Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Cô gái Việt đi 14 quốc gia với ước mơ thay đổi giáo dục

Tự nguyện ở trại tị nạn nước ngoài, đến một số vùng xung đột Hồi giáo, ước mơ góp phần phát triển giáo dục của Tường Vy càng ngày càng lớn.

Sinh ra và lớn lên ở 1 làng quê nghèo vùng núi huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Tôn Nữ Tường Vy cảm thấy may mắn khi bố mẹ là người Thứ nhất của làng cho con học đại học. Vì chọn lọc này, gia đình Vy gặp nhiều gặp khó tài chính nhưng đổi lại cô hiểu được tầm quan trọng của giáo dục và nuôi ước mơ trở thành nhà giáo.

“Để thực hiện ước mơ, tôi cần trải nghiệm địa cầu nhiều hơn. Không có tiền, tôi chọn lọc nộp đơn vào một số chương trình quốc tế và học bổng được đài thọ 100% dù biết tốn rất nhiều công sức và thời gian để tranh đua có hàng chục nghìn hồ sơ trên địa cầu”, Vy nói.

Đặt chân tới 14 quốc gia và một số trải nghiệm ở trại tị nạn

Năm 2011, khi đang học ở Đại học Mở TP HCM, Tường Vy trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất tham dự hội nghị thượng đỉnh về Đổi mới giáo dục quốc tế ở Qatar. Sau lần đấy, cô nộp đơn và trúng tuyển nhiều chương trình hội thảo, tình nguyện quốc tế. Riêng năm 2013, cô xuất ngoại sáu lần tới Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Nhật Bản.

Tường Vy chia sẻ về chuyến đi đến trại tị nạn của người Myanmar.

Tốt nghiệp đại học, cô gái sinh năm 1990 làm biên dịch viên ở hai doanh nghiệp nhưng vẫn không ngừng ước mơ làm giáo dục và tiếp tục đăng ký ứng tuyển nhiều chương trình, học bổng, bên cạnh việc dành dụm tiền để thực hiện một số chuyến phượt nước ngoài. Khi chuyện đi nước ngoài và việc làm công sở lấn át lẫn nhau, cô nghỉ việc để không đánh rơi thời cơ đến Philippines, Ấn Độ, Mỹ, Azerbaijan…, tổng cùng 14 quốc gia.

“Tôi đi có tâm thế tìm tòi chứ không phải hưởng thụ. Tôi thích đến nơi nguy hiểm như trại tị nạn hay một số vùng xung đột Hồi giáo ở 1 số quốc gia”, Vy tài liệu và cho biết thêm chính chuyến đi vào trại tị nạn của người Myanmar đã giúp cô có cái nhìn sâu sắc hơn về giáo dục.

Trong 5 năm tham dự một số khóa học ngắn hạn ở nước ngoài, Tường Vy quen rất nhiều người, trong đấy có anh khách mua Myanmar – 1 trong một số người Thứ nhất vào trại tị nạn ở dọc biên giới Thái Lan – Myanmar. Nhờ đấy, khi Vy chia sẻ ý định vào sống vài ngày trong trại tị nạn, anh đã đấyn nhận giúp đỡ. Và bằng một sốh nào đấy cùng 1 chút may mắn, cô được ở trong trại tị nạn bốn ngày.

Ở nơi nội bất xuất ngoại bất nhập, Vy đã nhìn ra một số chuyện khác hoàn toàn có tưởng tượng ban đầu. “Tôi cứ nghĩ chỉ người tị nạn mới vào trại tị nạn. Nhưng thực ở, nhiều khách mua có nhà ở đô thị Yangon, trọng điểm kinh tế Myanmar, cũng vào đấy. Tôi hỏi họ chui vào nơi khổ sở bởi thế để làm gì?”, Vy chia sẻ.

Sau khi nghiên cứu, Vy được biết nền giáo dục Myanmar bị kiểm soát rất chặt từ giáo viên, sách vở đến chương trình học nên học sinh cảm thấy bó hẹp và muốn vào trại tị nạn để được học kiến thức từ nước ngoài bởi ở đấy có giảng viên tình nguyện đến từ New Zealand hay Australia. Giáo trình cũng được nước ngoài tặng. Từ đấy, họ có thể học hỏi kiến thức trên địa cầu và họ đấyn nhận sống khổ sở trong trại tị nạn để được làm điều đấy. Vy cho rằng nhiều khách mua trẻ Việt Nam cũng có khát khao học tập mạnh mẽ bởi thế.

Cũng trong một số ngày ở Myanmar, cô gái Khánh Hòa có dịp biết đến mô hình giáo dục do nhà sư dạy trong chùa. Ở đất nước này, một số khách mua nghèo hay mồ côi được sư nhận nuôi và dạy học miễn phí. Học trong chùa có sự hỗ trợ từ một số tổ chức phi chính phủ, một số khách mua biết thế nào là tranh luận, tư duy phản biện, giáo dục giới tính trong khi kiến thức và kỹ năng đấy không được dạy chính quy ở trường.

“Từ một số gì đã trải qua, tôi cảm thấy có rất nhiều biện pháp giáo dục không tùy thuộc hoàn toàn vào điều kiện tài chính hay xuất thân, cũng không tùy thuộc vào trường học chính quy. Tôi muốn việc học ở Việt Nam cũng phong phú bởi thế để ai cũng có thời cơ học theo một sốh của họ”, Vy bày tỏ.

Từ bỏ thời cơ làm ở Liên Hợp Quốc, khởi nghiệp có trọng điểm tiếng Anh

Đầu năm 2016, Tường Vy được ra mắt vào làm việc ở Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ở Campuchia, nhưng cô đã rút đơn để dành tâm huyết cho dự án giáo dục của mình. “Một công việc thu nhập cao không phải mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng của tôi. Điều quan trọng nhất là thứ tôi làm có giá trị gì cho cùng đồng, bất kể tôi mang tiếng ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, Vy thẳng thắn chia sẻ.

co-gai-viet-di-14-quoc-gia-voi-uoc-mo-thay-doi-giao-duc

Tôn Nữ Tường Vy nói chuyện có người dân Myanmar trong trại tị nạn dọc biên giới Thái Lan – Myanmar Ảnh: Heather

Sau chọn lọc đấy, đến tháng 4/2016, Vy mở 1 số lớp dạy tiếng Anh ở TP HCM nhưng không đơn thuần chỉ để dạy tiếng Anh. Bằng một số trải nghiệm thực ở ở nước ngoài, cô đã kiến trúc một số lớp học mới lạ có một số vận hành khơi dậy sự tò mò cho học viên, rèn luyện khả năng tư duy phản biện và tôn trọng sự khác biệt, phong phú trong 1 địa cầu phẳng như giai đoạn này.

Cô gái Khánh Hòa cho rằng học trong trường hay bất kỳ trọng điểm nào đều có ngày kết thúc, điều quan trọng nằm ở chính bản thân người học. Cô muốn phát triển khả năng tự học, thi công văn hóa học tập suốt đời cho giới trẻ Việt Nam. Sau 1 năm rưỡi mở lớp, 1 số học viên của cô mạnh dạn xin nghỉ ở đại học để tạo nhóm học độc lập, khách mua khác thì tạm nghỉ 1 thời gian để trải nghiệm rồi trở lại học. Có khách mua đang chán nản có việc học đại học thì nay quyết tâm trở lại trường, học hành nghiêm chỉnh hơn.

Ngoài việc dạy học, Vy đã lấy một số trải nghiệm, ghi chép của mình về hành trình học hỏi “ngoài vùng an toàn” để viết cuốn du ký đầu tay Bên kia ranh giới – Cánh cửa nào cần mở có chìa khóa giáo dục?

“Tôi không định trở thành nhà viết sách chuyên nghiệp nhưng muốn đem một số trải nghiệm đến nhiều người hơn”, Vy bày tỏ và cho biết đang viết tập hai của cuốn sách này có tựa đề Phía sau một số cuộc chiến. Thích đọc sách, hiện Vy có hơn 1.000 cuốn sách và coi đấy là tài sản đáng quý. Nhưng nó cũng có chút phiền mỗi khi gia đình cô chuyển nhà thuê.

Đầu tháng 9/2017, Vy được chính phủ Anh trao học bổng toàn phần Chevening sau hai lần chưa thành công. “Tôi đã trượt rất nhiều chương trình quốc tế và học bổng nhưng không bỏ cuộc. Tôi tin nếu kiên nhẫn có mục tiêu học hỏi về xã hội – giáo dục ở nước ngoài, sẽ có ngày thần may mắn mỉm cười có mình”, Vy nói.

Tường Vy sẽ có 1 năm học chương trình thạc sĩ giáo dục và phát triển quốc tế ở University College London (UCL) trước khi quay trở về làm giáo dục ở Việt Nam. “Mọi người đang quá tùy thuộc vào bằng cấp và trường học. Sau khi ở Anh về, tôi hy vọng hỗ trợ được một số nhóm tự học và một số gia đình dạy con ở gia, mở ra môi trường mới cho một số biện pháp giáo dục thay thế hiếm có ở Việt Nam”, Vy chia sẻ hoài bão của mình.

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *