Doanh nghiệp toan tính với cổ tức khi đầu tư lớn

Trao đổi với VnExquảng cáoess, ông Nguyễn Thế Phương - Phó tổng giá cảm đốc phụ trách tài chính cho hay việc trả cổ tức trong bối cảnh đầu tư mạnh đã

Quỹ đầu tư Qatar muốn mua tòa nhà Keangnam
Quỹ đầu tư Mỹ rót 1.700 tỷ đồng vào công ty Bầu Đức
Tỷ phú Mỹ ngược dòng đầu tư vào Nga
Trao đổi với VnExquảng cáoess, ông Nguyễn Thế Phương – Phó tổng giá cảm đốc phụ trách tài chính cho hay việc trả cổ tức trong bối cảnh đầu tư mạnh đã được FPT cân nhắc kỹ lưỡng nhằm gần như độ an toàn tài chính. Trần tình với các cổ đông, ban lãnh đạo FCM cho biết thời điểm tới sẽ có nhiều chuyên nghiệpject lớn được triển khai, cần đến hàng chục tỷ đồng trong thời điểm ngắn nên phải an ninh lại nguồn vốn để tăng năng lực tài chính.  Cụ thể, năm 2015, FCM dự kiến đầu tư vào việc cải tạo, nâng cấp mua sắm thiết bị máy móc phục vụ làm ra nhà phố máy dao động 150 tỷ đồng, đầu tư mỏ đá dao động 40 tỷ đồng.  . “Với mật độ trả cổ tức trên, FPT dự kiến sẽ dành ra 800 tỷ đồng, với tổng lợi nhuận sau …

Trao đổi với VnExquảng cáoess, ông Nguyễn Thế Phương – Phó tổng giá cảm đốc phụ trách tài chính cho hay việc trả cổ tức trong bối cảnh đầu tư mạnh đã được FPT cân nhắc kỹ lưỡng nhằm gần như độ an toàn tài chính. “Với mật độ trả cổ tức trên, FPT dự kiến sẽ dành ra 800 tỷ đồng, với tổng lợi nhuận sau thuế hơn 2.000 tỷ đồng thì tập đoàn vẫn còn dao động 1.200 tỷ. Cộng với các khoản tiền và tương đương tiền, FPT cho rằng lịch trình đầu tư hoàn toàn phù thích hợp với khả năng đang có”, ông Phương nói. 
Cùng với đó, mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 16% trong năm 2015 cũng gần như cho lịch trình trả cổ tức của tập đoàn. “Năm qua lợi nhuận giảm sút do những lý do khách quan, tuy nhiên với việc kinh phí đầu tư cho mảng viễn thông được phân bổ trong năm 2014 – 2015, dự kiến dòng tiền, lợi nhuận của FPT sẽ tăng trưan cưng mạnh tran cư lại”, đại diện FPT chia sẻ.
Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) năm nay cũng nhận được sự chú ý lớn khi tuyên bố lấn sân sang ngành nông nghiệp và coi đây là chiến lược dài hạn. Không thông báo chi tiết con số đầu tư cho ngành mới vì cho rằng ngày nay tổ chức mới đang trong qui trình nghiên cứu và phát triển, song ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hòa Phát cho rằng tổ chức sẽ ưu tiên nguồn lực cho ngành mới này. Ban đầu, Công ty Thương mại và Sản xuất thực phẩm chăn nuôi Hòa Phát có vốn kết nốiều lệ 300 tỷ đồng.
Tuy vậy, Hòa Phát vẫn trả cổ tức năm 2014 theo lịch trình với mật độ 30% vào quý II/2015, gồm 10% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Sang năm 2015, tổ chức tiếp tục trả cổ tức mật độ 20%.
Nhằm cán mốc doanh thu một tỷ USD, lãnh đạo Tổng tổ chức Cổ phần Phong Phú (Phong Phú Corp) sẽ đầu tư 1.000 tỷ đồng mỗi năm trong thời kỳ 2015 – 2017 để man cư rộng năng lực làm ra cho ngành dệt nhuộm, bổ sung nguồn nguyên phụ liệu cho ngành dệt may trong nước khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại song phương (FTA) với EU và Hàn Quốc.
Dù đầu tư lớn, song Phong Phú vẫn đặt mục tiêu trả cổ tức cho cổ đông năm 2015 mật độ 15-18%, so với lịch trình 15% của năm 2014; mục tiêu lợi nhuận tổ chức mẹ đạt 167 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.
Ngược lại, cũng có những tổ chức không đón nhận trả cổ tức cao để tái đầu tư. Trong đại hội cổ đông mới đây của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Mã CK: AGF), lãnh đạo tổ chức đã “từ chối” đề xuất của đại diện Tổng tổ chức Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) về việc chuyển cổ tức năm 2014 từ mật độ 10% bằng cổ phiếu sang trả bằng tiền mặt mật độ 35%.
Theo Chủ tịch Ngô Phước Hậu, trong những năm tới tổ chức cần nhiều vốn để tái đầu tư, đổi mới trang thiết bị và vùng nuôi cá nên rất cần tiền mặt để tái làm ra. “Yêu cầu nhận cổ tức bằng tiền của cổ đông là chính đáng, nhưng mong quý cổ đông nghĩ đến lợi ích vĩnh viễn và sự phát triển bền vững của tổ chức. Trong tình hình ngày nay việc để lại một phần lợi nhuận sẽ giúp cho năng lực tài chính tổ chức mạnh hơn”, lãnh đạo tổ chức khẳng định.
Cổ tức cũng là một chủ đề gây tranh luận tại đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Khoáng sản Fecon (Mã CK: FCM). Năm 2014, tổ chức lãi gần 27 tỷ đồng nhưng chọn lựa không trả cổ tức, sang năm 2015, mục tiêu lãi 40 tỷ đồng song tổ chức chỉ “hứa” trả cổ tức 5%.
Trần tình với các cổ đông, ban lãnh đạo FCM cho biết thời điểm tới sẽ có nhiều chuyên nghiệpject lớn được triển khai, cần đến hàng chục tỷ đồng trong thời điểm ngắn nên phải an ninh lại nguồn vốn để tăng năng lực tài chính. Cụ thể, năm 2015, FCM dự kiến đầu tư vào việc cải tạo, nâng cấp mua sắm thiết bị máy móc phục vụ làm ra nhà phố máy dao động 150 tỷ đồng, đầu tư mỏ đá dao động 40 tỷ đồng. 
“Sau khi trích lập các quỹ thì lợi nhuận còn lại chưa môi giới của năm 2014 là hơn 18 tỷ đồng. Nhu cầu tái đầu tư cần khoản tiền lớn, có những thích hợp đồng cần từ 40 tỷ đến 50 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu dự trữ cho những đơn hàng ký thích hợp đồng sau 3 ngày phải cấp hàng liên tục trong vòngmột tháng, cho nên không chia cổ tức năm 2014 và tích lũy lợi nhuận lại cho các năm sau”, đại diện tổ chức cho hay.
Trước vấn đề này, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận xét nếu như tổ chức quy mô vốn nhỏ mà cần phát triển mạnh thì việc an ninh lại lợi nhuận, không trả cổ tức là kết nốiều tất nhiên. Song, với những tổ chức lớn, năng lực tài chính mạnh thì việc an ninh lại lợi nhuận gần như không cần thiết, độc đáo khi lãi suất vay ngân hàng ngày nay cũng hấp dẫn.
“Với những tổ chức lớn thì việc trả cổ tức 30% không đáng lo, động thái này cũng nhằm tạo niềm tin cho các cổ đông”, ông Hiển nhận định.
Tuy nhiên, vị này cũng chú ý cổ tức cao phải kết nối kèm với những định hướng phát triển rõ ràng của tổ chức, ban cưi lúc bấy giờ thì giá cả cổ phiếu mới gần như tăng trưan cưng bền vững. “Khi tổ chức trả cổ tức cao thì cũng nên đặt vấn đề về định hướng phát triển của tổ chức, ban cưi nếu như định hướng không đắc địa thì sau đó sẽ ảnh hưan cưng đến giá cả cổ phiếu”, vị này cho biết.


​Chi 38 tỉ đồng giải tỏa đất, phường cho thuê 40 triệu đồng/năm

Công trình dọc bờ sông An Cựu chưa có giấy phép thi công vẫn được UBND P.An Đông cho thi công – Ảnh: Nguyên Linh
 
Phường cho phép thi công công trình không phép
Trao đổi với PV ngày 8-4, ông Phan Ngọc Thọ, phó chủ tịch thường trực UBND…


COMMENTS