Giá dầu sắp có đợt lao dốc mới

Giá dầu sắp có đợt lao dốc mới

. Những yếu tố này gồm nguồn cung đang tăng và sản xuất được dự báo nhích lên năm tới, nhờ các nước như Ảrập Xêút, Iraq hay Nga. Hãng nhận định giá đa

Bầu Đức: ‘Nuôi bò công nghệ cao không bao giờ lỗ’
Bài học khởi nghiệp của cô chủ hãng trà khổ qua
Giá muối xuống dưới 1.000 đồng một kg vẫn ế
. Những yếu tố này gồm nguồn cung đang tăng và sản xuất được dự báo nhích lên năm tới, nhờ các nước như Ảrập Xêút, Iraq hay Nga. Hãng nhận định giá đang ở mức cao trong khi “các yếu tố nền tảng còn yếu”. Hãng này cũng cho rằng thị trường dầu thế giới sẽ dư cung 1,9 triệu thùng mỗi ngày trong quý II, do sản xuất gia tăng tại Ảrập Xêút, Iraq và Nga. Câu hỏi đặt ra hiện nay là họ sẽ đáp lại thế nào với sự phục hồi gần đây và liệu các nước khai thác dầu với giá rẻ có thể duy trì sản xuất ở mức cao như hiện tại hay không. Sáng nay, Goldman Sachs cũng hạ dự báo sản xuất năm 2016 và cho rằng các nước phi OPEC (trừ Mỹ) sẽ giảm sản lượng thêm 200. 000 thùng mỗi ngày, tăng so với dự báo trước là 190

Tuy nhiên, Goldman Sachs không cho là vậy. Hãng nhận định giá đang ở mức cao trong khi “các yếu tố nền tảng còn yếu”. Những yếu tố này gồm nguồn cung đang tăng và sản xuất được dự báo nhích lên năm tới, nhờ các nước như Ảrập Xêút, Iraq hay Nga.
Hình 1: Giá dầu sắp có đợt lao dốc mới

Hình 1: Giá dầu sắp có đợt lao dốc mới

Bên cạnh đó, Courvalin cũng cho rằng sự sụt giảm số giàn khoan tại Mỹ là không đủ lớn để khiến sản xuất “tiếp tục đi xuống”. Trong khi đó, các công ty Mỹ được dự báo sẽ tăng hoạt động nếu giá dầu WTI vượt 60 USD một thùng.
Dù vậy, Goldman Sachs cũng cho biết đợt giảm giá mới sẽ chưa xảy ra cho đến cuối năm nay. “Các bằng chứng cho thấy các hãng sản xuất Mỹ đã phản ứng rất mạnh với giá dầu thấp. Câu hỏi đặt ra hiện nay là họ sẽ đáp lại thế nào với sự phục hồi gần đây và liệu các nước khai thác dầu với giá rẻ có thể duy trì sản xuất ở mức cao như hiện tại hay không. Việc này có thể sẽ trì hoãn đà giảm của giá dầu cho đến mùa thu này, đặc biệt khi chúng ta sắp vào mùa hè với nhu cầu tăng mạnh”, Courvalin cho biết.
Giá dầu giảm mạnh do nhu cầu yếu, đồng đôla mạnh và bùng nổ dầu đá phiến tại Mỹ, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Sự lưỡng lự của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng được cho là một trong những nguyên nhân chính.
Hôm qua, giá dầu Brent giao dịch quanh 65,25 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI lên trên 59 USD. Đà tăng này kéo dài từ tuần trước.
Wall Street Journal hôm qua cũng cho biết trong một bản thảo báo cáo của OPEC, tổ chức này dự báo giá sẽ dưới ngưỡng tâm lý quan trọng – 100 USD một thùng cho đến ít nhất là năm 2025. Sáng nay, Goldman Sachs cũng hạ dự báo sản xuất năm 2016 và cho rằng các nước phi OPEC (trừ Mỹ) sẽ giảm sản lượng thêm 200.000 thùng mỗi ngày, tăng so với dự báo trước là 190.000 thùng.
Hãng này cũng cho rằng thị trường dầu thế giới sẽ dư cung 1,9 triệu thùng mỗi ngày trong quý II, do sản xuất gia tăng tại Ảrập Xêút, Iraq và Nga.
Hà Thu (theo CNBC)


COMMENTS