Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Doanh nghiệp địa ốc: Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới

. “Nếu lương trung bình và GDP đều ở ngưỡng thấp, nhà cửa vẫn là mặt hàng có giá trị vượt xa tầm với của nhiều người thì giá nhà Việt Nam vẫn còn đắt đỏ”, ông Hùng nhấn mạnh. Chỉ số chi trả nhà ở của người Việt đang cao hơn nhiều cường quốc dù thu nhập trung bình thấp hơn bắt nguồn từ áp lực sở hữu nhà đã ăn sâu vào đời sống của người dân. Dựa trên quy mô dân số 90,73 triệu người của năm 2014 (cũng theo số liệu do GSO công bố), GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đạt 2. 028 USD, tương đương 169 USD một tháng. Là người có nhiều năm nghiên cứu thị trường Việt Nam và quốc tế đánh giá, so với các nước trong khu vực, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, Troy Gr. Ông Hùng phân tích lương trung bình của người lao động Việt Nam hiện nay khoảng 150-180 USD một tháng, trong khi nhiều quốc gia cùng khu vực đã đạt 1

Tuy nhiên, có không ít ý kiến phản biện lại quan điểm nêu trên. Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển địa ốc Việt Đô, Mai Đức Hùng cho rằng bài toán so sánh giá nhà không chỉ thuần túy nhìn vào yếu tố giá cả. Bởi lẽ nhà ở đô thị nào phải gắn liền với mức thu nhập của người lao động tại địa phương đó.
giá nhà trung – cao cấp ở Singapore, Thượng Hải, Malaysia khoảng 500.000-600.000 USD một căn, đắt gấp 3-4 lần so với Việt Nam . Nhà giá rẻ ở Hong Kong, Philippines, Thái Lan, Malaysia… ước tính khoảng 300.000 USD, đắt gấp 7 lần Việt Nam. Tương ứng với thu nhập của người lao động tại những nơi này cũng cao hơn Việt Nam nhiều lần.
“Chúng ta không phải quốc gia có giá nhà rẻ nhất thế giới vì thu nhập và khả năng chi trả của đại đa số người dân chưa thể mua nổi nhà”, ông Hùng nói.
Ông Hùng phân tích lương trung bình của người lao động Việt Nam hiện nay khoảng 150-180 USD một tháng, trong khi nhiều quốc gia cùng khu vực đã đạt 1.300-1.500 USD mỗi tháng, thậm chí cao hơn. Chênh lệch mức lương tối thiểu đã gần 10 lần.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2014 đạt gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương 184 tỷ USD, tính theo tỷ giá của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vào ngày 31/12/2014. Dựa trên quy mô dân số 90,73 triệu người của năm 2014 (cũng theo số liệu do GSO công bố), GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 đạt 2.028 USD, tương đương 169 USD một tháng. Chỉ số này ở ngưỡng rất khiêm tốn trong khu vực.
“Nếu lương trung bình và GDP đều ở ngưỡng thấp, nhà cửa vẫn là mặt hàng có giá trị vượt xa tầm với của nhiều người thì giá nhà Việt Nam vẫn còn đắt đỏ”, ông Hùng nhấn mạnh.


Chỉ số chi trả nhà ở của người Việt đang cao hơn nhiều cường quốc dù thu nhập trung bình thấp hơn bắt nguồn từ áp lực sở hữu nhà đã ăn sâu vào đời sống của người dân. Khảo sát của Savills nhấn mạnh độ phức tạp của thị trường Việt Nam, không đề cập đến giá nhà rẻ hay đắt.

Hình 1: Doanh nghiệp địa ốc: Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới

Hình 1: Doanh nghiệp địa ốc: Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới

Hình 2: Doanh nghiệp địa ốc: Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới

Hình 2: Doanh nghiệp địa ốc: Giá nhà Việt Nam rẻ nhất thế giới

Là người có nhiều năm nghiên cứu thị trường Việt Nam và quốc tế đánh giá, so với các nước trong khu vực, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, Troy Gr