Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Dược sỹ chỉ kinh nghiệm để tránh mua khẩu trang giả, kém chất lượng

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên mua khẩu trang rõ lý do, xuất xứ để tăng hiệu quả phòng chống virus corona.

Để phòng tránh dịch viêm một số con phố hô hấp cấp do virus corona (nCoV), đeo khẩu trang được xem là 1 trong một số phương pháp hiệu quả, cần thiết. Theo đây, virus corona có kích cỡ dao động 150-200nm (nano mét), chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

Một nghiên cứu kỹ năm 2013 cho thấy: một số giọt nước bọt lớn có kích cỡ từ dao động 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét). Do đây, nó có thể thuận lợi bị giữ lại bởi một số khẩu trang y tế bình thường có khả năng lọc hiệu quả một số hạt có kích cỡ trên 5 micro mét.

Dược sỹ chỉ kinh nghiệm tránh mua khẩu trang giả, kém chất lượng
Khẩu trang đang là mặt hàng hot giai đoạn này.

Dùng khẩu trang y tế đúng một sốh sẽ ngăn chặn một số giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Bởi vậy, thời gian này, người dân đã đổ xô đi mua mặt hàng khẩu trang. Trên mạng xã hội, một số loại khẩu trang cũng được chào phân phối phong phú có nhiều mức giá khác nhau.

Bên cạnh việc khẩu trang bị đẩy giá lên cao, nhiều loại khẩu trang được chào phân phối không rõ lý do, xuất xứ cũng khiến người tiêu dùng lo ngại.

‘Từ chiều hôm qua, gia đình tôi đã ra hiệu thuốc gần nhà để mua khẩu trang nhưng được thông báo hết hàng. Đi đến một số nhà thuốc khác thì tôi rất lo ngại trước cảnh chen lấn nơi đông người vì có nguy cơ lây nhiễm virus vì vậy tôi chọn lọc đặt mua trên mạng’, anh Lê Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ. Tuy nhiên mua khẩu trang trên mạng cũng khiến anh Hùng không an tâm.

Về vấn đề này, bác sĩ Đặng Hà Hữu Phước, PGĐ BV Đa khoa Đồng Nai cho biết: ‘Về tiêu chuẩn, nếu sử dụng sản phẩm khẩu trang giả, chất lượng kém sẽ không có tác dụng bảo vệ cho người dùng. Để bảo vệ chính mình, người dân nên sử dụng hàng chính hãng, có lý do xuất xứ rõ ràng’.

Tương tự, theo dược sỹ Thúy Hường (SN 1970, Hà Nội), người tiêu dùng nên cẩn thận có hàng giả, kém chất lượng. ‘Với khẩu trang than hoạt tính, để yên tâm, khách hàng có thể mua lẻ 1 chiếc sau đây cắt và kiểm tra ngay ở quầy thuốc.

Dược sỹ chỉ kinh nghiệm tránh mua khẩu trang giả, kém chất lượng
Khẩu trang than hoạt tính.

Cụ thể, có hàng thật, khi cắt ra có lớp than hoạt tính, sờ vào có độ ráp. Bằng mắt quan sát, khách hàng có thể thấy khẩu trang thật có thanh nẹp sống mũi bằng kim loại bọc nhựa, dây đeo không bị đứt, khi dùng có cảm giác dễ chịu, tha hồ.

Với hàng giả, nếu cắt lớp nội khu, khách hàng chỉ nhìn thấy giấy đen, không có than hoạt tính, dây đeo không đảm bảo. Khẩu trang giả gây khó chịu khi dùng, có mùi nhựa tái chế’, dược sỹ này cho biết.

Với khẩu trang y tế dùng 1 lần, khi mua khẩu trang về, khách hàng có thể ngâm trong nước để kiểm tra chất lượng của khẩu trang. Khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước. Còn loại giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay sau khi ngâm.

Sau khi ngâm nước, người mua cắt chiếc khẩu trang y tế ra, nếu khẩu trang thật, lớp giấy nội khu sẽ còn nguyên vẹn, có khẩu trang giả thì lớp giấy sẽ bị rã ra.

Dược sỹ chỉ kinh nghiệm tránh mua khẩu trang giả, kém chất lượng
Người dân chen nhau mua khẩu trang ở Hà Nội.

Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo đeo khẩu trang đúng một sốh để phòng virus corona:

– Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

– Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, một số giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi có khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình khiến cho bàn tay lây nhiễm virus và một số tác nhân gây bệnh khác, sau đây truyền bệnh lại cho chính mình và một số người xung quanh.

– Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và một số tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Ngọc Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *