Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Bloomberg ca ngợi cổ phiếu ngân hàng Việt Nam

Sau khi được ghi nhận là dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về nợ xấu cuối năm 2012, hiện các ngân hàng Việt Nam đã bắt đầu dọn dẹp bảng cân đối tài sản của mình.  Niềm tin vào ngành ngân hàng phần nào cải thiện sau khi VAMC – Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản các Tổ chức tín dụng Việt Nam – đã mua lại 123. 000 tỷ đồng nợ xấu (khoảng 5,7 tỷ USD) và thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi. Nợ xấu của toàn ngành ngân hàng cũng đã giảm về 3,25% cuối năm 2014 trong khi 2 năm trước, tỷ lệ này lên tới 17% theo số liệu của nhà điều hành.  VAMC được Chính phủ thành lập và đi vào hoạt động tháng 7/2013 đến nay đã mua lại nợ xấu của gần 40 ngân hàng. Theo số liệu của Bloomberg, 5 ngân hàng niêm yết lớ…

Sau khi được ghi nhận là dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về nợ xấu cuối năm 2012, hiện các ngân hàng Việt Nam đã bắt đầu dọn dẹp bảng cân đối tài sản của mình. Niềm tin vào ngành ngân hàng phần nào cải thiện sau khi VAMC – Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản các Tổ chức tín dụng Việt Nam – đã mua lại 123.000 tỷ đồng nợ xấu (khoảng 5,7 tỷ USD) và thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi.
Nợ xấu của toàn ngành ngân hàng cũng đã giảm về 3,25% cuối năm 2014 trong khi 2 năm trước, tỷ lệ này lên tới 17% theo số liệu của nhà điều hành. VAMC được Chính phủ thành lập và đi vào hoạt động tháng 7/2013 đến nay đã mua lại nợ xấu của gần 40 ngân hàng. Công ty này dự kiến giá trị các khoản nợ này sẽ tăng lên khoảng 200.000 tỷ đồng vào cuối năm 2015.
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, tổng các giao dịch bất động sản tại Hà Nội trong tháng 2 đã đạt kỷ lục 1.200, nhiều gấp đôi một năm trước đó. Còn tại TP HCM, doanh số cũng đạt 1.100 giao dịch. Trong đó, tổng dư nợ cho vay bất động sản đến 31/10/2014 đạt 299.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2013 theo số liệu của Bộ Xây dựng.


Theo số liệu của Bloomberg, 5 ngân hàng niêm yết lớn nhất Việt Nam đang giao dịch với P/E (hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu) là 1,4 trong khi của các nước trong khu vực là 1,7. Tỷ số P/E càng thấp thì lợi nhuận trên một cổ phần của công ty đó càng cao.
Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ đẩy mạnh việc mua bán sáp nhập một vài ngân hàng và thậm chí xóa sổ một vài cái tên trong hệ thống. Nhà điều hành dự kiến giảm số lượng ngân hàng từ 40 xuống chỉ còn 15 vào năm 2017. Nhà điều hành dự kiến năm nay sẽ có 6 cái tên tham gia sáp nhập, trong đó 2 cặp là Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Phương Nam (Southern Bank) và Hàng Hải (Maritime Bank) – Mê Kông (Mekong Bank) đã được chấp thuận về nguyên tắc.
Mặc dù vậy, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Dù nâng triển vọng của ngành ngân hàng từ “tiêu cực” lên “ổn định” hồi tháng 12 nhưng Moody’s vẫn cảnh bảo lợi nhuận vẫn dưới mức kỳ vọng do cầu tín dụng còn yếu và biên lợi nhuận ngày càng giảm. Không chỉ vậy, Fitch vẫn cho rằng nợ xấu của Việt Nam được đánh giá chưa đầy đủ và khả năng chịu thua lỗ của các ngân hàng chắc chắn kém hơn những gì họ tự báo cáo.
Dennis Lim, trưởng bộ phận tiền tệ của Templeton Emerging Markets với số tài sản 40 tỷ USD nói: “Theo dõi các ngân hàng thì húng ta vẫn phải nhìn cẩn thận một chút. Cần đảm bảo chắc chắn bảng cân đối tài sản của họ phải phản ánh đúng những vấn đề đang xảy ra”.