Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Năm 2012, cái tên “condotel” xuất hiện tại thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Ban đầu, những dự án này tập trung ở các thành phố biển như Nha Tra

Căn hộ Centana nơi an cư không thể tốt hơn
Chung cư Sunwah Pearl có tên gọi Hòn ngọc Sài Gòn là do đâu?
Vị trí độc tôn tại DeLaSol Tôn Thất Thuyết
Năm 2012, cái tên “condotel” xuất hiện tại thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Ban đầu, những dự án này tập trung ở các thành phố biển như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng….

Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng, cuộc chơi không chỉ dành cho đại gia

Sức hấp dẫn từ lợi nhuận và tiềm năng khai thác khiến nhiều chủ đầu tư chọn rót vốn xây dựng căn hộ khách sạn (condotel).

sau đó lan rộng trên cả nước. Theo báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), các dự án condotel hiện chiếm tới 56% và trở thành phân khúc chiếm lĩnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Trên thế giới, loại hình BĐS này được khai thác song song giữa lợi thế là khách sạn nghỉ dưỡng và căn hộ để ở. Tuy nhiên ở Việt Nam, hầu hết condotel được xây trong các tổ hợp nghỉ dưỡng và tập trung nhiều ở các điểm du lịch nổi tiếng. Vậy đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng, cuộc chơi này không chỉ dành cho đại gia. Được biết những dự án này đều do công ty thiết kế nhà Đà Nẵng thực hiện.

Cho thuê và tăng giá là 2 yếu tố sinh lời từ bất động sản nghỉ dưỡng. Khi dự án đưa vào khai thác, tỷ lệ lấp đầy phòng càng cao thì khả năng sinh lời của sản phẩm càng lớn.

Vogue Hotel & Resort không chỉ được “đại gia” săn đón mà tạo mà thu hút nhiều nhà đầu tư với số tiền nhàn rỗi trong tài khoản quan tâm. Đây là sản phẩm hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất từ khâu thiết kế, vật liệu, bảo dưỡng, bảo trì và quản lý khu nghỉ dưỡng để đạt đẳng cấp quốc tế, chất lượng 5 sao quốc tế. Đầu tư vào Vogue Hotel & Resort hoàn toàn có thể yên tâm mình đang sở hữu sản phẩm BĐS có giá trị bền vững, lợi nhuận gia tăng theo thời gian, giá trị chuyển nhượng và giá khai thác cho thuê bất động sản luôn ở mức cao so với các dự án khác trên thị trường. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho dự án này có tính thanh khoản tốt tại thị trường BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang- Khánh Hoà. Được biết những dự án này đều được công ty thiết kế nội thất Đà Nẵng thực hiện.

Bản chất của dự án có thời hạn

Đà Nẵng: Nhiều lô đất ghi sai thời hạn sử dụng

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, thực hiện việc này rất khó vì phần lớn các lô, thửa đất loại này đã bị chuyển nhượng, mua bán qua nhiều chủ. Theo Luật Đất đai, việc sang nhượng, đổi chủ thứ 3 thì không thực hiện được quyền thu hồi nữa. Tuy nhiên, chính quyền sẽ buộc điều chỉnh hạn sử dụng khi người dân tự nguyện mang đến, hoặc khi làm các thủ tục pháp lý tại các phòng công chứng.

“Chúng tôi cũng đã báo cáo vấn đề này nhiều lần lên Chính phủ và các bộ, ngành xin ý kiến về việc xử lý thu hồi đất, vì thực hiện theo Kết luận thanh tra là rất khó, dù thành phố đã thu hồi, đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được gần 50 cái”, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết.

Nói về quá trình triển khai vấn đề trên, ông Thơ chia sẻ: Trong quá trình thực hiện, có những người dân đồng tình do họ cho rằng việc này là đúng nhưng nhiều người không đồng ý, đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính quyền cấp ghi là đất sử dụng lâu dài.

“Ghi thời hạn không đúng, Đà Nẵng vi phạm nên cố gắng giải quyết. Nhưng chúng ta cần phải hiểu, có những vụ việc qua đến mấy đời, và có người không chấp thuận. Do đó, Ban thường vụ Thành ủy cũng đã có kiến nghị với Trung ương về việc, làm cách nào khắc phục thỏa đáng, chứ không phải không thực hiện và trốn tránh. Đây chính là một trong những khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy và cá nhân tôi liên quan đến quản lý đất đai”, ông Thơ nói và mong doanh nghiệp, cá nhân sở hữu giấy tờ nhà đất hợp tác cùng lãnh đạo thành phố.

Liên quan đến vấn đề sửa lại thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sản xuất kinh doanh từ lâu dài sang 50 năm, nhiều chủ sở hữu lô đất tại những dự án ở khu Bắc Tượng Đài (Q.Hải Châu), khu đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc, vệt đất ven biển trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, khu dự án Harbour Ville (Q.Sơn Trà) và ở Q.Ngũ Hành Sơn… khi đến phòng công chứng làm thủ tục bán hai lô đất thì bị yêu cầu đem sổ đỏ đi điều chỉnh thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ từ “lâu dài” thành 50 năm và khi người dân không chấp hành thì phòng công chứng không thực hiện công chứng. Nhiều người dân bức xúc vì nếu chuyển đất từ sử dụng lâu dài sang 50 năm thì giá trị đất của họ sẽ bị giảm một nửa.

Trả lời phỏng vấn của DĐDN liên quan đến vấn đề này, đại diện chủ đầu tư một dự án nằm ở khu Bắc Tượng Đài (Q.Hải Châu) cho biết vẫn đang chờ ban pháp chế của công ty trích dẫn các các định của Luật đất đai rồi sẽ có câu trả lời chính thức.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào tháng 1/2013, giai đoạn 2003 – 2011, thành phố Đà Nẵng đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất đối với 1.061 công trình, dự án với diện tích 17.534 ha, tổng số tiền sử dụng đất thu được hơn 25.271 tỷ đồng. Nhưng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất… không tuân thủ quy định của pháp luật đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường theo quy định; một số dự án xác định giá thấp hơn bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm, một số dự án khác UBND thành phố quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn.

Điển hình, nhờ chuyển nhượng đất cho các đối tác khác, Công ty TNHH Phúc Thiên Long thu lợi gần 500 tỷ đồng; bà Phạm Thị Đông mua khu đất hơn 34.000 m2 với giá 88 tỷ đồng nhưng sau đó qua tay một số người thì bán lại được hơn 600 tỷ đồng; Ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc bỏ túi gần 500 tỷ đồng nhờ mua khu đất 84 tỷ đồng ở cuối đường Phạm Văn Đồng…

Theo Thanh tra Chính phủ, số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất của 22 dự án vi phạm lên tới hơn 2.120 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một số khu đất Hội đồng xác định giá thiếu căn cứ, cơ sở, không phù hợp với quy định cần có biện pháp xác định lại giá thu tiền sử dụng đất để truy thu về ngân sách nhà nước.

Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách hơn 446 tỷ đồng (đối với các hộ tái định cư) và hơn 867 tỷ đồng (đối với các tổ chức, cá nhân khác).

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa nhà Đà Nẵng, có thể tham khảo tại đây.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0