Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Gửi tiền ngân hàng nào có lời nhất?

Gửi tiền ngân hàng nào có lời nhất?

Trước tình hình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục giảm lãi suất vào ngày 29.10 vừa qua, một số ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn “cố” giữ lãi suất ở mức tương đối cao.

Liệu lãi suất cao có trở thành “nam châm” hút được khách hàng ? Hay người dân còn có mối để mắt tới  nào khác để cân nhắc trước khi quyết định gửi toàn bộ “vốn liếng” của gia đình?

Gửi tiền ngân hàng nào có lời nhất?

Lạm phát thấp kéo lãi suất huy động giảm đáng kể

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của cả nước giảm 0,27% so với tháng trước, tính chung 11 tháng CPI mới tăng 2,08% – thấp nhất trong vòng ít nhất là 10 năm trở lại đây. Dự báo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho thấy, nếu như không có những biến động lớn về giá các mặt hàng căn bản, thì lạm phát cả năm 2014 sẽ không quá 4%.

Do đó, NHNN liên tiếp  ban hành các quy định  trần lãi suất huy động ngắn hạn đối với tiền VNĐ theo chiều hướng giảm dần, đặc biệt  với kỳ hạn dưới 6 tháng. Cụ thể, lãi suất huy động VNĐ hiện dưới 5,5%, USD là 0,75%.

Với một số ngân hàng đang thiếu chỉ tiêu huy động vốn, lãi suất chênh lệch so với các NHTM có vốn Nhà nước hiện khá cao, tuy nhiên  chủ yếu là ở trung và dài hạn. Lãi suất huy động vốn ngắn hạn hiện nay ở đa phần các ngân hàng không có dấu hiệu tăng đột biến.

Ở kỳ hạn 1-2 tháng, tất thẩy  các ngân hàng đều dừng ở mức lãi suất 5,50%. Cao nhất là Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) với mức lãi suất 5,60%. Mức lãi suất 4% khiến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) về cuối với mức lãi suất thấp nhất.

Ở kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 5,50% là mức phổ biến ở đa phần các ngân hàng. MDB cao nhất với lãi suất 5,7%. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) lãi suất thấp nhất chỉ 4,95%.

Ở kỳ hạn 12 tháng, đã có sự bứt phá rõ rệt giữa các ngân hàng. Các “ông lớn” như Agribank, Sacombank, ACB vẫn trung thành với mức lãi suất thấp lần lượt 6,30%, 6,40%, 6,50%. Tuy vậy, đó vẫn chưa phải là mức thấp nhất, bởi với mức lãi suất chỉ 6,20%, Vietcombank về sau cùng trong cuộc đua huy động lãi suất. Về đầu với mức lãi suất cao nhất là Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) là 8%.

Ở kỳ hạn 24 tháng, BacABank vẫn giữ mức lãi suất cao nhất với 8,20%, cùng giữ mức lãi suất cao nhất còn có Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Có vẻ như những ngân hàng nhỏ hơn đang đẩy mạnh thu hút  khách  bằng cách nâng cao lãi suất. Trong lúc đó, những ngân hàng lớn như Agribank, VIB, Techcombank, BIDV vẫn kiên quyết giữ mức lãi suất thấp từ 6,30-7%.

Nhìn chung, các nhóm NHNN luôn ổn định ở mức lãi suất thấp, còn các ngân hàng cổ phần ở nhóm trung bình do sự dư thừa tiền gửi và chậm cho vay.

Tâm lý người gửi tiền

Gửi tiền ngân hàng nào có lời nhất?

Lãi suất huy động vốn trên 6 tháng giữa các ngân hàng hiện có sự chênh lệch đáng kể, liệu lãi suất cao có phải là mối để mắt tới  hàng đầu của người gửi tiền?

Trả lời câu hỏi trên, anh Tân (26 tuổi, ở TP.HCM), khách  đang giao dịch tại Vietcombank cho biết: “Công ty trả lương qua thẻ nào thì tôi sử dụng dịch vụ  ngân hàng đó. Tôi cũng không quan tâm   đến lãi suất và cũng không có ý định rút tiền lương để gửi vào ngân hàng khác có lãi suất cao hơn”.

Chị Hoài, một nội trợ ở Q.Gò Vấp chia sẻ: “Mình là tay hòm chìa khóa của gia đình, tuy không đi làm nhưng có bao nhiêu chồng đều kêu mình cất giữ. Thú thực mình cũng thích ngân hàng có lãi suất cao, vun vén được đồng nào hay đồng đó. Mình cũng hay “chẻ nhỏ” tiền để gửi ở các ngân hàng khác nhau với mức lãi suất tương đương để có chuyện gì thì bớt rủi ro”.

Chọn những ngân hàng gửi thuận tiện, uy tín cũng là tâm lý chung của nhiều người khi giao dịch. Anh Lộc (31 tuổi), cho biết: “Chỉ gửi tiền tiết kiếm vài chục triệu đồng nên tôi không để mắt tới  mấy đến lãi suất ngân hàng, chỉ cần ngân hàng đó gần nhà, có nhiều chi nhánh để tiện việc rút tiền là được”.

Đối với những người dân có nhu cầu  gửi số tiền lớn, lãi suất cao thật sự là một điểm cộng ảnh hưởng đến quyết định của họ. Tuy nhiên, uy tín và độ lớn của ngân hàng vẫn được người gửi tiền để mắt tới.

Anh Tấn Huy (41 tuổi), người đang có số tiền gửi khá lớn với lãi suất lên đến 8%/năm, cho biết: “Tôi rất để mắt tới  đến lãi suất của ngân hàng. Các ngân hàng nhỏ thường có lãi suất rất hấp dẫn nhưng tôi vẫn thường cân nhắc rủi ro trước khi gửi tiền. Nếu lãi suất chỉ chênh lệch dưới 0,5%/năm thì tôi sẽ chọn ngân hàng có uy tín cao hơn”.

Người dân cần có kỹ năng đầu tư

Nhận định về lãi suất huy động vốn ngân hàng hiện tại Thạc sĩ Hồ Bá Tình, chuyên gia kinh tế độc lập  có nhiều năm kinh nghiệm  trong chuyên ngành  ngân hàng cho biết: “Chỉ trong năm qua NHNN đã nhiều lần giảm lãi suất huy động ngắn hạn. Mức trần lãi suất hiện nay cũng thích hợp  với biến động lạm phát của Việt Nam. Tuy nhiên, giải pháp  có tính phi thị trường này thực tế khó đem đến  hữu hiệu. Việc giảm lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm ít tác dụng  thực sự đến kinh phí  của các ngân hàng và lãi suất đầu ra. Hơn nữa các giải pháp  mang tính chất  hành chính này về lý thuyết cũng khó mang đến  hiệu quả. Biện pháp giảm lãi suất của NHNN chỉ có tác dụng  về mặt tâm lý. Do vậy, tôi cho rằng NHNN khó giảm lãi suất thêm một lần nữa.

Hiện nay, lãi suất được xem là đang ở mức thấp nhất trong lịch sử Việt Nam nhưng lãi suất vẫn có thể giảm nữa. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc  vào chính sách kinh tế của Chính phủ. Dưới quan điểm cá nhân tôi cho rằng, lãi suất cũng có thể giảm nữa nhưng chắc chắn  là không nhiều và cũng không phải là trọng yếu”.

Trả lời câu hỏi có nên gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng trong thời điểm này hay không, Thạc sỹ Hồ Bá Tình cho biết: “Chúng ta cần phải xét những trường hợp cụ thể. Nếu một người hoàn toàn  không có kỹ năng để đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, vàng… thì hẳn nhiên  tiền nhàn rỗi của họ nên gửi vào ngân hàng dù lãi suất thấp. Những người có nhiều tiền họ vẫn có thể phân bổ tiền vào các kênh đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, tôi cho rằng nhà đầu tư không nên mua vàng, hay ngoại tệ để đầu cơ như trước đây. Còn đối với các kênh đầu tư khác như cổ phiếu hay bất động sản thì khá hấp dẫn nhưng cần quan tâm  do phải có những kỹ năng nhất định”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *