Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: ‘Không có doanh nghiệp FDI, Việt Nam sẽ rất khó khăn’

. Tuy nhiên, những tháng cuối năm có biến động lớn khi giá dầu thế giới giảm tới 60-70% và liên quan đến hàng loạt giá thành mặt hàng khác giảm. "Nếu

Bộ trưởng Nông nghiệp: ‘Không phải mặt hàng nào cũng như dưa hấu, hành tím’
Nhiều đại biểu ‘nhắc nợ’ lời hứa của Bộ trưởng Công Thương
Bộ trưởng Thăng: ‘Có thể khởi công sân bay Long Thành từ 2018’
. Tuy nhiên, những tháng cuối năm có biến động lớn khi giá dầu thế giới giảm tới 60-70% và liên quan đến hàng loạt giá thành mặt hàng khác giảm. “Nếu lạm phát thấp hơn thì rất khó vì chúng ta còn phải để dư địa cho nới lỏng chính sách tiền tệ tín dụng để đầu tư và để doanh nghiệp thực hiện tốt hơn trong vay vốn, mở rộng”, ông Vinh lý giải. “Các doanh nghiệp FDI làm việc với tôi luôn trăn trở việc các nguyên liệu đầu vào từ nước sở tại, giúp giảm giá thành sản phẩm. Hơn nữa, các dự báo tính toán được đưa ra trong thị trường đầy biến động về kinh tế, chính trị nên rất khó chính xác. Cũng liên quan đến lĩnh vực Bộ trưởng Vinh phụ trách, một số đại biểu đặt câu hỏi tại sao đầu năm 2014, Chính phủ đưa ra kế hoạch CPI là 7% nhưng đến kỳ họp vào tháng 10 thì giảm dự báo xuống 4,6% rồi cuối cùng, con số thực hiện chỉ còn 1,84%

Thừa nhận thu hút FDI hiện nay có nhiều bất cập, việc chuyển giao công nghệ trước mắt có thể chưa diễn ra, song ông Vinh cho rằng các dự án đều tạo ra các cú huých lớn về công ăn việc làm. Bên cạnh đó, Bộ trưởng  cũng đồng tình với nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam phải tập trung phát triển doanh nghiệp trong nước. 

“Các doanh nghiệp FDI làm việc với tôi luôn trăn trở việc các nguyên liệu đầu vào từ nước sở tại, giúp giảm giá thành sản phẩm. Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng ta phát triển được công nghiệp phụ trợ thì khối FDI sẵn sàng hợp tác”, Bộ trưởng nói. 

Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận hiện năng lực của doanh nghiệp Việt còn hạn chế, non yếu. Bộ trưởng kỳ vọng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được cơ quan này soạn thảo có thể thông qua trong năm 2016 sẽ tạo ra nền tảng pháp lý quan trọng cho nhóm này. 

Cũng liên quan đến lĩnh vực Bộ trưởng Vinh phụ trách, một số đại biểu đặt câu hỏi tại sao đầu năm 2014, Chính phủ đưa ra kế hoạch CPI là 7% nhưng đến kỳ họp vào tháng 10 thì giảm dự báo xuống 4,6% rồi cuối cùng, con số thực hiện chỉ còn 1,84%.

Theo lý giải của vị trưởng ngành, các quốc gia khác thì chỉ đưa ra dự báo trong quý, còn Việt Nam thì lập kế hoạch trước một năm. Hơn nữa, các dự báo tính toán được đưa ra trong thị trường đầy biến động về kinh tế, chính trị nên rất khó chính xác. 

Bộ trưởng cho biết, các cơ quan cũng dự báo đã tính toán nếu lạm phát ở mức 5-7% thì nền kinh tế sẽ không có gì đáng lo ngại. Đây là môi trường tốt nhất, ổn định cho tăng trưởng ở Việt Nam. “Nếu lạm phát thấp hơn thì rất khó vì chúng ta còn phải để dư địa cho nới lỏng chính sách tiền tệ tín dụng để đầu tư và để doanh nghiệp thực hiện tốt hơn trong vay vốn, mở rộng”, ông Vinh lý giải.

Do đó đầu năm, các cơ quan thống kê đưa ra dự báo lạm phát ở 7% không có gì là bất thường. Đến tháng 10, lạm phát vẫn đang diễn biến ổn định. Tuy nhiên, những tháng cuối năm có biến động lớn khi giá dầu thế giới giảm tới 60-70% và liên quan đến hàng loạt giá thành mặt hàng khác giảm. Nông nghiệp những tháng giáp Tết do được mùa nên không tăng giá.

“Do đó, lạm phát cuối năm ở mức 1,84% là bình thường. Những dự báo của cơ quan thống kê được nghiên cứu trong trường hợp các yếu tố đều diễn biến bình thường, không đột biến. Còn những tháng cuối năm có yếu tố bất thường nên không tránh khỏi sai lệch, ngay cả Mỹ, Nga cũng bất ngờ về điều này”, ông Vinh nói.

Ngọc Tuyên

Ông Mai Hữu Tín: 20 tỷ USD hàng Trung Quốc lọt cửa kiểm soát Việt Nam

Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các năm gần đây cho thấy, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc ngày càng tăng, từ 12,4 tỷ USD năm 2010 lên 16,3 tỷ năm 2012 và lên đến 29 tỷ USD trong năm 2014. 

“Việc mất cân đối rất lớn trong giao dịch thương mại với Trung Quốc chúng ta đã nói nhiều, bàn nhiều nhưng chưa có một giải pháp hữu hiệu thật sự. Nhưng tôi muốn đề cập đến một vấn đề theo tôi là lớn hơn, nguy hiểm hơn tới nền kinh tế Việt Nam.


COMMENTS