Bỏ vốn tiền tỷ kinh doanh trò chơi cảm giác mạnh

. Trong đó, bước lên kế hoạch chiếm nhiều thời gian nhất vì thị trường còn quá mới, tìm địa điểm là khó nhất và phát triển sản phẩm là mạo hiểm nhất.

Thách thức trong kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai
Thanh Mai đam mê kinh doanh hơn siêu xe
Nghỉ bóng đá, David Beckham kiếm bộn tiền từ kinh doanh
. Trong đó, bước lên kế hoạch chiếm nhiều thời gian nhất vì thị trường còn quá mới, tìm địa điểm là khó nhất và phát triển sản phẩm là mạo hiểm nhất. Theo Nhân, quá trình mở phòng chơi từ lúc có ý tưởng đến lúc khai trương kéo dài 6 tháng, bao gồm nhiều bước như tìm hiểu thị trường (làm khảo sát offline-online), phát triển sản phẩm, lên kế hoạch kinh doanh, marketing, tìm địa điểm, tìm nhà thầu, xây dựng và thử nghiệm, tuyển dụng. Sau gần một năm phát triển, những người trong cuộc nhận định sức cạnh tranh của thị trường ngày càng lớn. Với hệ thống tự động hóa cao đòi hỏi mặt bằng khắt khe, phải đảm bảo được kết cấu chắc, rộng, trần cao mới lắp đặt được thiết bị. Tuấn Anh cho rằng đây hoàn toàn là một trào lưu kinh doanh, các điểm sau này đều có sáng lập viên là khách chơi có hứng thú và tự xây dựng

Cách đây gần một năm, Hà Nội chỉ có một phòng chơi như vậy ở Trần Phú, nhưng nay đã phát triển lên hơn chục địa điểm. Ban đầu, các phòng chơi này được phát triển theo hình thức franchise (nhượng quyền thương hiệu) từ nước ngoài, nhưng về sau các nhóm đã tự xây dựng sản phẩm. 

Chia sẻ với VnExpress, Tuấn Anh (sinh năm 1983) – đại diện Locked, một trong những đơn vị đầu tiên mang mô hình trò chơi này về Việt Nam vào đầu tháng 10/2014 cho biết khi thấy sức hấp dẫn của thị trường giải trí dành cho giới trẻ, anh quyết định thử sức, dù đã có công việc ổn định tại một cơ quan về năng lượng.

“Thời điểm đó, mình thấy ở Hà Nội chưa ai phát triển loại hình này, tuy tiềm ẩn rủi ro là thị trường sẽ không chấp nhận nhưng nhận thấy giới trẻ Việt Nam còn quá thiếu các mô hình giải trí tăng cường hoạt động nhóm, hầu hết là chơi game online hoặc đi trà chanh, cà phê…”, Tuấn Anh nói.

Một phòng chơi khác, We Escape được phát triển bởi những cá nhân đang có việc làm ổn định và đa phần đều nước ngoài. Vương Nhân (sinh năm 1989) – nhân viên kế toán ở Singapore cho hay nhóm 4 người đều rất đam mê và quyết định mở một phòng chơi ở trong nước bằng tiền tự tiết kiệm.

“Đây là một ý tưởng khởi nghiệp hoàn hảo với cả 4 thành viên. Lúc chúng tôi thành lập dự án vào tháng 1/2015, thị trường còn rất mới và sức cạnh tranh hầu như không đáng kể”, Nhân chia sẻ.

Bước khởi đầu của những ông chủ 8x với trò chơi mới lạ này cũng gặp không ít gian nan. Theo Nhân, quá trình mở phòng chơi từ lúc có ý tưởng đến lúc khai trương kéo dài 6 tháng, bao gồm nhiều bước như tìm hiểu thị trường (làm khảo sát offline-online), phát triển sản phẩm, lên kế hoạch kinh doanh , marketing, tìm địa điểm, tìm nhà thầu, xây dựng và thử nghiệm, tuyển dụng. Trong đó, bước lên kế hoạch chiếm nhiều thời gian nhất vì thị trường còn quá mới, tìm địa điểm là khó nhất và phát triển sản phẩm là mạo hiểm nhất.

Hình ảnh một phòng chơi mô phỏng theo các chủ đề.

Với Tuấn Anh, trước khi làm mô hình này tại Việt Nam, anh đã phải đi các nước, nơi mô hình này đã phát triển để học tập kinh nghiệm. Sau đó, nhóm tự lên kế hoạch. “Quá trình tìm địa điểm tương đối khó. Với hệ thống tự động hóa cao đòi hỏi mặt bằng khắt khe, phải đảm bảo được kết cấu chắc, rộng, trần cao mới lắp đặt được thiết bị. Với 3 game của Locked cần tới 180m2 để xây dựng. Đây là diện tích có thể xây dựng được 5 game thông thường”, Tuấn Anh cho hay.

Số tiền đầu tư cho các phòng chơi với những thiết bị tự động hóa, hệ thống âm thanh, cảnh báo cấp như động đất, cháy nổ, hỏa hoạn, mất điện… cũng lên đến cả tỷ đồng. Như Locked, riêng phần đầu tư thiết bị cơ quan, cửa tự động… có mức đầu tư trên 30.000 USD (hơn 600 triệu đồng) một chủ đề. Với các cơ sở mua franchise từ nước ngoài, số tiền có thể dao động từ 1-3 tỷ đồng.

Hiện giá vé khoảng 100.000 – 200.000 đồng một người mỗi lần chơi, và với sức hút hiện tại, nhiều chủ phòng chơi đang sống khá khỏe với doanh thu có thể lên tới 7 – 8 triệu đồng một ngày.

Sau gần một năm phát triển, những người trong cuộc nhận định sức cạnh tranh của thị trường ngày càng lớn. Đầu tư các trò chơi, trang thiết bị thu hút là những cách làm đầu tiên để những phòng chơi hút khách hàng và duy trì hoạt động. Khoảng 6 tháng, các chủ phòng phải nghĩ ra một chủ đề mới hơn, chất lượng hơn để người chơi không bị nhàm chán và có những trải nghiệm ngày càng “đã”.

Để giải quyết vấn đề cạnh tranh về giá, hoặc cạnh tranh không lành mạnh, Hội phát triển Escape Room Việt Nam đã được thành lập với sự tham gia của hầu hết các thương hiệu ở Hà Nội. Hội họp hằng tháng để tư vấn cho các thành viên những sản phẩm có chất lượng.

Tuấn Anh cho rằng đây hoàn toàn là một trào lưu kinh doanh, các điểm sau này đều có sáng lập viên là khách chơi có hứng thú và tự xây dựng. “Càng nhiều nhà đầu tư thì phong trào càng mạnh, sức sống của trào lưu càng mạnh mẽ”, anh bày tỏ.

Trong khi đó, với Vương Nhân, việc tự kinh doanh là điều đáng khuyến khích đối với giới trẻ, tuy nhiên nhóm cũng khuyến nghị trước khi làm, các chủ phòng chơi phải ra được kế hoạch kỹ lưỡng cả về thực lực lẫn kinh tế và có tầm nhìn 2-3 năm thị trường như thế nào để có phương án giải quyết.

“Các bạn trẻ nên tự lượng sức mình để tránh những sai lầm đáng tiếc”, đại diện We Escape nêu. “Thị trường vẫn đang lớn mạnh và không có dấu hiệu dừng trong vòng 2-3 năm tới. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch để luôn hâm nóng thị trường và tiếp tục phát triển”, Nhân khẳng định.

Huyền Thư

Cổ phiếu OCH phải ngừng giao dịch

Đến nay, OCH vẫn chưa nộp báo cáo hợp nhất kiểm toán năm 2014 và báo cáo hợp nhất quý I/2015.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ được kiểm toán, năm 2014, công ty mẹ OCH lỗ hơn 757 tỷ đồng, chủ yếu do gánh nặng từ hoạt động đầu tư tài chính.


COMMENTS