Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Cho trẻ đặt ra nhiều câu hỏi, bày tỏ suy nghĩ, bảo vệ quan điểm cá nhân… là một số một sốh để giúp con dần hình thành khả năng phản biện.

Thông tin được chia sẻ ở Hội thảo “Cho con quyền được cãi – Hình thành tư duy phản biện” do trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway (Hà Nội) tổ chức.

Theo giáo sư Nguyễn Minh Đức (nguyên Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ giáo dục trẻ thông minh sớm VSK), cãi thường được xem là thể hiện của tư duy phản biện, 1 trong 7 kỹ năng mềm trẻ nên học để có thể thành công trong tương lai. Tuy nhiên, cãi thế nào để phản biện văn minh, tôn trọng người khác, để mọi người “tâm phục, khẩu phục”, học sinh cần được sở hữu kiến thức, kỹ năng, rèn luyện thông qua môi trường sống, học tập.

Giáo sư Đức cho biết thêm, mỗi đứa trẻ luôn muốn tìm tòi, khám phá để tạo ra điều mới. Nhưng có một sốh giáo dục, ứng xử mỗi ngày, người lớn đôi khi vô tình làm thui chột điều này ở trẻ. Một em bé 4 tuổi thường đặt ra nhiều câu hỏi mỗi ngày, trong đây có một số câu có tính khám phá. Đến khi 10 tuổi, dưới sức ép của gia đình, nhà trường, một số em lại lo tìm câu trả lời đúng theo ý thầy cô, bố mẹ mà không tiếp tục đặt câu hỏi hay để suy nghĩ, giải quyết.

Hội thảo cung cấp tài liệu cho phụ huynh để giúp con hình thành tư duy phản biện.

Hội thảo cung cấp tài liệu cho phụ huynh để giúp con hình thành tư duy phản biện.

Chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc học thuật trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway chia sẻ, có sự một sốh tân mau chóng của cuộc một sốh mạng 4.0, để có thể thành công, học sinh cần được rèn luyện một sốh học, lối sống, suy nghĩ hướng đến phát triển toàn diện, tự do, tự chủ. Gia đình, nhà trường nên giải đáp biện pháp để một số em nắm vững nền móng kiến thức trên nhiều lĩnh vực, phát triển kỹ năng mềm.

Cũng theo chuyên gia Đức, tư duy phản biện được hình thành trong quá trình học tập, rèn luyện lâu dài. Thông qua chương trình giảng dạy tích hợp tư tưởng giáo dục khai phóng, STEAM, biện pháp học thực hành, trải nghiệm, học sinh Gateway được sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp, sáng tạo.

polyad

Nhiều phụ huynh chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của giáo sư Nguyễn Minh Đức.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Giám đốc chương trình Khoa học xã hội và nhân văn ở Gateway đã lấy ví dụ về việc hình thành tư duy phản biện trong môn học Văn – Tiếng Việt để chia sẻ trong hội thảo. Với biện pháp giáo dục tiên tiến, tôn trọng người học, giáo viên tạo môi trường để học sinh tự khám phá kiến thức, bày tỏ quan điểm, sáng tạo, phản biện khi học một số môn như Văn, Tiếng Việt, Lối sống, Khoa học…. Thay vì học theo lối đánh giá, bình giảng, cảm thụ do giáo viên truyền tải, một số em được quyền phát biểu, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của chính bản thân trước tác phẩm nghệ thuật. Giáo viên luôn khuyến khích học sinh đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề.

Bà Thanh Hải chia sẻ thêm, không chỉ chú trọng rèn luyện kỹ năng ở trường, phụ huynh đâyng vai trò quan trọng giúp con hình thành tư duy phản biện. Bố mẹ cần được sở hữu một số kỹ năng như lắng nghe câu hỏi của con; phản hồi ý kiến tích cực; tìm câu hỏi hay để cộng bé suy nghĩ; khuyến khích con suy nghĩ theo một sốh mới; chia sẻ ý kiến phản biện của bố mẹ.

polyad

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải chia sẻ về một sốh giảng dạy phản biện trong một số môn học xã hội ở Gateway.

Nhà trường và gia đình cần phối hợp để tạo môi trường giúp trẻ phản biện, có thời cơ rèn luyện không ngừng nghỉ. Đại diện trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway cho biết, nhà trường nỗ lực tạo ra môi trường giáo dục theo nguyên tắc quốc tế, cung cấp biện pháp giáo dục tiên tiến góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện một số kỹ năng. Thông qua buổi hội thảo, Gateway mong muốn có thể đồng hành cộng phụ huynh để giáo dục tốt cho một số em.

Hội thảo “Cho con quyền được cãi – Hình thành tư duy phản biện” trước đây đã được trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway tổ chức ở cơ sở Gateway Hải Phòng, lôi kéo nhiều phụ huynh tham dự.

Kim Uyên

Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway cung cấp chương trình giáo dục song ngữ cho học sinh Việt Nam, học sinh nước ngoài ở Việt Nam. Môi trường giáo dục quốc tế giúp một số em phát triển hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Gateway thi công môi trường học tập vui vẻ, cân bằng dựa trên tư duy độc lập, học tập sáng tạo, thúc đẩy phát triển một số mặt văn thể mỹ cho học sinh. Trường sở hữu cho học sinh nền móng kiến thức để có thể chuyển tiếp học tập, du học ở nhiều nước trên địa cầu.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.