Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Èo uột thị trường trái cây đóng hộp

Đánh giá chung về thị trường, TS Võ Mai, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam cho hay, hiện nay thị trường trái cây đóng hộp còn manh mún, mặc dù Việt Nam là nước có lợi thế về khí hậu, đất đai, trái cây được thu hoạch quanh năm. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa cập nhập công nghệ, máy móc thì lạc hậu nên tới nay mới chỉ xuất khẩu được 2-3 loại trái cây, số nhiều cũng vẫn chỉ là dứa (khóm) nên lợi nhuận đạt được không cao”, bà Mai nói. “Khó phát triển trái cây đóng hộp tại nội địa là điều hiển nhiên vì trong nước người tiêu dùng ưu tiên sản phẩm tươi hơn, nhưng đáng trách là khâu xuất khẩu. Tại hệ thống siêu thị Co. opmart, Big C, Lotte… trái cây đóng hộp chủ yếu chỉ là vải, nhãn, dứa với g…

Bên cạnh kênh xuất khẩu đang gặp khó thì tại thị trường trong nước sản phẩm này hầu như không được chào đón.
Khảo sát của VnExpress.net cho thấy, sản phẩm này chỉ xuất hiện lẻ tẻ ở vài đại lý và siêu thị.
Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, Lotte… trái cây đóng hộp chủ yếu chỉ là vải, nhãn, dứa với giá 40.000-50.000 đồng một hộp 500gr. Một số loại khác như bưởi, chà và, đu đủ thì được đóng thành vỉ và thời hạn sử dụng tối đa cũng chỉ 2-3 ngày. Do vậy, sức tiêu thụ những sản phẩm này chỉ bằng một phần mười sản phẩm trái cây tươi thông thường.
Đại diện các hệ thống siêu thị cho biết, trái cây tươi bán theo kg vẫn luôn là mặt hàng chủ lực. Nếu một ngày trái cây thông thường bán số lượng lên tới hàng tạ và tấn thì trái cây đóng hộp có khi cả nửa tháng không bán được hộp nào. Nếu có cũng chỉ là du khách nước ngoài mua. Cho nên, sản phẩm này được xếp ở những vị trí thiếu bắt mắt và dần trôi vào quên lãng khi người tiêu dùng không hề biết tới.
Tại đại lý bán các loại thức uống đóng chai, đóng hộp ở quận 11 (TP HCM), chủ cửa hàng nơi đây cho hay, cách đây 2 năm có bán vải, dứa và một số loại trái cây đóng hộp Thái Lan nhưng sức tiêu thụ thấp, trong khi đó giá cả loại này lại cao nên hầu như không có khách để ý. Chính vì thế, chị cũng ngưng bán sau đó vài tháng.

Suarez kể lại hành trình tới châu Âu gặp bạn gái

Tình yêu của Suarez và bà xã Sofia đẹp như một câu chuyện cổ tích


Đánh giá chung về thị trường, TS Võ Mai, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam cho hay, hiện nay thị trường trái cây đóng hộp còn manh mún, mặc dù Việt Nam là nước có lợi thế về khí hậu, đất đai, trái cây được thu hoạch quanh năm.
“Khó phát triển trái cây đóng hộp tại nội địa là điều hiển nhiên vì trong nước người tiêu dùng ưu tiên sản phẩm tươi hơn, nhưng đáng trách là khâu xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa cập nhập công nghệ, máy móc thì lạc hậu nên tới nay mới chỉ xuất khẩu được 2-3 loại trái cây, số nhiều cũng vẫn chỉ là dứa (khóm) nên lợi nhuận đạt được không cao”, bà Mai nói.
Bà cũng cho hay, tại các quốc gia ở châu Âu, Nga, Hàn Quốc, Triều Tiên có mùa Đông kéo dài nên nhu cầu về trái cây đóng hộp rất cao, trong khi sản xuất nội địa không đủ. Do đó, đây là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp chế biến của Việt Nam. Tuy nhiên, để làm được điều này và gia tăng thị phần thì các doanh nghiệp cần có công nghệ chế biến hiện đại, phát triển đa dạng sản phẩm từ trái cây với nhiều chủng loại. Ngoài ra, cần phát triển thêm các loại mứt, bánh kẹo từ trái cây. Có như vậy, sản phẩm vừa được thị trường trong nước đón nhận, lại hấp dẫn các quốc gia khác trên thế giới.
“Bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp, Nhà nước cũng cần có chính sách lôi kéo các công ty nội đầu tư. Một khi quy mô đầu tư lớn, số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều thì tự khắc sản phẩm sẽ có giá cạnh tranh và tiêu thụ dễ dàng hơn. Còn hiện nay, giá các sản phẩm này còn cao gấp nhiều lần so với trái cây tươi thông thường thì khó mà phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt”, bà Mai cho hay.