Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Nhiều thách thức đang ở phía trước

Tuy vậy, những lợi ích từ thói quen thiết lập AEC đang đến với các đối tác và giới tiêu dùng ASEAN, từ việc tự do hóa thuế quan, những tiến triển tron

OCH họp cổ đông miễn nhiệm ông Hà Văn Thắm
Trung Quốc xây nhà máy điện 1,75 tỷ USD tại Việt Nam
Đi tìm nguyên nhân dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm kỷ lục
Tuy vậy, những lợi ích từ thói quen thiết lập AEC đang đến với các đối tác và giới tiêu dùng ASEAN, từ việc tự do hóa thuế quan, những tiến triển trong các thủ pháp xúc tiến thương mại như tự khai báo và dễ làm hóa thủ tục hải quan, và các thỏa thuận công nhận lẫn nhau an ninha các nước về chuyển dịch lao động có tay nghề cao trong khu vực. Một thông tin chung được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưđịnh cưng Kinh tế ASEAN lần thứ 21 diễn ra trong các ngày 28/2-1/3 tại Kota Bharu (Malaysia) viết “Việc thực hiện các thủ pháp (hướng tới) AEC không tưởng nghĩa là ASEAN sẽ trđịnh cư thành một cộng đồng kinh tế đơn nhất vào ngày 1/1/2016, hay nói cách khác là gửi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy các thủ pháp…

Tăng cường hội nhập kinh tế, thông qua việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). (Nguồn: Bangkokpost)
Theo những chuyên gia, hiện vẫn có nhiều thách thức đang định cư phía trước đối với thói quen thực thi vẹn toàn cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, khi bộ trưđịnh cưng kinh tế các nước ASEAN vẫn chưa đảm bảo về triển vọng đạt được mục tiêu này.
Một thông tin chung được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưđịnh cưng Kinh tế ASEAN lần thứ 21 diễn ra trong các ngày 28/2-1/3 tại Kota Bharu (Malaysia) viết: “Việc thực hiện các thủ pháp (hướng tới) AEC không tưởng nghĩa là ASEAN sẽ trđịnh cư thành một cộng đồng kinh tế đơn nhất vào ngày 1/1/2016, hay nói cách khác là gửi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy các thủ pháp tích cực đã và đang được triển khai để hướng tới một khu vực tự do và hội nhập hơn.”
Tại cuộc họp này, bộ trưđịnh cưng kinh tế các nước ASEAN đã chú ý vào quy cách như thế nào để dễ làm hóa bên cạnh đó thủ tục hải quan, hài hòa các nguyên tắc và service, xúc tiến thuận tiện hóa thương mại và hoàn tất đàm phán về vấn đề đầu tư và service trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản.
Thông báo trên cũng cho hay việc thành lập chính thức AEC vào cuối năm 2015 sẽ đánh dấu một cột mốc lớn trong nỗ lực của ASEAN để hoàn tất mục tiêu thành lập một khu vực hội nhập, song không nhắc tới việc như thế nào để đạt được mục tiêu này trong năm nay.

Thế hệ vàng bóng đá Đồng Tháp đá giao hữu với sao ca nhạc

Người hâm mộ có dịp gặp lại những tên tuổi vàng một thời của bóng đá Đồng Tháp như Lai Hồng Vân, Phạm Công Lộc, Trần Công Minh, Huỳnh Quốc Cường, Trịnh Tấn Thành, Thanh Nhạc, Công Nhậm… trong trận đấu ngày 12/4


Tuy vậy, những lợi ích từ thói quen thiết lập AEC đang đến với các đối tác và giới tiêu dùng ASEAN, từ việc tự do hóa thuế quan, những tiến triển trong các thủ pháp xúc tiến thương mại như tự khai báo và dễ làm hóa thủ tục hải quan, và các thỏa thuận công nhận lẫn nhau an ninha các nước về chuyển dịch lao động có tay nghề cao trong khu vực.
Trong lúc đó, một nghiên cứu thực hiện hồi đầu năm 2015 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) có một phân tích khác về AEC. Nghiên cứu này cho hay nhiều ý kiến cảm thấy dự án hội nhập khu vực chưa thể đạt được vào thời hạn 2015 với một thời điểm biểu quá tham vọng và quá nhiều sáng kiến.
Kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN đề ra việc xây dựng một thị trường và cơ sđịnh cưsản sinh chung với dòng chảy tự do của hàng hóa, service và đầu tư, lao động có tay nghề và vốn đầu tư. Tuy nhiên, đang có những dao động cách phát triển đáng kể an ninha các nước thành viên. Một ví dụ cho điều này là tổng lương bổng bình quân đầu người của Singapore cao gấp 56 lần Campuchia.
ASEAN hiện là thị trường lớn với dao động 600 triệu người tiêu dùng và Tổng sản lượng quốc nội (GDP) đạt trên 2.200 tỷ USD năm 2011. Mặc dù còn khá nhiều thách thức định cư phía trước, nhưng đến nay các nước ASEAN đã đạt được sự tiến triển bước đầu trong qui trình hội nhập hướng tới một thị trường đơn nhất và một cơ sđịnh cưsản sinh chung, một khu vực kinh tế có tính cạnh tranh, phát triển kinh tế công bằng hơn và hội nhập bên cạnh đó với nền kinh tế thế giới./.

COMMENTS