Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Cảng Đà Nẵng từ chối ODA

Lãnh đạo Cục Hàng Hải Việt Nam cho VnExpress biết, báo cáo mới nhất của doanh nghiệp khẳng định họ đã có được những cam kết về việc thu xếp đủ nguồn tiền cho dự án để công trình khởi công đúng kế hoạch vào quý IV năm nay và hoàn thành vào năm 2018. Thực tế, trong quyết định danh mục dự án huy động vốn xã hội hóa đầu tư vào kết cấu hạ tầng hàng hải mà cơ quan này chủ trỳ soạn thảo và đã được Bộ trưởng Giao thông phê duyệt cuối năm 2014 thì dự án Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 cũng góp mặt. Theo đó, mục tiêu dự án là xây dựng bến trung chuyển quốc tế có công suất 5,5 triệu tấn mỗi năm, có thể đón tàu 50. 000 DWT.

Lãnh đạo Cục Hàng Hải Việt Nam cho VnExpress biết, báo cáo mới nhất của doanh nghiệp khẳng định họ đã có được những cam kết về việc thu xếp đủ nguồn tiền cho dự án để công trình khởi công đúng kế hoạch vào quý IV năm nay và hoàn thành vào năm 2018.
Đại diện Cục Hàng hải cũng cho biết cơ quan này ủng hộ quyết định không dùng vốn ODA bởi nguồn vay ưu đãi ngày càng khó khăn trong khi có nhiều công trình hạ tầng khác khó hoàn thành bằng nguồn vốn tự huy động.


Thực tế, trong quyết định danh mục dự án huy động vốn xã hội hóa đầu tư vào kết cấu hạ tầng hàng hải mà cơ quan này chủ trỳ soạn thảo và đã được Bộ trưởng Giao thông phê duyệt cuối năm 2014 thì dự án Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 cũng góp mặt. Theo đó, mục tiêu dự án là xây dựng bến trung chuyển quốc tế có công suất 5,5 triệu tấn mỗi năm, có thể đón tàu 50.000 DWT. Nguồn vốn cho dự án sẽ không dùng đến ngân sách.
Trong khi đó, một chuyên gia xây dựng hàng hải cho rằng từ chối ODA là một quyết định “dũng cảm nhưng hợp lý” của doanh nghiệp. “Xét về lãi vay, có thể ODA rẻ hơn vốn từ ngân hàng, nhưng đi kèm đó là các điều kiện như sử dụng thiết kế, tư vấn, giám sát của nước tài trợ vay. Do đó, tổng lại, dự án có thể đắt hơn 1,5-1,8 lần so với khi doanh nghiệp được chủ động”, vị này phân tích.
Cảng Đà Nẵng được cổ phần hóa và chính thức chuyển sang công ty cổ phần từ giữa năm ngoái. Hiện vốn điều lệ doanh nghiệp là 660 tỷ đồng, trong đó Nhà nước (Tổng công ty Hàng hải) vẫn giữ 75%.
Nghị quyết đại hội cổ đông công ty tháng 7/2014 đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt 70 tỷ đồng và chia cổ tức ở mức 7%.