Đồng bolivar mất giá, kinh tế Venezuela cận kề siêu lạm phát

Đồng bolivar mất giá, kinh tế Venezuela cận kề siêu lạm phát

. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, đồng bolivar được giao dịch ở mức khoảng 420 bolivar/USD, so với mức 300 bolivar/USD trong ngày 14/5 và 173 bol

Bài 3: Thị trường may mặc nội địa, vì sao “người ngay sợ kẻ gian”?
Được, mất từ các dự án lọc hóa dầu
Fitch: FTA với EU là lợi thế của Việt Nam
. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, đồng bolivar được giao dịch ở mức khoảng 420 bolivar/USD, so với mức 300 bolivar/USD trong ngày 14/5 và 173 bolivar/USD hồi đầu năm nay. Bolivar, đồng nội tệ của Venezuela, đang mất giá với tốc độ “chóng mặt” chưa từng có, đẩy nền kinh tế đang khủng hoảng của nước này tiến gần hơn tới bờ vực siêu lạm phát

đồng bolivar của Venezuela mất giá. (Nguồn: www.bloomberg.com)
Bolivar, đồng nội tệ của Venezuela, đang mất giá với tốc độ “chóng mặt” chưa từng có, đẩy nền kinh tế đang khủng hoảng của nước này tiến gần hơn tới bờ vực siêu lạm phát .
Theo trang web DolarToday, chỉ trong bảy ngày qua, đồng nội tệ của Venezuela đã để mất 25% giá trị so với đồng bạc xanh. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, đồng bolivar được giao dịch ở mức khoảng 420 bolivar/USD, so với mức 300 bolivar/USD trong ngày 14/5 và 173 bolivar/USD hồi đầu năm nay.
Hình 1: Đồng bolivar mất giá, kinh tế Venezuela cận kề siêu lạm phát

Hình 1: Đồng bolivar mất giá, kinh tế Venezuela cận kề siêu lạm phát

Trong bối cảnh này, đối với nhiều người dân đất nước Nam Mỹ đã mất lòng tin vào “sức khỏe” của đồng nội tệ, đồng USD là công cụ hiệu quả nhất giúp họ chống đỡ với lạm phát – vốn đã lên tới 68% trong năm 2014.
Theo báo cáo của Barclay Capital Inc., việc chính phủ nước này tăng nguồn cung tiền vào thị trường đã khiến cho “căn bệnh” lạm phát tại Venezuela thêm trầm trọng. Barclay Capital dự đoán trong năm nay, đồng nội tệ Venezuela còn có thể giảm sâu tới mức 600 bolivar/USD./.


COMMENTS