Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Đề xuất nới thêm điều kiện cho người Việt về nước mua nhà

. Hiện nay, giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời kiến nghị bổ sung Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hà Nội, TP HCM cũng được quyền cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đây cũng là phương án hợp pháp xác minh nguồn gốc Việt Nam của kiều bào ở nước ngoài để góp phần thực hiện đầy đủ quy định cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước

Ví dụ, trong hộ chiếu của Chính phủ Mỹ cấp cho người Việt ở nước ngoài được sinh tại Việt Nam được ghi rõ: “Nơi sinh: Việt Nam” (Place of Birth: Vietnam). “Nếu thực hiện phương thức này thì sẽ làm đơn giản hóa thủ tục xác định nguồn gốc Việt của người Việt Nam ở nước ngoài”, ông Châu nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng cho rằng bổ sung dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi) để tạo điều kiện xác định nguồn gốc Việt Nam của người Việt ở nước ngoài là điều cấp thiết.

Ông Châu đề nghị bổ sung quy định giao cho tòa án dân sự thẩm quyền ban hành bản án “án thế vì khai sinh” thay thế cho khai sinh. Theo sự khai trình của đương sự và người có liên quan cùng hai nhân chứng, có tuyên thệ để giải quyết hợp pháp hóa các trường hợp chưa có khai sinh, không còn lưu giữ hoặc thất lạc hồ sơ hộ tịch gốc. Đây cũng là phương án hợp pháp xác minh nguồn gốc Việt Nam của kiều bào ở nước ngoài để góp phần thực hiện đầy đủ quy định cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước.

Ngoài ra, Hiệp hội còn đề xuất thay đổi thời hạn có hiệu lực của giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt từ 5 năm thành vĩnh viễn. Hiện nay, giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài. 

Giấy chứng nhận này có giá trị trong 5 năm. Hiệp hội đề nghị giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt nên có giá trị vĩnh viễn để đơn giản hóa thủ tục. Đồng thời kiến nghị bổ sung Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hà Nội, TP HCM cũng được quyền cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Vũ Lê

Điểm Ngoại ngữ thấp do cả học sinh và đơn vị quản lý

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 khép lại với nhiều băn khoăn về điểm số của môn tiếng Anh khi điểm trung bình quá thấp.