GS Nguyễn Văn Tuấn: Bảng xếp hạng khiến nhiều đại học thức tỉnh

Các đại học phải làm quen có văn hóa xếp hạng. Nhiều trường đang còn tự ru ngủ phải thức dậy và nhìn lại mình. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Đại học New S

Những mẫu câu tiếng Anh phổ biến khi gọi điện thoại
TP HCM tiếp tục áp dụng mô hình trường học mới VNEN
10 thành ngữ tiếng Anh dễ nhớ qua hình ảnh

Các đại học phải làm quen có văn hóa xếp hạng. Nhiều trường đang còn tự ru ngủ phải thức dậy và nhìn lại mình.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Đại học New South Wales (Australia), chia sẻ về bảng xếp hạng 49 đại học của Việt Nam.

Tôi nghĩ bảng xếp hạng đại học mới ra mắt đã khiến cho nhiều người “sáng mắt” ra, khiến 1 số đại học lâu đời không còn tự huyễn hoặc mình nữa. Có đại học tự xem mình là Harvard của Việt Nam, nhưng bất cứ ai quan tâm đến nghiên cứu kỹ khoa học thì đều biết đấy là 1 sự tự xưng quá đáng.

Có đại học tự xem mình là số 1 vì được báo chí PR và đám đông công chúng chấp nhận, nhưng nếu đặt họ trên các thước đo lạnh lùng của khoa học thì phân tách đấy không đúng. Cái hay của bảng xếp hạng là nó khiến cho các đại học đang còn tự ru ngủ hay tự huyễn hoặc phải thức tỉnh và nhìn lại mình.

bang-xep-hang-thuc-tinh-nhieu-dai-hoc-lau-doi

GS Nguyễn Văn Tuấn phân tách đại học lâu đời ở Việt Nam có thành tích nghiên cứu kỹ khoa học kém hơn 1 số đại học mới. Ảnh: NVCC

Ở nước ngoài cũng thế, khi có nhóm độc lập phân tách và xếp hạng, nhiều đại học ban đầu cho rằng không chính xác, nhưng theo thời gian họ phải chấp nhận sự thật. Các đại học ở Việt Nam cũng sẽ phải chấp nhận để tự 1 sốh tân.

Về dữ liệu, tôi nghĩ đại học đã công khai, và nếu có sai thì họ phải chịu trách nhiệm, chứ sao lại trách nhóm xếp hạng? Còn số liệu về ra mắt khoa học quốc tế thì chẳng thể nào sai được, vì nhóm xếp hạng dựa vào dữ liệu của ISI và Scopus.

Trước đấy, tôi cũng dùng bộ dữ liệu này để đánh giá về nghiên cứu kỹ khoa học Việt Nam, và kết quả của tôi rất nhất quán có bảng xếp hạng đại học của nhóm nghiên cứu kỹ độc lập. Các đại học lâu đời và được Nhà nước ưu ái đầu tư thật ra có thành tích nghiên cứu kỹ khoa học kém và năng suất kém hơn đại học mới.

Nghiên cứu khoa học là tiêu chí quan trọng

Cách thức xếp hạng đại học tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn, bảng xếp hạng ARWU của Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) có mục tiêu chính là “đánh thức” 1 số đại học ở nước này, cho thấy nghiên cứu kỹ khoa học của họ kém như thế nào so có đại học khác trên địa cầu. Đó chính là nguyên do bảng xếp hạng này đặt ra các tiêu chí rất cao trong nghiên cứu kỹ khoa học.

Tôi nghĩ trong môi trường đại học đang nở rộ ở Việt Nam, việc giúp công chúng phân biệt và nhận dạng các đại học có thành tích trong nghiên cứu kỹ khoa học và đào tạo rất cần thiết. Do đấy, tôi chấp nhận có 1 số nguyên tắc của nhóm xếp hạng đưa ra (nghiên cứu kỹ khoa học, giáo dục và đào tạo, cơ sở vật chất và quản trị). Tuy nhiên, 1 số trọng số cho mỗi nguyên tắc trong bộ tiêu chí thì cần nghiên cứu kỹ nhiều Bên cạnh đấy để đã đi vào hoạt động.

Hiện nay, chưa đại học Việt Nam nào có mặt trong 1 số bảng xếp hạng nổi tiếng địa cầu như ARWU hay QS (Quacquarelli Symonds). Một trong các nguyên do là 1 số đại học Việt Nam còn rất kém trong nghiên cứu kỹ khoa học, đặc trưng là trong ra mắt quốc tế và tác động trong chuyên ngành. Vì vậy, tôi nghĩ bảng xếp hạng đại học nội địa là 1 1 sốh để 1 số đại học làm quen có “văn hoá xếp hạng”.

Một bảng xếp hạng như thế, nếu dựa trên các tiêu chí hợp lý và đúng phương pháp, sẽ giúp công chúng biết được sự thật đằng sau các quảng bá và các tự hào thiếu cơ sở khoa học của 1 số trường đại học. Bảng xếp hạng cũng có thể giúp Nhà nước cảm thấy các đại học danh tiếng và xứng đáng được đầu tư, đồng thời thúc đẩy 1 số đại học cải thiện việc quản lý nghiên cứu kỹ khoa học và đào tạo.

Không có 1 bảng xếp hạng nào là hoàn chỉnh, và cũng chẳng có 1 bộ tiêu chí nào mà 1 số đại học đều đồng thuận, vì mỗi trường có các sứ mệnh và chương trình đào tạo khác nhau. Nhưng việc xếp hạng đại học là cần thiết. Muốn hay không muốn thì 1 số bảng xếp hạng đại học vẫn tồn tại và đấy là các điểm xem xét của công chúng và đại học trong, ngoài nước.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần ghi nhận các mặt trái của việc xếp hạng đại học. Các trường có thể dồn tài lực cho nghiên cứu kỹ khoa học, làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc đào tạo. Bên cạnh đấy, ở nước ngoài đã có trường hợp hiệu trưởng bị 1 sốh chức hay cho về hưu sớm vì thứ hạng đại học bị tụt giảm. Do vậy, nhiều đại học có thứ hạng thấp có thể dùng các phương pháp phi chính thống để nâng cao thứ hạng lần tới.

Ông Nguyễn Văn Tuấn hiện đồng thời là giáo sư ở Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Notre Dame Australia, nhận được nhiều lời mời giảng và hợp tác nghiên cứu kỹ từ 1 số trường, viện của Mỹ, châu Âu, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Hong Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Ông có hơn 250 công trình khoa học ra mắt trên 1 số tập san danh tiếng địa cầu và là 1 trong các giáo sư y khoa được trích dẫn nhiều nhất địa cầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0