Giá dầu tăng mạnh nhất một tháng

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Yemen sản xuất khoảng 133. 000 thùng dầu một ngày vào năm 2013 và là nước sản xuất dầu lớn thứ 39 thế giới

Việt Nam sẽ có thêm 350 người giàu
Vốn 500 triệu nên mua đất nền hay USD?
Những điều cần kiểm tra khi sử dụng máy bơm nước thải
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Yemen sản xuất khoảng 133. 000 thùng dầu một ngày vào năm 2013 và là nước sản xuất dầu lớn thứ 39 thế giới. Tháng 11 năm ngoái, OPEC đã quyết định không giảm mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng dầu một ngày. Số liệu từ EIA cho thấy trong năm 2013, mỗi ngày có 3,8 triệu thùng các sản phẩm xăng dầu được vận chuyển qua Bab el-Mandeb. Quyết định của OPEC kết hợp với sản lượng khai thác dầu của Mỹ cao nhất trong hơn 30 năm qua gây ra dư cung, đẩy giá dầu xuống đáy 6 năm hiện tại. Sản lượng của Yemen đạt đỉnh ở mức hơn 440. 000 thùng mỗi ngày năm 2001.

Ảrập Xêút và các nước đồng minh tại vùng Vịnh đã mở cuộc không kích vào nhóm phiến quân Houthi ở Yemen, sau khi nhóm này hồi đầu tuần tấn công tư dinh Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi, khiến ông phải bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Việc này đã đẩy giá dầu tăng vọt phiên hôm qua, do lo ngại bất ổn tại Trung Đông sẽ khiến nguồn cung dầu bị gián đoạn. Giá mỗi thùng Brent trên sàn ICE London chốt phiên tăng gần 5% lên 59,19 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI đã lên 51,43 USD.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Yemen sản xuất khoảng 133.000 thùng dầu một ngày vào năm 2013 và là nước sản xuất dầu lớn thứ 39 thế giới. Sản lượng của Yemen đạt đỉnh ở mức hơn 440.000 thùng mỗi ngày năm 2001.
“Yemen không phải nước sản xuất nhiều dầu, nhưng quốc gia này lại nằm trên một khu vực rất quan trọng của Trung Đông”, Ric Spooner – chiến lược gia trưởng tại CMC Markets cho biết.

Ba lý do không thể vắng mặt tại sự kiện Imlovinit Drive-Thru

Những ngày đầu tuần luôn bắt đầu với nhiều căng thẳng, áp lực từ công việc và học hành.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bỏ bớt những mệt mỏi, khơi gợi cảm hứng và tiếp thêm năng lượng khi tham gia vào một cuộc vui lần đầu tiên được tổ chức tại Việ…


Theo EIA, Yemen nằm trên Bab el-Mandeb, điểm nút vận chuyển dầu lớn thứ 4 thế giới tính theo khối lượng. Eo Bab el-Mandeb nằm giữa Yemen, Djibouti, và Eritrea, nối Biển Đỏ với vịnh Aden và biển Ả Rập.
Số liệu từ EIA cho thấy trong năm 2013, mỗi ngày có 3,8 triệu thùng các sản phẩm xăng dầu được vận chuyển qua Bab el-Mandeb. Hơn một nửa trong số các lô hàng chuyển tới kênh đào Suez và đường ống SUMED. Cả hai được coi là mối liên kết giữa các cảng của Ai Cập – Ain Sukhna trên Biển Đỏ và Sidi Kerir trên Địa Trung Hải.
Theo EIA, đóng cửa các tuyến đường thủy trên có thể khiến các tàu chở dầu từ Vịnh Ba Tư đến kênh đào Suez và đường ống dẫn SUMED chuyển hướng đi vòng sang mũi phía nam của châu Phi, tốn thêm thời gian vận chuyển và chi phí. Tàu chở dầu từ châu Âu và Bắc Phi cũng sẽ không thể đi theo con đường trực tiếp tới thị trường châu Á nếu đóng cửa eo biển Bab el-Mandeb.
Tháng 11 năm ngoái, OPEC đã quyết định không giảm mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng dầu một ngày. Quyết định của OPEC kết hợp với sản lượng khai thác dầu của Mỹ cao nhất trong hơn 30 năm qua gây ra dư cung, đẩy giá dầu xuống đáy 6 năm hiện tại.
Quân Tạ (theo Bloomberg)

COMMENTS