Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Giá dầu còn giảm, Vn-Index khó giữ ngưỡng 550 điểm

. Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét phiên ngày 9/12 cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phản ứng lao dốc theo hiệu ứng domino trước diễn biến giá dầu thế giới giảm về ngưỡng kỷ lục, thấp nhất 5 năm qua. Theo ông Minh, điểm khác biệt của phiên Vn-Index lao dốc về 555 điểm ngày hôm nay so với các phiên trước là cổ phiếu suy yếu trên diện rộng, không còn tập trung vào duy nhất nhóm dầu khí nữa. Cổ phiếu dầu khí chính là nhóm có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số Vn-Index và HNX-Index nên khi các mã này giảm sàn thì thị trường cũng chao đảo theo. “Tôi khuyến cáo nhà đầu tư tạm quên cổ phiếu dầu khí trong thời điểm này vì sức ảnh hưởng của giá dầu thế giới đến những mã này sẽ còn âm ỉ. Trong khi đó, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE), Phan Dũng Khánh nhận xét “Phiên Vn-Index mất hơn 16 điểm hôm nay chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thông tin giá dầu thế giới xuống đáy và diễn bến xấu dần

Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét phiên ngày 9/12 cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phản ứng lao dốc theo hiệu ứng domino trước diễn biến giá dầu thế giới giảm về ngưỡng kỷ lục, thấp nhất 5 năm qua. Cổ phiếu dầu khí chính là nhóm có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số Vn-Index và HNX-Index nên khi các mã này giảm sàn thì thị trường cũng chao đảo theo.

Theo ông Minh, điểm khác biệt của phiên Vn-Index lao dốc về 555 điểm ngày hôm nay so với các phiên trước là cổ phiếu suy yếu trên diện rộng, không còn tập trung vào duy nhất nhóm dầu khí nữa. Hầu như các nhóm ngành thực phẩm, địa ốc, tài chính, tài nguyên, dịch vụ… đều giảm khá mạnh và các mã vốn hóa lớn không thuộc họ dầu khí cũng rung lắc dữ dội.

Ngoài ra, biên độ mất giá của cổ phiếu dầu khí đã nới rộng hơn các phiên trước rất nhiều. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết đà giảm của cổ phiếu dầu khí chưa kết thúc. “Chính vì cơ sở này, cộng thêm diễn biến giá dầu thế giới nếu tiếp tục biến động khó lường và có thể xấu hơn, nhiều khả năng ngưỡng 550 của Vn-Index cũng không vững chắc”, ông Minh dự báo.

Chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt lý giải, tình trạng cổ phiếu sa sút theo dây chuyền trong phiên hôm nay có liên quan đến 2 yếu tố. Một là ngưỡng 560 bị xuyên thủng gây hoang mang, xuất hiện động thái xả hàng, bán tháo theo tâm lý bầy đàn do rơi vào trạng thái bi quan thái quá.

Hai là các công ty chứng khoán đang thực hiện động thái giải chấp mạnh mẽ để cân đối danh mục đầu tư, tránh thua lỗ. Đầu tiên chỉ có cổ phiếu dầu khí bị bán tháo, nhưng ngay cả trong trường hợp xả hàng mà các mã dầu khí vẫn còn nguy cơ thua lỗ thì phải bán tháo cả những mã khác còn lại trong danh mục để cân bằng.

“Tôi khuyến cáo nhà đầu tư tạm quên cổ phiếu dầu khí trong thời điểm này vì sức ảnh hưởng của giá dầu thế giới đến những mã này sẽ còn âm ỉ. Thời điểm này nên bắt đáy các nhóm cổ phiếu ngành khác ngoài dầu khí”, ông Minh nói.
Trong khi đó, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE), Phan Dũng Khánh nhận xét: “Phiên Vn-Index mất hơn 16 điểm hôm nay chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thông tin giá dầu thế giới xuống đáy và diễn bến xấu dần. Đây là phản ứng chung vì các thị trường chứng khoán khác trên thế giới cũng sụt giảm mạnh”.

Theo ông Khánh, nếu giá dầu chưa cải thiện, ngưỡng hỗ trợ kế tiếp của Vn-Index là 540 điểm. Nguyên nhân là sau khi ngưỡng 560 bị xuyên thủng, tâm lý thị trường đang hoảng loạn khiến vùng 550 điểm cũng bị đánh giá khá yếu ớt. Việc cổ phiếu dầu khí giảm sàn hàng loạt với biên độ điều chỉnh giá nới rộng hơn phiên đầu tuần đã khiến cho làn sóng giải chấp cổ phiếu này ở các công ty chứng khoán diễn ra mạnh mẽ trên cả 2 sàn. Khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng cổ phiếu dầu khí khiến nguồn cung bung ra thị trường quá lớn càng tạo áp lực xả hàng tăng lên.

Chuyên gia này dự báo cổ phiếu dầu khí sẽ vẫn tiếp tục mạch giảm trong phiên tới. Tuy nhiên, sẽ khó xảy ra kịch bản cổ phiếu lại mất giá trên diện rộng vào ngày mai, lý do là tâm lý nhà đầu tư bình tĩnh hơn và việc đẩy hàng đi cũng có chọn lọc chứ không hoảng loạn như phiên hôm nay.

Điểm sáng duy nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản đã tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn mạnh. “Dòng tiền rình rập săn nhóm cổ phiếu có giá hấp dẫn vẫn hứa hẹn đổ vào thị trường, giúp giá cổ phiếu phân hóa và ổn định hơn, có thể hãm được phần nào đà giảm trong những phiên tới”, ông Khánh cho biết.

Hà Thanh

Cổ phiếu dầu khí ngược dòng, Vn-Index bật lên 557 điểm

Đợt một, Vn-Index giảm 4,96 điểm, về 550,35 điểm nhưng bước sang đợt khớp lệnh liên tục thị trường đi xuống ở biên độ rộng hơn.

Cổ phiếu dầu khí vẫn là nguyên nhân chính tác động tiêu cực đến thị trường.