Fitch: FTA với EU là lợi thế của Việt Nam

. Hiệp định cũng sẽ mở cửa nhiều mảng dịch vụ của Việt Nam - trong đó có dịch vụ tài chính - với nhà đầu tư châu Âu. Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Rat

Việt Nam giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á
Thương mại điện tử Việt Nam bùng nổ nhờ di động
Cơn đau đầu của Việt Nam khi Trung Quốc phá giá tiền tệ
. Hiệp định cũng sẽ mở cửa nhiều mảng dịch vụ của Việt Nam – trong đó có dịch vụ tài chính – với nhà đầu tư châu Âu. Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có lợi ích vĩ mô đáng kể với Việt Nam trong dài hạn. Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam cũng đạt 4,5% năm ngoái, cao hơn nhiều so với thâm hụt 1,3% của các nước cùng nhóm. Fitch cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi từ cán cân thanh toán mạnh và tốc độ tăng trưởng cao. Fitch dự báo thâm hụt ngân sách Việt Nam sẽ lên 6,5% GDP năm nay, sau đó mới giảm dần. Giảm bớt rào cản thương mại và đầu tư sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu sang thị trường này, và nhận được nhiều FDI hơn

Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có lợi ích vĩ mô đáng kể với Việt Nam trong dài hạn. Theo đó, hầu hết thuế nhập khẩu sẽ được gỡ bỏ trong thời gian 10 năm. Hiệp định cũng sẽ mở cửa nhiều mảng dịch vụ của Việt Nam – trong đó có dịch vụ tài chính – với nhà đầu tư châu Âu.

Fitch cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi từ cán cân thanh toán mạnh và tốc độ tăng trưởng cao. GDP trung bình giai đoạn 2010-2014 là 5,9%. Trong khi đó, các nước cùng bậc tín dụng chỉ đạt trung bình 4,5%.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam cũng đạt 4,5% năm ngoái, cao hơn nhiều so với thâm hụt 1,3% của các nước cùng nhóm. Tài khoản vãng lai cũng đang được cải thiện khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh và ổn định, với lượng FDI ròng tương đương 3,9% GDP (7,2 tỷ USD). Ổn định kinh tế vĩ mô cũng là chìa khóa giúp Việt Nam được nâng tín nhiệm lên BB- tháng 11 năm ngoái.
EU hiện là đối tác thương mại lớn nhì của Việt Nam, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đang hưởng lợi từ thặng dư thương mại lớn với khu vực này. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm ngoái đạt 27,9 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2013. Giảm bớt rào cản thương mại và đầu tư sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu sang thị trường này, và nhận được nhiều FDI hơn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng 11 quốc gia khác, trong đó có Mỹ và Nhật Bản. Nếu TPP hoàn tất, Việt Nam sẽ có hiệp định thương mại tự do với 3 trên 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện tại.

Fitch cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện và cán cân thanh toán sẽ là yếu tố hỗ trợ chính cho xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Dù vậy, rào cản với việc nâng xếp hạng là nợ công cao và đang tăng, cũng như rủi ro với hệ thống ngân hàng. Fitch dự báo thâm hụt ngân sách Việt Nam sẽ lên 6,5% GDP năm nay, sau đó mới giảm dần.

Hà Thu

Doanh nghiệp nội ngại góp ý chính sách

Lý giải một phần nguyên nhân của thực trạng này, chuyên gia Trần Văn Lợi (Bộ Tư pháp) cho rằng, hầu hết các dự thảo đều được các bộ lấy ý kiến nhưng cách thức chủ yếu chỉ thông qua cổng thông tin điện tử của đơn vị mình.

“Nhiều bộ không nhận được phản hồi nào với cách làm như vậy.


COMMENTS