Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Dân Thụy Sĩ nói “không” với tăng thuế năng lượng “độc hại”

Được mệnh danh là “quốc gia của các cuộc trưng cầu dân ý,”, kể từ năm 1848 tới nay, Thụy Sĩ đã tiến hành hơn 500 cuộc trưng cầu dân ý. /. Kết quả kiểm phiếu sáng 8/3 cho thấy cử tri Thụy Sĩ đã nói “không” với hai đề xuất về bãi bỏ thuế trợ cấp đối với trẻ em và tăng thuế năng lượng “độc hại. “. Đảng Dân Chủ – Thiên Chúa giáo theo đường lối ôn hòa đề xuất bãi bỏ thuế đối với tiền trợ cấp trẻ em, giáo dục và hỗ trợ vật chất cho các gia đình có trẻ nhỏ nhằm cải thiện tình hình nhân khẩu trong nước. Tuy nhiên, Chính phủ và Nghị viện Thụy Sĩ đã cảnh báo về những rủi ro từ “cú sốc kinh tế” này, đặc biệt trong bối cảnh tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ Franc với đồng Euro và USD tăng mạnh hiện nay.

Người dân Thụy Sĩ . (Nguồn: Getty Images)


Kết quả kiểm phiếu sáng 8/3 cho thấy cử tri Thụy Sĩ đã nói “không” với hai đề xuất về bãi bỏ thuế trợ cấp đối với trẻ em và tăng thuế năng lượng “độc hại.”
Với tỷ lệ phiếu phản đối hai sửa đổi lần lượt là 75% và 92%, hai đề xuất trên đã bị bãi bỏ ở tất cả 26 bang và tiểu bang của Thụy Sĩ.
Đảng Dân Chủ – Thiên Chúa giáo theo đường lối ôn hòa đề xuất bãi bỏ thuế đối với tiền trợ cấp trẻ em, giáo dục và hỗ trợ vật chất cho các gia đình có trẻ nhỏ nhằm cải thiện tình hình nhân khẩu trong nước. Tuy nhiên theo dự luật, đối tượng hưởng lợi từ sáng kiến là những gia đình trung lưu chứ không phải tầng lớp người nghèo.
Thêm vào đó, bãi bỏ thuế trợ cấp trẻ em còn khiến ngân sách liên bang hụt thu 1 tỷ Franc mỗi năm, dẫn đến khả năng nhà nước sẽ phải tăng các loại thuế khác hoặc cắt giảm chi tiêu.
Trong khi đó, dù đề xuất tăng thuế cho các sản phẩm như dầu mỏ, khí đốt, than đá và các loại năng lượng “bẩn” khác để bảo vệ môi trường do Đảng Xanh đưa ra được nhiều người Thụy Sĩ đánh giá tích cực, nhưng cuối cùng cử tri vẫn nghe theo lời kêu gọi của chính phủ và nghị viện và bỏ phiếu phản đối.
Theo Đảng Xanh, đề xuất này sẽ khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo khác, như năng lượng Mặt trời. Bên cạnh đó, nhằm giảm nhẹ gánh nặng thuế đối với người dân, Đảng Xanh cũng đề xuất xóa bỏ thuế giá trị gia tăng, vốn chiếm tới 1/3 thu nhập trong ngân sách Thụy Sĩ.
Tuy nhiên, Chính phủ và Nghị viện Thụy Sĩ đã cảnh báo về những rủi ro từ “cú sốc kinh tế” này, đặc biệt trong bối cảnh tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ Franc với đồng Euro và USD tăng mạnh hiện nay.
Còn về phía người dân, họ cũng không mặn mà với viễn cảnh phải trả gấp ba tiền cho mỗi lít xăng sau khi bị tăng thuế “môi trường.”
Cuộc trưng cầu dân ý trên chỉ thu hút được gần 42% cư tri đi bỏ phiếu.
Được mệnh danh là “quốc gia của các cuộc trưng cầu dân ý,”, kể từ năm 1848 tới nay, Thụy Sĩ đã tiến hành hơn 500 cuộc trưng cầu dân ý./.