Bộ Giao thông muốn bán Đóng tàu Sông Cấm cho nước ngoài

. Sông Cấm không hề thua lỗ trong suốt 5 năm qua và là đơn vị đưa về nhiều ngoại tệ nhất cho SBIC nhờ các hợp đồng xuất khẩu tàu có giá trị kỹ thuật c

Quốc hội Colombia xem xét kế hoạch phát triển trị giá 270 tỷ USD
Sân bay Long Thành và tư duy cơi nới
Acecook Việt Nam thay đổi thương hiệu
. Sông Cấm không hề thua lỗ trong suốt 5 năm qua và là đơn vị đưa về nhiều ngoại tệ nhất cho SBIC nhờ các hợp đồng xuất khẩu tàu có giá trị kỹ thuật cao trong đó nổi bật nhất là sản phẩm từ nhà máy liên danh với Tập đoàn Hà Lan mang tên Damen Sông Cấm. Do đó, Việc Damen mua cổ phần của SBIC tại Sông Cấm hết sức quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư, tạo cơ sở ban đầu cho việc hợp tác giữa Damen với các nhà máy khác của SBIC

Theo Bộ Giao thông Vận tải, SBIC đang trong quá trình mở rộng thị trường, nhất là thị trường thế giới nhằm khôi phục lại niềm tin đối với các chủ tàu nước ngoài. Do đó, Việc Damen mua cổ phần của SBIC tại Sông Cấm hết sức quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư, tạo cơ sở ban đầu cho việc hợp tác giữa Damen với các nhà máy khác của SBIC.

“Do vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng cho phép SBIC được bán 70% cổ phần tại Đóng tàu Sông Cấm cho Damen theo phương thức thỏa thuận trực tiếp, gián bán theo quy định pháp luật”, Bộ Giao thông đề xuất.

Công ty Đóng tàu Sông Cấm được ngành giao thông đánh giá là một trong những “đứa con” khỏe mạnh nhất trong suốt nửa thập kỷ Tập đoàn Vinashin lâm vào khủng hoảng rồi sụp đổ. Thời kỳ hậu Vinashin dưới tên mới là SBIC, đây cũng là doanh nghiệp làm ăn khấm khá nhất trong số 8 công ty con mà Tổng công ty giữ lại.

Sông Cấm không hề thua lỗ trong suốt 5 năm qua và là đơn vị đưa về nhiều ngoại tệ nhất cho SBIC nhờ các hợp đồng xuất khẩu tàu có giá trị kỹ thuật cao trong đó nổi bật nhất là sản phẩm từ nhà máy liên danh với Tập đoàn Hà Lan mang tên Damen Sông Cấm.

Đầu năm 2014, nhà máy liên doanh vừa mở rộng với mức đầu tư 60 triệu USD, trong đó 70% vốn góp là của nhà đầu tư Hà Lan. Đối tác này cũng từng đặt vấn đề mua lại đa số cổ phần tại một doanh nghiệp thành viên khác, như Công ty Đóng tàu Hạ Long khi doanh nghiệp này IPO trong năm nay.

Chí Hiếu

Người khởi nghiệp nên đặt mục tiêu gì?

Jim Barksdade từng nói khi ông còn là CEO của Netscape: “Nếu nói rằng mục tiêu của công ty là lợi nhuận cũng giống như mục đích của cuộc sống là hơi thở”.


COMMENTS