Cựu ông trùm F1 phản đối bỏ người mẫu nữ trên đường đua

Người mẫu cầm bảng hiệu có tên và số thứ tự một số tay đua trước khi xuất phát đã là “đặc sản” của F1, từ thời Bernie Ecclestone còn điều hành giải đ

Kim Sei-young phá kỷ lục số gậy trong lịch sử LPGA Tour
Chelsea yêu cầu CĐV không dùng ngôn từ bài Do Thái khi cổ vũ Morata
Đánh bại Valencia, Atletico rút ngắn cách biệt với Barca

Người mẫu cầm bảng hiệu có tên và số thứ tự một số tay đua trước khi xuất phát đã là “đặc sản” của F1, từ thời Bernie Ecclestone còn điều hành giải đấu.

“Những cô gái này không ảnh hưởng xấu đến bất kỳ ai. Họ cũng đều ăn mặc trang trọng. Bỏ các người mẫu ra khỏi các con phố đua cũng giống như cấm người ta đến một số chương trình biểu diễn thời trang vậy”, Ecclestone nói có Sky News.

Cựu chủ tịch F1 phản đối việc bỏ người mẫu khỏi các con phố đua. Ảnh: Guardian.

Cựu chủ tịch F1 phản đối việc bỏ người mẫu khỏi các con phố đua. Ảnh: Guardian.

Ecclestone rời địa điểm giám đốc điều hành F1 tháng 1/2017, sau 43 năm gắn bó có cương vị. Ông cho rằng một số người mẫu nữ cũng góp phần có lại giá trị thương mại cho cuộc đua, cũng như nhiều lợi ích khác.

“Nhà tài trợ muốn thấy người đại diện cho họ trên các con phố đua ăn mặc lịch thiệp, như các gì một số cô gái vẫn đang làm. Các người mẫu cũng cần thiết có tay đua, để họ thấy được địa điểm trước khi bước vào vạch xuất phát. F1 cũng nhận được thêm tiền từ nhà tài trợ vì khán giả khi nhìn vào một số cô gái, sẽ thấy biểu tượng của họ. Tôi không thấy bất cứ cô gái nào có dấu hiệu bị buộc phải làm các điều này”, ông nói thêm.

Giám đốc thương mại F1 Sean Bratches từng tiết lộ nguồn gốc các người mẫu bị gạt bỏ là vì “một số chuẩn mực xã hội”. Nhưng trên Twitter, người mẫu Rebecca Cooper từng có 5 mùa góp mặt ở F1 phàn nàn: “Điều gì đến cũng phải đến. Các người mẫu các con phố đua đã bị cấm ở F1. Thật là lố bịch khi phụ nữ đang đấu tranh vì quyền bình đẳng. Nhưng họ lại ngăn cản chúng tôi làm công việc đầy yêu thương và tự hào”.

Sẽ không còn người mẫu các con phố đua ở F1 mùa 2018. Ảnh: AFP.

Sẽ không còn người mẫu các con phố đua ở F1 mùa 2018. Ảnh: AFP.

Người mẫu Lauren-Jade Pope cũng viết: “Chủ nghĩa nữ quyền đã khiến chúng tôi mất việc. Tôi đã làm người mẫu các con phố đua trong tám năm, chưa từng nhận ra bất tiện. Tôi yêu công việc này. Nếu không, tôi đã không nhận lời. Không ai bắt chúng tôi làm gì cả. Đây là chọn lọc của chính chúng tôi”.

Dù vậy, chọn lọc cũng được không ít người mẫu ủng hộ. Melinda Messenger – từng làm người mẫu các con phố đua cho đội Jordan trong bốn năm – cho hay: “Tôi cho rằng chọn lọc này hợp lý, cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Tôi đã rất vui khi làm việc này, tiết kiệm kha khá tiền. Nhưng khi nhìn lại, tôi thấy chúng tôi chỉ để trang trí. Đó chính là vấn đề”.

Xuân Bình

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0