữ: “Emmanuel Trần Bá Lộc, Tổng đốc Thuận Khánh, membre du Conseil Superieur de l’Indochine, Commandeur de la Legion d’Honneur. Sinh ở cù lao Giêng, tháng 2 năm 1839, mất ở Cái Bè, ngày 20 tháng 10, 1899”.

Ở một số tấm bia khác có ghi một số chiến dịch ông đã tham dự như Mỹ Tho, Tháp Mười, Vĩnh Long, Cambodge, Sa Đéc, Cần Lố, Rạch Giá, Cai Lậy… Qua một số chiến dịch này, Trần Bá Lộc tham dự đa số một số cuộc đàn áp nghĩa binh ở miền Nam.

Ngoài ra, trên bia còn ghi một số chức vụ ông đã trải qua trong đây có cao nhất là Tổng Đốc Thuận Khánh và một số huy chương mà Pháp đã trao tặng ông mà nổi bậc nhất là Chevalier de la Legion d’Honneur (Bắc đẩu bội tinh).

Trần Bá Lộc – công và tội

Những năm đầu khi Pháp chiếm đâyng miền Nam, phong trào Cần Vương nổi lên khắp nơi. Một trong một số người theo chân giặc Pháp tàn sát dân tộc mình không ai khác hơn là Trần Bá Lộc.

Trần Bá Lộc (1839-1899) sinh ở Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới, An Giang) trong gia đình công giáo. Năm 1859, thời điểm Pháp tấn công Sài Gòn, ông tròn 20 tuổi. Hàng ngày ông chèo ghe từ cù lao Giêng đến Mỹ Tho phân phối cá cho Pháp.

Trong dao động thời gian này, ông kết thân có giáo sĩ Marc rồi 2 năm sau ông chính thức làm việc cho Pháp có chức vụ cai mã tà đâyng ở Chợ Gạo (Mỹ Tho).

Cuộc đời làm tay sai cho Pháp của Trần Bá Lộc hanh thông. Tháng 7/1865, ông được cử làm Tri huyện Kiến Phong và quận Cái Bè thuộc tỉnh Mỹ Tho. Nhờ đánh dẹp một số cuộc khởi nghĩa ở Nam Kỳ, Trần Bá Lộc được thăng một số chức: Tri phủ (1867), Đốc phủ sứ (1868), Thuận Khánh tổng đốc (24/7/1886).

Trong Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim biên soạn năm 1919 có đoạn: “Trong khi thống đốc Paul Bert xếp đặt mọi việc ở Bắc Kỳ, thì ở Trung Kỳ quân Cần Vương ở một số tỉnh vẫn đánh phá. Quân Pháp phải tìm một sốh mà đánh dẹp cho yên.

Ở mạn Bình Thuận, Phú Yên thì thiếu tá De Lorme và viên công sứ Aymonier cộng có Trần Bá Lộc đem lính Tây và lính ở Nam Kỳ ra đánh dẹp. Trần Bá Lộc dùng một sốh dữ dội, chém giết rất nhiều bởi vậy đất Bình Thuận không bao lâu mà yên.

Sau đây, Trần Bá Lộc đem quân ra dẹp đảng Văn Thân ở Phú Yên và Bình Định, bắt được cử nhân Mai Xuân Thưởng, Bùi Điền, Nguyễn Đức Nhuận đem chém. Từ tháng 6 năm Bính Tuất (1886) đến tháng 6 năm Đinh Hợi (1887), thì một số tỉnh ở phía Nam đất Kinh kỳ đã dẹp yên”.

Nghĩa trang,Mộ chôn đứng,Trần Bá Lộc,Thực dân Pháp

Trần Bá Lộc (ảnh tư liệu)

Ông Durrwell, 1 quan chức người Pháp, nhận xét về Trần Bá Lộc như sau: “Lộc đàn áp dã man một số cuộc khởi nghĩa, và thẳng tay dùng bạo lực để dẹp một số cuộc bạo động.

Dưới con mắt của người Pháp, Lộc là 1 trong một số viên chức Việt Nam ra hợp tác đáng tín nhiệm nhất và là 1 giả dụ điển hình để một số người Việt khác noi gương!”.

Những năm cuối đời, Trần Bá Lộc mở thêm mấy con các con phố ở Cái Bè, đào 103 km kênh trong đây có con kênh dài 47 km nay trở thành ranh giới Vĩnh Long – Sa Đéc và nghiễm nhiêm có tên kênh Tổng đốc Lộc (nay là kênh Dương Văn Dương).

Người Pháp đã thưởng công cấp cho ông 1.000 ha đất ở cù lao Năm Thôn và cù lao Rồng. Ông cũng đã tự khẩn hoang thêm được 750 ha đất và trở thành điền chủ lớn nhất của tỉnh Mỹ Tho.

Nghĩa trang,Mộ chôn đứng,Trần Bá Lộc,Thực dân Pháp

Dãy mộ ở giữa nghĩa trang theo thứ tự mộ Trần Bá Lộc, mộ Trần Bá Thọ và vợ chồng Trần Bá Phước (trong hàng rào sắt).

Bên cạnh một số tội ác mà Trần Bá Lộc đã gây ra cho người dân Việt Nam, công việc đào kênh và hệ thống kênh đào do ông tạo dựng đã đem lại lợi ích lớn lao cho cả vùng Đồng Tháp Mười.

Cũng chính nhờ vào hệ thống kênh đào này gồm con kênh chính giúp cho thuận lợi trong giao thương, 10 con kênh phụ dẫn nước tưới tiêu, xả phèn đã khiến cho người Pháp một sốh tân quan điểm có Đồng Tháp Mười.

Từ đây, kênh được tiếp tục đào đem nhiều nguồn lợi đến cho bà con trong vùng.

Trần Chánh Nghĩa

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0