Chợ vàng Dubai ế ẩm vì giá dầu

Chợ vàng Dubai ế ẩm vì giá dầu

. Đây là cầu nối giữa châu Phi - nơi có những khu mỏ giàu khoáng sản nhất thế giới và chợ trang sức Ấn Độ - nơi tiêu thụ vàng nhiều nhất toàn cầu. Dub

3 thói quen của Warren Buffett
Tỷ phú Mỹ ngược dòng đầu tư vào Nga
Mở bán khu căn hộ hạng sang R6 – Vinhomes Royal City
. Đây là cầu nối giữa châu Phi – nơi có những khu mỏ giàu khoáng sản nhất thế giới và chợ trang sức Ấn Độ – nơi tiêu thụ vàng nhiều nhất toàn cầu. Dubai hiện là tiểu quốc lớn thứ 2 tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Khi giá dầu Brent mất tới gần 50% từ giữa năm ngoái, doanh thu từ dầu mỏ cũng giảm mạnh với các nước sản xuất lớn trên thế giới. Trong khi đó, Ảrập Xêút được dự báo có năm tăng trưởng chậm nhất từ 2009. Đây là tín hiệu nhu cầu yếu, do năm 2013, chênh lệch này là cao hơn 1,5 USD một ounce. Các chuyến du lịch kết hợp mua sắm tới các nước Trung Đông “đang dần ít đi, ngắn hơn, và khách cũng tiêu tiết kiệm hơn nữa”, Gerhard Schubert – nhà sáng lập hãng tư vấn Schubert cho biết. Hãng tinh luyện vàng Kaloti Precious Metals cũng đang chuẩn bị mở một nhà máy tại Dubai cuối năm nay với công suất 1

Dubai hiện là tiểu quốc lớn thứ 2 tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Đây là cầu nối giữa châu Phi – nơi có những khu mỏ giàu khoáng sản nhất thế giới và chợ trang sức Ấn Độ – nơi tiêu thụ vàng nhiều nhất toàn cầu.
giá dầu thấp và bất ổn chính trị trên khắp Trung Đông và Nga đang ảnh hưởng đến ngành du lịch Dubai. Khi giá dầu Brent mất tới gần 50% từ giữa năm ngoái, doanh thu từ dầu mỏ cũng giảm mạnh với các nước sản xuất lớn trên thế giới. Nga đang tiến tới suy thoái trong bối cảnh nội tệ lao dốc. Trong khi đó, Ảrập Xêút được dự báo có năm tăng trưởng chậm nhất từ 2009.
Các chuyến du lịch kết hợp mua sắm tới các nước Trung Đông “đang dần ít đi, ngắn hơn, và khách cũng tiêu tiết kiệm hơn nữa”, Gerhard Schubert – nhà sáng lập hãng tư vấn Schubert cho biết.
Doanh thu hãng trang sức Dijllah Jewellery FZCO đã giảm tới 40% năm nay, theo Giám đốc – Mohammed Hammoodi Hashim. Rimas 1 Jewellery – với khách hàng chủ yếu tại Trung Đông và Bắc Phi – cũng bị giảm 15% doanh thu quý đầu.
Nhu cầu kim loại quý tại Trung Đông đã mất 23% năm 2014, mạnh nhất trong 4 năm, theo hãng nghiên cứu Metals Focus. Khách Nga đến Dubai giảm 36% trong tháng 2.
Hình 1: Chợ vàng Dubai ế ẩm vì giá dầu

Hình 1: Chợ vàng Dubai ế ẩm vì giá dầu

“Chúng tôi vẫn đang tồn tại, nhưng mọi người đều lo lắng về tương lai”, Hashim cho biết. Tháng này, giá vàng thỏi một kg tại Dubai đã dưới giá thế giới 20 cent một ounce. Đây là tín hiệu nhu cầu yếu, do năm 2013, chênh lệch này là cao hơn 1,5 USD một ounce.
Dù vậy, theo ông Mohammed Alashrafi – chủ cửa hàng Sama Al Khaleej Gold & Jewellery tại chợ vàng Dubai , sự suy giảm này chỉ là tạm thời. Ông đang chuẩn bị mở cửa hàng nữa tại vịnh Ba Tư. “Mọi chuyện sẽ quay lại như cũ sớm thôi. Thị trường ở đây thi thoảng cũng trầm lắng, nhưng không chết được đâu”, ông nói. Hãng tinh luyện vàng Kaloti Precious Metals cũng đang chuẩn bị mở một nhà máy tại Dubai cuối năm nay với công suất 1.400 tấn mỗi năm.
Còn hiện tại, phần lớn các cửa hàng tại chợ vàng đang lên kế hoạch sống sót qua tình trạng suy giảm, theo ông Chandu Siroya – Phó chủ tịch Tập đoàn Vàng và Trang sức Dubai. Doanh thu cửa hàng ông đã mất ít nhất 10% quý I. “Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi cả giá dầu thấp và khách du lịch giảm. Năm nay sẽ khó khăn lắm đây”, Siroya than thở.
Hà Thu (theo Bloomberg)


COMMENTS