Chi phí của doanh nghiệp địa ốc leo thang

. Theo chuyên gia này, chỉ tính trong thời gian đầu tư dự án trung bình 36 tháng với mức trượt giá tối thiểu 7% một năm thì trong 3 năm đã hao phí mất

Dự trữ ngoại hối có thể dùng để chi tiêu ngân sách
Trung Quốc xây nhà máy điện 1,75 tỷ USD tại Việt Nam
Samsung thăng trầm trong cuộc chiến smartphone
. Theo chuyên gia này, chỉ tính trong thời gian đầu tư dự án trung bình 36 tháng với mức trượt giá tối thiểu 7% một năm thì trong 3 năm đã hao phí mất 21%, cộng thêm tiền sử dụng đất, chi phí nhân viên, chi phí bán hàng đều tăng thì chi phí đầu tư đã ăn hết phần lợi nhuận. Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam phân tích, 7 năm địa ốc khủng hoảng giá nhà đất hầu như đi xuống hoặc đi ngang nhưng chi phí vẫn âm thầm đi lên. Ông Nam giải thích, trong vòng 12 tháng qua, chỉ tính riêng chi phí bán hàng của ngành địa ốc tăng trung bình 20-30% do lương nhân viên, chi phí marketing đều đội lên khá nhiều. “Những khoản chi phí của doanh nghiệp địa ốc không ngừng leo thang cho thấy sức ép tăng giá nhà đang âm ỉ

Theo chuyên gia này, chỉ tính trong thời gian đầu tư dự án trung bình 36 tháng với mức trượt giá tối thiểu 7% một năm thì trong 3 năm đã hao phí mất 21%, cộng thêm tiền sử dụng đất, chi phí nhân viên, chi phí bán hàng đều tăng thì chi phí đầu tư đã ăn hết phần lợi nhuận. “Điều này có thể gây áp lực thiết lập mặt bằng giá mới trong một vài năm tới”, ông nói.


Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam phân tích, 7 năm địa ốc khủng hoảng giá nhà đất hầu như đi xuống hoặc đi ngang nhưng chi phí vẫn âm thầm đi lên. Vì vậy, đến năm 2014, với nguồn hàng được bung ra thị trường mạnh mẽ, chi phí của doanh nghiệp đội lên là quy luật tất yếu. “Các khoản chi phí này có thể sẽ còn tiếp tục leo thang trong năm 2015”, ông dự báo.
Ông Nam giải thích, trong vòng 12 tháng qua, chỉ tính riêng chi phí bán hàng của ngành địa ốc tăng trung bình 20-30% do lương nhân viên, chi phí marketing đều đội lên khá nhiều. Nguyên nhân sâu xa là các công ty bất động sản thi nhau xả hàng, làm bùng nổ những cuộc chạy đua kiếm khách hàng trên diện rộng. Nguồn cung càng lớn, thị trường càng ngột ngạt thì sự cạnh tranh càng khốc liệt, do đó chi phí bỏ ra để bán hàng buộc lòng phải đội lên.
Mặt khác, ông Nam cho rằng chi phí hoa hồng cho môi giới bất động sản cũng tăng lên để cạnh tranh nhân sự giỏi. Do nhu cầu giải phóng hàng tồn của các doanh nghiệp rất lớn, thời gian bán hàng kéo dài hơn mới đủ sức chạy một chương trình marketing hiệu quả nên chi phí cũng nhích lên. Riêng chi phí đầu tư các dự án mới sẽ đội lên thêm ít nhất 30% là một thách thức không hề nhỏ đối với các nhà phát triển bất động sản.
“Những khoản chi phí của doanh nghiệp địa ốc không ngừng leo thang cho thấy sức ép tăng giá nhà đang âm ỉ. Đầu năm 2015 giá của bất động sản chỉ nhích lên 5-7% nhưng về lâu dài biên độ tăng giá có thể nhiều hơn”, ông Nam đánh giá.
Vũ Lê

COMMENTS