Con dâu giàu có quyết đưa mẹ chồng vào viện dưỡng lão

- ‘Một ngày khi vừa đi làm về, người con dâu nói rằng, chị thấy khó chịu và bực bội có nhữngh sống của mẹ chồng. Chị nói: 'Từ hôm nay, giúp việc sẽ

Món ngon đơn giản dễ làm cho bữa cơm ngày cuối tuần
‘Mai Tết 2018 dù có tăng giá cũng không bù được thiệt hại của nhà vườn’
Gặp nữ cao thủ game, chủ tiệm internet vội vã bấm nút hẹn hò

‘Một ngày khi vừa đi làm về, người con dâu nói rằng, chị thấy khó chịu và bực bội có nhữngh sống của mẹ chồng. Chị nói: ‘Từ hôm nay, giúp việc sẽ nghỉ, mẹ nên vào viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn’.

Nhiều năm công tác trong 1 viện dưỡng lão ở Hoàng Mai, Hà Nội, chị Đoàn Phương Anh (SN 1988) từng chứng kiến không ít những câu chuyện xúc động. Trong đấy, chị đặc trưng ấn tượng có trường hợp 1 giàu có ở quận Hoàng Mai.

Chị Phương Anh chia sẻ: “Đó là gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn (87 tuổi). Vợ chồng bà đều là công chức về hưu, họ có 2 con. Cách đấy 15 năm, chồng bà lâm bệnh nặng qua đời. Từ đấy, bà sống 1 mình.

Tuổi già sức yếu, cuối cùng bà chọn lọc phân phối căn nhà đang ở để chuyển về sống cùng vợ chồng người con trai trong 1 căn villa ở quận Hà Đông, Hà Nội. Vợ chồng người con trai này rất giàu có. Vì vậy khi bà Nhàn về sống cùng, vợ chồng anh thuê hẳn 1 người giúp việc để chăm sóc bà.

Ban đầu, cuộc sống của mẹ chồng và con dâu chưa nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Thế nhưng sống được gần 2 năm, bà Nhàn phát triển thành lú lẫn, khó tính từ nết ăn, nết ở.

Viện dưỡng lão, Người cao tuổi, Mẹ chồng nàng dâu
Trong viện dưỡng lão, những cụ ông, cụ bà được giao lưu, trò chuyện có nhau (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bà thường quên mất chính mình đang làm gì, cũng không điều khiển được việc ăn uống, vệ sinh khiến nhà cửa bừa bộn, đồ đạc ngổn ngang. Nhiều lần ăn cơm rồi bà vẫn nói chưa ăn, bà than phiền người giúp việc không chu đáo, con cái không quan tâm…. khiến cô con dâu vô cùng khó chịu.

Một ngày khi vừa đi làm về, người con dâu nói rằng chị thấy mệt mỏi có nhữngh sống của mẹ chồng. Chị nói: “Từ hôm nay, người giúp việc sẽ nghỉ việc, mẹ nên vào viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn”.

Chị Phương Anh kể tiếp: “Thời gian đầu vào viện dưỡng lão, bà Nhàn buồn bã, hay cáu gắt rồi khóc. Tuy nhiên sau 1 thời gian được chăm sóc sức khỏe, ăn uống và vận động bà đã dần thấy tha hồ hơn. Đặc biệt, ở môi trường mới có nhiều quý khách bè cùng tuổi và nhiều làm việc dành cho người già khiến tinh thần của bà dần vui vẻ, lạc quan hơn”.

Người con dâu, sau khi thấy mẹ chồng vào viện dưỡng lão, chị nhận ra day dứt. Trong 1 lần vào thăm mẹ chồng, chị cầm tay bà khóc nức nở và nói lời xin lỗi. Chị muốn đấyn bà về để chăm sóc những ngày cuối đời.

Thế nhưng bà Nhàn không hề giận dỗi con dâu, bà nói: ‘Ở đấy mẹ vẫn mạnh khỏe, được chăm sóc chu đáo. Thương mẹ, những con sống tốt, yên tâm làm việc là mẹ hạnh phúc lắm rồi’.

Bà cũng từ chối lời đề nghị của con dâu bởi bà nói, ở đấy bà mới có quý khách bè, có sự cảm thông và những tiếng cười hiếm hoi ở tuổi già.

Trước cử chỉ đầy ân cần, bao dung của người mẹ chồng từng khắt khe, khó tính, cô con dâu không khỏi xúc động. Từ đấy những khi rảnh rỗi, chị vào viện dưỡng lão thăm mẹ không ngừng nghỉ hơn.

Chị Phương Anh cho hay, ở những đô thị lớn những người trẻ thường bận rộn công việc, học hành trong khi người già thừa thời gian nhưng lại thiếu những làm việc tập thể, làm việc xã hội.

“Qua câu chuyện này, chúng tôi cũng muốn nhữngh tân định kiến của nhiều người về viện dưỡng lão để họ không còn nghĩ rằng cứ đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão là bất hiếu, thiếu trách nhiệm. Thay vào đấy, con cái nên gần gũi để hiểu thêm tâm tư cha mẹ và hướng họ vào những làm việc tập thể, cùng đồng để họ thấy mình còn khỏe, có hiệu quả và yêu đời hơn”, chị nói.

Những câu chuyện cảm động về những người già trong viện dưỡng lão cũng được anh Đỗ Xuân Thắng (SN 1987), quản lý điều dưỡng chia sẻ.

Anh cho biết: “Các cụ vào đấy đều sống trong gia đình có điều kiện, con cháu thành đạt bởi vậy họ không tiếc tiền mua đủ của ngon vật lạ để bồi bổ cho cha mẹ.

Khi vào viện dưỡng lão, những cụ đều giữ thói quen, sinh hoạt ăn uống này khiến chúng tôi gặp không ít gặp khó. Có cụ mắc chứng béo phì vì từ ngày còn ở nhà cụ được ăn uống tha hồ, bất kể giờ giấc.

Khi vào trọng điểm phải ăn theo thực đơn thì cụ không muốn tuân thủ. Cụ đòi ăn những món yêu thích như thịt chó, trứng vịt lộn… bất cứ khi nào thèm. Khi không được cung cấp cụ lớn tiếng mắng mỏ, làm ầm ĩ cả viện”.

Ấn tượng nhất có anh là trường hợp bà T. (Thanh Xuân, Hà Nội). “Đó là quý khách nhiều tình cảm mà cũng là người khiến chúng tôi gặp khó nhiều nhất trong quá trình chăm sóc”, anh nói.

Bà T. nhận ra không hài lòng có điều dưỡng viên nào bà sẽ làm mọi nhữngh để người đấy không được phục vụ bà. Ví dụ bà gây khó dễ bằng nhữngh không ngừng nghỉ khiếu nại có ban lãnh đạo người này bớt khẩu phần ăn của bà.

Viện dưỡng lão, Người cao tuổi, Mẹ chồng nàng dâu
Một làm việc trong viện dưỡng lão (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo đấy, mỗi bữa cơm bà lại than phiền: “Cô ấy cho tôi ăn có 2 miếng thịt, bắt tôi ăn toàn rau. Cô ấy ăn hết phần thức ăn của tôi”. Không chỉ thế, mỗi lần điều dưỡng viên vào phòng chăm sóc bà lại kêu mất tiền và khẳng định người lấy không ai khác là cô phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho bà.

Một trường hợp khác là bà D. (75 tuổi). Bà bị suy giảm trí nhớ nên gây ra những chuyện cười ra nước mắt ở viện dưỡng lão. Theo đấy, con, cháu và người thân vào thăm thường biếu bà sữa, phân phốih… Mỗi lần có quà bà lại đem sang chia phần cho những người quý khách thân thiết.

Tuy nhiên do nhớ trước quên sau, sau khi chia hết cho những quý khách, bà về phòng ngồi chơi và quên hết chuyện cũ. Lát sau, bà lại đi tìm sữa, phân phốih… Không tìm được, bà lại trách mắng nhân viên lấy trộm hết đồ của bà.

Với những bệnh nhân cao tuổi, răng yếu, nhân viên phải xay nhuyễn và bón bằng thìa. Tuy nhiên bà H. lại không tin tưởng vào điều dưỡng viên. Bà cho rằng những nhân viên sẽ bớt phần thịt, cá, không cho bà ăn đúng nguyên tắc. Bà buộc phải xay trước mặt để bà nhìn mới yên tâm.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Thắng, những cụ ở đấy cũng rất tình cảm. Nếu quý nhân viên nào những không ngừng nghỉ hỏi han, trò chuyện. Nếu có ai biếu hoa quả, thức ăn… họ đều để phần cho điều dưỡng viên ấy. Dù điều dưỡng không nhận cụ cũng dúi vào tay để nhận bằng được.

*Tên nhân vật được nhữngh tân theo đề nghị

Lê Thúy – Ngọc Trang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0