Đàn vịt trời tiền tỷ của anh thợ may

. “Thu hoạch xong, tôi đã thuê người chặt tỉa gần hết vườn, chỉ để lại ít cây khỏe để chăm cho đỡ nhớ nghề chứ càng để nhiều càng thêm hại đất”, anh b

ACB muốn lập công ty tài chính
Ngân hàng ‘hét’ giá nợ xấu Vinalines
9x làm giàu từ thùng xốp trồng rau
. “Thu hoạch xong, tôi đã thuê người chặt tỉa gần hết vườn, chỉ để lại ít cây khỏe để chăm cho đỡ nhớ nghề chứ càng để nhiều càng thêm hại đất”, anh bộc bạch. Phần lớn cây vải trong vườn cho sản lượng thấp, quả bé, chất lượng kém, anh bị thương lái ép giá còn có 3. 000 đồng một kg. Họa vô đơn chí, vào vụ thu hoạch vải năm 2012, anh tiếp tục đón nhận thất bại. Phó chủ tịch UBND xã Đông Phú, Vũ Đức Việt cho biết, anh Luyến là một trong số ít nông dân táo bạo nuôi thử nghiệm vịt trời và đã thành công thu tiền tỷ mỗi năm. Trong một lần đến thăm nhà bạn, thấy có mô hình nuôi vịt trời khá mới mẻ, anh Luyến rất thích, đặc biệt là khi được bạn chiêu đãi món đặc sản này. Không những thế từ mô hình của anh đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây khi mà cây vải thiều đã dần thoái hóa, cằn cỗi không còn phù hợp

Họa vô đơn chí, vào vụ thu hoạch vải năm 2012, anh tiếp tục đón nhận thất bại. Phần lớn cây vải trong vườn cho sản lượng thấp, quả bé, chất lượng kém, anh bị thương lái ép giá còn có 3.000-4.000 đồng một kg. “Thu hoạch xong, tôi đã thuê người chặt tỉa gần hết vườn, chỉ để lại ít cây khỏe để chăm cho đỡ nhớ nghề chứ càng để nhiều càng thêm hại đất”, anh bộc bạch.

Trong một lần đến thăm nhà bạn, thấy có mô hình nuôi vịt trời khá mới mẻ, anh Luyến rất thích, đặc biệt là khi được bạn chiêu đãi món đặc sản này. Nhìn bề ngoài khá giống với vịt nhà, nhưng vịt trời có màu lông sẫm, trắng khá đặc trưng, ăn rất ngọt, lạ miệng. “Càng ăn càng mê nên tôi quyết định mua về nuôi thử nghiệm”, anh Luyến kể.

Mang 30 con vịt trời bố mẹ về làm giống, anh dốc thêm 100 triệu đồng đầu tư xây chuồng trại, đào ao trên diện tích đất trồng vải vừa mới phá bỏ để nuôi. Hàng ngày, cứ chiều tối là anh lại đạp xe sang nhà bạn để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Sau một năm, đàn vịt trời của anh đã dần dần phát triển, rồi tăng liên tục. Từ 30 con bố mẹ đã sinh sản ra được hơn 1.000 con vịt thịt. Khi có vịt thịt, anh Luyến mang đến các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để bán. “Ban đầu, khách hàng không ai biết đến, bởi thế nên khi giao bán, tôi mang gia vị đến tận nhà hàng, khách sạn đó để làm thịt, chế biến cho họ ăn trực tiếp, nên mọi người mới thích dần và nhận mua nhiều”, anh Luyến tiết lộ.

Lần đầu cũng chỉ gửi 1-2 con một địa điểm nhưng sau đó thì khách hàng đã liên tục gọi điện và họ cử người trực tiếp đến gia đình giám sát có đúng vịt do anh nuôi hay không. Một vài con đầu gửi nhà hàng dùng thử không lấy tiền nhưng sau đó, các chủ hàng thống nhất trả mỗi con 250.000 đồng trên cơ sở tham khảo giá các loại chim và ngỗng.

Tiếng lành đồn xa, vịt trời của anh Luyến đã đến được với thị trường Ninh Bình rồi có mặt tại Hà Nội. Vợ chồng anh tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô và nhân đàn thêm, mỗi năm trung bình xuất hơn 10.000 con thương phẩm. Dù nuôi được nhiều nhưng đàn vịt của anh cũng không đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. “Vịt trời là loài vật nuôi mới, con trưởng thành 1,2-1,5kg nhưng giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao hơn vịt thường nhiều lần. Vịt trời được thị trường ưa chuộng, nuôi bao nhiêu cũng không đủ cung cấp”, anh cho hay.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt trời, anh Luyến cho biết, từ lúc vịt nở cần cho ăn cám của gà con. Sau 20 ngày, cần chú ý chuyển qua cho vịt ăn cám của vịt đẻ. Tới tháng thứ 3 bắt đầu cho vịt ăn thóc. Khoảng 4 -5 tháng sau mỗi con nặng khoảng một kg (lúc này thịt đã săn chắc, đủ dinh dưỡng) có thể xuất bán. Nếu muốn nuôi đẻ, phải kéo dài tới 7 tháng. Trung bình mỗi năm, một con vịt trời đẻ được khoảng 100 trứng. Để ấp trứng có hiệu quả, cần mua máy ấp để ấp với số lượng trứng lớn chứ không nên để vịt tự ấp, rủi ro sẽ cao.

Phó chủ tịch UBND xã Đông Phú, Vũ Đức Việt cho biết, anh Luyến là một trong số ít nông dân táo bạo nuôi thử nghiệm vịt trời và đã thành công thu tiền tỷ mỗi năm. Không những thế từ mô hình của anh đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây khi mà cây vải thiều đã dần thoái hóa, cằn cỗi không còn phù hợp.

Theo Dân Việt

Căn hộ Golden Central Tower giá từ 900 triệu đồng

Golden Central Tower nằm ngay nút giao thông Vành đai 3, trước mặt tiếp giáp dự án The Manor Central park, phía sau là cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Tây Nam Linh Đàm.


COMMENTS