‘Chàng trai vàng’ Hóa nhận học bổng từ đại học số 1 thế giới

Đinh Quang Hiếu, chủ sở hửu hai huy chương vàng Olympic Hóa, vừa nhận học bổng trị giá 279.600 USD cho bốn năm ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Đ

Ai được mệnh danh là ‘ông thánh thơ ngông’
Giải thích thí nghiệm tạo lửa từ pin và giấy bạc
Đại học Sài Gòn tuyển sinh bổ sung 2 ngành mới

Đinh Quang Hiếu, chủ sở hửu hai huy chương vàng Olympic Hóa, vừa nhận học bổng trị giá 279.600 USD cho bốn năm ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Đầu năm 2018, Đinh Quang Hiếu nhận được thư báo trúng tuyển từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có mức hỗ trợ toàn phần 69.900 USD/năm. Đây là đại học số 1 địa cầu trong sáu năm không ngừng nghỉ do bảng xếp hạng QS bình chọn.

Đinh Quang Hiếu trở thành sinh viên MIT niên khóa 2018-2022. Ảnh: NVCC

Đinh Quang Hiếu trở thành sinh viên MIT niên khóa 2018-2022. Ảnh: NVCC

Đinh Quang Hiếu được mệnh danh là “chàng trai vàng” Hóa học Việt Nam nhờ giành hai huy chương vàng Olympic Hóa quốc tế. Năm 2016, trong lần đầu tham dự, em đứng thứ 7/280. Năm 2017, em đứng thứ 9/297, đồng thời là thí sinh Việt Nam có điểm cao nhất.

Với thành tích đó, cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học môi trường xung quanh được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học môi trường xung quanh (Đại học Quốc gia Hà Nội) và ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Đứng trước thời cơ lớn, Hiếu chọn lọc từ bỏ Đại học Y, tạm theo học trường Khoa học môi trường xung quanh trong thời gian đã đi vào hoạt động hồ sơ và đợi kết quả xét tuyển học bổng từ MIT.

Hiếu kể, lớp 10 và 11 chỉ tập trung ôn thi quốc gia và quốc tế. Sau tấm huy chương vàng Thứ nhất, em mới nghĩ đến chuyện làm hồ sơ xin học bổng du học. Song song có việc học đội tuyển để dự kiến cho kỳ thi Olympic Hóa học thứ hai, em bắt đầu ôn luyện để tham dự các kỳ thi chuẩn hóa.

Sau 1 năm, Hiếu đạt 1.500/1600 SAT I và 104 điểm TOEFL. Ngoài ra, em còn đạt điểm tuyệt đối 800/800 cả ba môn Toán, Lý, Hóa SAT II.

Có thời gian dài để ôn tập cho các bài thi chuẩn hóa, nhưng Hiếu chỉ có bốn tháng để đã đi vào hoạt động bài luận có tính chọn lọc kết quả nộp hồ sơ vào trường công nghệ danh tiếng địa cầu. Xây dựng ý tưởng cho bài luận vào khoảng tháng 8/2017, sau khi đã đi vào hoạt động cuộc thi Olympic Hóa quốc tế, em xác định phải chăm chút ngay từ đầu.

Bài luận của chàng trai sinh năm 1999 xoay quanh vấn đề môi trường. “Nguồn nước ở Hà Nội đang bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân. Bài luận của em biểu hiện rõ mong muốn theo học MIT để có thêm kiến thức môi trường, nghiên cứu kỹ giúp giải quyết vấn đề này”, Hiếu kể.

Em cho rằng chính niềm đam mê khoa học, khát khao đưa khoa học vào cuộc sống, đóng góp cho cùng đồng là nhân tố thuyết phục hội đồng tuyển sinh.

Trong quá trình nộp hồ sơ vào MIT, Hiếu nhận được sự giúp đỡ từ “cô gái vàng” Vật lý, chủ sở hửu hai huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo. “Chị Thảo đã nộp hồ sơ và trúng tuyển MIT năm ngoái nên phần nào có bí kíp. Chị đã cho em các lời khuyên hữu ích”, Hiếu chia sẻ.

Đinh Quang Hiếu (thứ 4 từ phải sang) trong lần thứ hai giành huy chương vàng ở đấu trường Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: NVCC

Đinh Quang Hiếu (thứ tư từ phải sang) trong lần thứ hai giành huy chương vàng ở đấu trường Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: NVCC

MIT là chọn lọc Thứ nhất của Hiếu khi nghĩ tới du học không chỉ vì đó là trường số 1 địa cầu, có nhiều giáo sư đầu ngành mà còn vì rất thích hợp có chính bản thân. “Em từng nhận được chọn lọc tuyển thằng vào Đại học Y Hà Nội, nhưng không theo học vì muốn tập trung và đi theo 1 hướng duy nhất là khoa học môi trường xung quanh. MIT sẽ giúp em đã đi vào hoạt động ước mơ”, Hiếu nói.

Chàng trai Việt dự kiến học ngành Khoa học chất liệu hoặc Kỹ sư chất liệu ở MIT có hy vọng được nghiên cứu sâu về công nghệ nano. Hiếu ước mơ 1 ngày có thể chế tạo chất liệu nano để xử lý các kim loại nặng trong nước và các vấn đề liên quan đến cuộc sống.

Hiện ở, Hiếu đã bảo lưu việc học ở Đại học Khoa học môi trường xung quanh và tập trung trau dồi tiếng Anh. Em sẽ nhập học vào tháng 9 tới. Học xong 4 năm ở MIT, Hiếu sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ. “Em không muốn dừng lại, muốn nghiên cứu kỹ sâu hơn”, Hiếu nhắc đi nhắc lại câu đó khi nói về tương lai.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0