Chiêu trò bơm tạp chất vào tôm sú

Nếu pha loại bột này vào nước, sau đó tiêm vào tôm sẽ làm cho tôm tăng thêm trọng lượng, trung bình mỗi kilogram tôm sẽ tăng lên được từ 2 - 3 lạng. T

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: ‘Không có doanh nghiệp FDI, Việt Nam sẽ rất khó khăn’
Bloomberg ví Việt Nam như “con hổ mới” tại châu Á
Ấn Độ và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận trị giá hơn 22 tỷ USD
Nếu pha loại bột này vào nước, sau đó tiêm vào tôm sẽ làm cho tôm tăng thêm trọng lượng, trung bình mỗi kilogram tôm sẽ tăng lên được từ 2 – 3 lạng. Trước đó, cũng bằng những chiêu trò tương tự, bốn công nhân – làm việc tại cơ sở kinh doanh hải sản tại phường Tương Mai (Hoàng Mai) do ông Nguyễn Văn Cửu (trú Thanh Hóa) làm chủ cũng đã tiến hành bơm bột agar vào tôm sú và bị lực lượng chức năng phát hiện. Ông Cửu thừa nhận, do tôm sú đông lạnh đã chết, màu trắng bệch, nhợt nhạt nên ông mua bột thạch agar về pha với nước để bơm vào nhằm giúp tôm tươi và tăng trọng lượng. Cùng thời điểm trên, lực lượng chức năng cũng phát hiện một cơ sở kinh doanh hải sản khác ở tổ 68 (phường Tương Mai), do ông …

Tiêm bột agar sẽ làm cho tôm tăng thêm trọng lượng, trung bình mỗi kilogram tôm sẽ tăng lên được từ 2 – 3 lạng.
Một cán bộ Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Ba Đình) cho biết, cơ sở trên có giấy chứng nhận kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản kiểm tra và xử lý theo quy định.

Giá vàng tăng vọt nhờ lực mua kỹ thuật

Quy sang tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 31,47 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công)

Ông Cửu thừa nhận, do tôm sú đông lạnh đã chết, màu trắng bệch, nhợt nhạt nên ông mua bột thạch agar về pha với nước để bơm vào nhằm giúp tôm tươi và tăng trọng lượng. Cùng thời điểm trên, lực lượng chức năng cũng phát hiện một cơ sở kinh doanh hải sản khác ở tổ 68 (phường Tương Mai), do ông Nguyễn Văn Liệu (quê Thái Bình) làm chủ, khi những công nhân làm việc tại cơ sở này đang bơm bột agar pha với nước vào tôm sú. Lực lượng chức năng đã lập biên bản kiểm tra và gửi mẫu tôm đi giám định.
Việc liên tục phát hiện tình trạng bơm tạp chất vào tôm sú thời gian gần đây khiến dư luận lo lắng. Hầu hết các chợ lớn và nhỏ ở Hà Nội đều bày bán tôm, trong đó có rất nhiều loại tôm đông lạnh. Một điều rất dễ nhận ra là đa phần người dùng mặt hàng này đều không thể nhận diện được đâu là tôm tươi ngon, đâu là tôm đã bị bơm tạp chất (bột agar, nước…).
Theo một cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bột agar còn được gọi là bột thạch rau câu (loại bột dùng để làm thạch rau câu). Nếu pha loại bột này vào nước, sau đó tiêm vào tôm sẽ làm cho tôm tăng thêm trọng lượng, trung bình mỗi kilogram tôm sẽ tăng lên được từ 2 – 3 lạng. Tùy vào các tạp chất có trong nước và bột agar mà gây nên các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Riêng bột agar không gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ làm tăng trọng lượng tôm, vì vậy phải xác định rõ các tạp chất là gì thì mới kết luận được mức độ nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cũng theo vị này, nếu chưa bị tiêm các loại tạp chất, con tôm sẽ rất mềm, thân hình cong tự nhiên. Đối với loại tôm đã tiêm tạp chất, thân tôm căng phồng, mọng nước, mang rất cứng, các đốt trên thân tôm bị giãn ra. Bên cạnh đó, đối với loại tôm đã bị tiêm tạp chất, khi nấu lên thường chảy ra nhiều nước, thịt tôm bị teo lại, ăn có cảm giác bị nhạt, thịt bở hơn tôm bình thường. Nếu là tôm bơm thạch rau câu khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra thường phát hiện có lớp rau câu bám vào.
Nhiều chuyên gia về thủy hải sản cho rằng, nước là môi trường thuận lợi để các loại vi trùng, vi khuẩn phát triển, tùy vào nước sạch hay nước bẩn mà các loại vi khuẩn tả, vi khuẩn thương hàn… phát triển mạnh. Nếu các chủ cơ sở kinh doanh tôm, ngoài tiêm nước, tạp chất, còn dùng các loại chất hóa học, chất bảo quản để bảo vệ, cất giữ tôm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua tôm còn sống, tươi ngon để sử dụng.