Các bộ trưởng bất ngờ với tăng trưởng GDP quý I

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá với kết quả đạt được trong quý đầu năm, kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi từ mức đáy nă

IMF: Philippines sẽ dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế
Đằng sau mức tăng trưởng đột biến quý I
Tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Indonesia có thể đạt hơn 5%
Phát biểu kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá với kết quả đạt được trong quý đầu năm, kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi từ mức đáy năm 2012, khi riêng quý I năm nay đã tăng trưởng vượt cả các năm trước (cả năm 2012 tăng 5,25%; 2013 tăng 5,42% và năm 2014 tăng 5,98%). Nhưng theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, việc giá điện tăng 7,5% đã được tính toán kỹ lưỡng bởi ở mức đó thì ngành điện bắt đầu có lãi mà chi phí đầu vào của doanh nghiệp cũng như giá cả thị trường không có nhiều biến động. Tổ công tác liên bộ cũng lưu ý những thách thức cho phát triển kinh tế sắp tới như đồng USD tăng giá ảnh hưởng đến xuất khẩu, giá dầu tăng cao trở lại và điều chỉnh giá điện ảnh hưởng đến lạm phá…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng chia sẻ khi nhận được con số báo cáo từ Tổng cục Thống kê cũng không khỏi ngỡ ngàng. “Lúc đó tôi đang ở New Zealand, nhận được thông tin GDP quý I tăng 6,03% thì trong niềm vui cũng cảm thấy lo lắng vì con số cao quá”, ông Vinh nói.
Tuy nhiên, sau khi cho rà soát lại, lãnh đạo các Bộ đều thừa nhận con số tăng trưởng GDP “đáng yên tâm”, dựa trên các cơ sở như sản xuất công nghiệp quý này tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái cho thấy tổng cầu tiêu dùng có mức phục hồi đáng kể….
“Kinh tế quý I/2015 tương đối yên tâm, tình hình vĩ mô ổn định vững chắc hơn. CPI  âm 0,1% nhưng sản xuất vẫn tăng trưởng nên không liên quan đến giảm phát kinh tế”, Bộ trưởng Vinh nhận định.
Thậm chí, vị tư lệnh ngành ngân hàng còn lạc quan khi cho rằng với đà tăng trưởng trên, giá điện tăng 7,5% từ 16/3 sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến GDP. “Lẽ ra hôm đó nên quyết tăng giá điện thêm 9,5%. Trước đó, tôi cũng báo cáo Thủ tướng nên mạnh dạn tăng 9,5% để không phải làm đi làm lại nữa. Nếu giá điện tăng 9,5% thì tăng trưởng cả năm vẫn có thể trên 6,2% và lạm phát dưới 5%”, Thống đốc Bình nói.
Nhưng theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, việc giá điện tăng 7,5% đã được tính toán kỹ lưỡng bởi ở mức đó thì ngành điện bắt đầu có lãi mà chi phí đầu vào của doanh nghiệp cũng như giá cả thị trường không có nhiều biến động.
Nhận định về kinh tế quý II, các thành viên Chính phủ đều thống nhất kinh tế sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. “GDP quý I tăng 6,03% sẽ là nền tảng cho tăng trưởng quý tiếp theo”, ông Cao Viết Sinh phát biểu. Đồng thời, nếu thực hiện hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì tăng trưởng kinh tế 2015 có thể đạt 6,3-6,5%, cao hơn mục tiêu 6,2%.
Tổ công tác liên bộ cũng lưu ý những thách thức cho phát triển kinh tế sắp tới như đồng USD tăng giá ảnh hưởng đến xuất khẩu, giá dầu tăng cao trở lại và điều chỉnh giá điện ảnh hưởng đến lạm phát, việc giảm thuế cũng tạo áp lực cạnh tranh hàng hóa với các nước trong khu vực.
Phát biểu kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá với kết quả đạt được trong quý đầu năm, kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi từ mức đáy năm 2012, khi riêng quý I năm nay đã tăng trưởng vượt cả các năm trước (cả năm 2012 tăng 5,25%; 2013 tăng 5,42% và năm 2014 tăng 5,98%)

Sảng khoái ‘chất riêng’ – Tô màu cuộc sống

Nếu không phải là cành cọ, là những vệt màu hay là bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ thì còn có thể là gì hơn? Hãy nhìn vào cuộc sống của ta – muôn hình muôn dạng và vô cùng sống động – và hãy đoán thử xem chất liệu nào đã tạo nên bức tranh cuộc s…


Tuy vậy, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh không nên vội chủ quan do tình hình  kinh tế thế giới đầy biến động. “Chúng ta ngồi đây nhưng chưa biết đồng đôla Mỹ biến động thế nào. Giá dầu cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Do vậy phải hết sức coi trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng nói.

COMMENTS