Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Đề thi THPT quốc gia ‘khó hơn năm 2017 là hiển nhiên’

Bộ Giáo dục phải sử dụng thống kê, tâm trắc học và học hỏi bí kíp quốc tế khi làm bộ đề thi THPT quốc gia 2018.

16h ngày 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo sau kỳ thi THPT quốc gia. 2018 là năm thứ hai đề thi chỉ có môn Ngữ văn tự luận, 8 môn còn lại đều trắc nghiệm, mỗi môn có 24 mã đề.

Trả lời việc hầu hết thí sinh phàn nàn đề thi khó hơn nhiều năm 2017, ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng, cho rằng độ khó của đề thi phải căn cứ vào nội dung. Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định và 1 số gì đã thông báo tới giáo viên, học sinh. Tất cả nội dung nằm trong chương trình lớp 12 và 11, trong đây kiến thức lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 chiếm 15-20%.

“Nội dung hoàn toàn không vượt quá chương trình 1 số em được học”, ông Hồng nhấn mạnh.

Ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng, phân tích về đi thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Dương Tâm

Ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng, phân tích về đi thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Dương Tâm

Về cấu trúc đề thi, ông Hồng khẳng định không 1 sốh tân so có năm 2017, vẫn gồm 60% kiến thức căn bản và 40% kiến thức nâng cao. Tất cả môn, kể cả Ngữ văn tự luận, 1 số câu hỏi có nhiều cấp độ từ dễ đến khó. Như môn Ngữ văn, câu 1 là nhận biết, 1 số em chỉ cần đọc, hiểu văn bản và liệt kê là có điểm. Các câu sau bắt đầu được nâng dần lên đến mức thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

“Riêng có đề trắc nghiệm, câu hỏi dễ được tạo thành từng nhóm ở phía trên và câu khó hơn lần lượt được đưa ra sau đây. Điều này giúp 1 số em làm tuần tự từ dễ đến khó”, ông Hồng nói.

Theo Cục phó Quản lý chất lượng, năm 2018 đề thi phải được phân hóa theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, nếu so sánh có năm 2017, độ khó tăng lên là “điều dĩ nhiên vì nội dung kiến thức mở rộng thêm lớp 11”.

“Nhiều giáo viên và thí sinh cho rằng đề thi quá khó, nhưng thực tại đề có cả câu rất dễ và khó nhằm phân loại thí sinh. Điều này có nghĩa không phải nhóm câu hỏi nào cũng tăng độ khó”, ông Hồng nói và cho biết đề trắc nghiệm có 50-60% câu hỏi học sinh trung bình cũng làm được.

Một nguyên do khác khiến thí sinh thấy đề khó hơn, theo ông Hồng là năm 2017 ra mắt đề thi thử nghiệm và xem xét nên thí sinh được tập luyện nhiều hơn. Năm nay, Bộ chỉ ra đề xem xét để 1 số em biết được cấu trúc đề như thế nào.

“Đề thi mà toàn bộ làm được thì không tốt”

Trước câu hỏi đề Ngữ văn khó hiểu, ông Hồng thông tin đề rất mở nhưng vẫn được chia thành 4 cấp độ và 1 số câu hỏi cấp độ cao thì độ khó cao hơn. “Từ góc độ của người quản lý, nắm chắc qui định ra đề, tôi khẳng định nội dung đề không sai, 1 số tác phẩm thuộc chương trình lớp 12 và 11.

Đây là năm thứ hai Bộ Giáo dục sử dụng ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn hóa. “Nó như viên bi phải mài mãi mới bóng. Chúng tôi gắng sức tập huấn để cân bằng độ khó”, ông Hồng nói và thông tin phải sử dụng thống kê và tâm trắc học để nói về 1 sốh cân bằng khó dễ và Bộ phải học bí kíp quốc tế về việc này.

Theo Cục phó Quản lý chất lượng, đề thi mà toàn bộ thí sinh làm được không phải tốt vì sẽ không phân tích được năng lực của 1 số em. Ngược lại, đề thi mà không em nào làm được cũng tệ. Vì vậy, cần có cả câu hỏi dễ và khó trong 1 đề thi để phân loại học sinh.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Dương Tâm

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Dương Tâm

Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Hữu Độ khẳng định Bộ coi kỳ thi THPT quốc gia là nhiệm vụ quan trọng nên đã làm kỹ từ khâu dự trù có sự phối hợp nhịp nhàng, chu đáo từ 1 số bộ, ban, ngành và ban chỉ đạo thi của 1 số địa phương.

“Kết lại kỳ thi, điều đáng nói là không có giám thị nào vi phạm kỷ luật. Số thí sinh vi phạm quy chế cũng ít hơn 1 số năm trước, chỉ hơn 70”, ông Độ nói và nhấn mạnh kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, mật độ thi đạt trên 99%. Có 77 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đây 73 em bị đình chỉ thi do có liên hệ, thông tin vào phòng thi.

Ngày mai 1 số Hội đồng thi sẽ bắt đầu chấm thi và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7. Việc ra mắt kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 17/7.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài, trong đây 3 bài độc lập, ép buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi công trình Khoa học môi trường xung quanh hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh giáo dục không ngừng nghỉ dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài tự chọn trong 2 bài thi công trình.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *