Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Cân nhắc điều chỉnh cách tính giá điện

. Dầu vậy, đại diện ngành điện thừa nhận rằng thời gian qua nhận được nhiều góp ý của các nhà khoa học, khách hàng, báo chí về biểu giá này nên trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ để có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam. Chia sẻ với những bức xúc của người dân do hóa đơn tiền điện tăng cao, ông Tuấn cho hay nếu có nghi ngờ về cách tính hóa đơn tiền điện thì các khách hàng có thể kiến nghị đến các đơn vị bán lẻ điện trực tiếp bán điện cho khách hàng hoặc cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương là các Sở Công Thương. Theo ông Tuấn, mục đích của cơ cấu biểu giá bán lẻ là giảm dần việc bù chéo giá điện giữa các đối tượng sử dụng điện và không bán dưới giá thành

Trước thắc mắc của độc giả về sự bất hợp lý của biểu giá điện luỹ tiến, Cục trưởng Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Tuấn giải thích theo thông lệ thì các nước đều áp dụng biểu giá lũy tiến cho khách hàng thuộc hộ sử dụng sinh hoạt. “Ví dụ ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, hay cả 10 nước ASEAN đều áp dụng biểu giá tính lũy tiến cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt’, ông Tuấn dẫn chứng.

Theo ông Tuấn, mục đích của cơ cấu biểu giá bán lẻ là giảm dần việc bù chéo giá điện giữa các đối tượng sử dụng điện và không bán dưới giá thành. Biểu giá này cũng được thiết kế để khuyến khích người dân tiết kiệm điện.

“Cơ cấu biểu giá hết sức phù hợp theo thực tế sử dụng điện sinh hoạt. Ví dụ, theo thống kê, ở Việt Nam, năm 2014, số hộ sử dụng điện dưới 100kWh dưới 45% thì chúng ta cũng đã thiết kế biểu giá điện phù hợp. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện như hiện nay thì chúng tôi đánh giá là đơn giản, thuận tiện cho khách hàng theo dõi và phù hợp với nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt trên toàn quốc”, Cục trưởng khẳng định.

Dầu vậy, đại diện ngành điện thừa nhận rằng thời gian qua nhận được nhiều góp ý của các nhà khoa học, khách hàng, báo chí về biểu giá này nên trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ để có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam.

Chia sẻ với những bức xúc của người dân do hóa đơn tiền điện tăng cao, ông Tuấn cho hay nếu có nghi ngờ về cách tính hóa đơn tiền điện thì các khách hàng có thể kiến nghị đến các đơn vị bán lẻ điện trực tiếp bán điện cho khách hàng hoặc cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương là các Sở Công Thương.

“Trong trường hợp khách hàng không thỏa mãn với giải thích của các công ty điện lực này thì khách hàng có quyền gửi đơn kiến nghị đến Sở Công Thương. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị, sở phải có trách nhiệm tổ chức việc kiểm tra và trả lời cho khách hàng sử dụng điện”, ông Tuấn cho rằng đây chính là cơ quan độc lập để kiểm định hóa đơn tiền điện cũng như các thiết bị đo đếm điện, công tơ điện cho khách hàng theo Luật Điện lực.

Chí Hiếu

Anh trai ông Hà Văn Thắm phải trả 628 tỷ đồng cho OceanGroup

Doanh nghiệp này nhiều năm nay cũng ghi nhận khoản phải thu 628 tỷ đồng với ông Hà Trọng Nam – Chủ tịch Công ty Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương và là anh trai của ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch tập đoàn, bao gồm 500 tỷ đồng là khoản ứng trước cho ông Nam về việc nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của Công ty Cổ phần Tràng Tiền từ nhóm cổ đông, 128 tỷ đồng là lãi của khoản ứng trước này.

Tại ngày 5/6/2015, công ty đã ký phụ lục hợp đồng, theo đó thỏa thuận dừng việc chuyển nhượng cổ phần và ông Hà Trọng Nam có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ gốc và lãi trong vòng 3 năm kể từ ngày ký phụ lục.

Ngoài ra, kiểm toán cũng đặc biệt lưu ý về các khoản đầu tư tài chính, công nợ của OGC.