Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Hiệu trưởng ĐH Giáo dục: ‘Tự xếp hạng đại học với nhau không có nhiều ý nghĩa’

Theo GS Nguyễn Quý Thanh, xếp hạng đại học nên hướng tới sân chơi toàn cầu, Việt Nam tự thi công bảng xếp hạng cần cực kỳ cân nhắc.

GS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Đại học Giáo dục, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Đại học Quốc gia Hà Nội, chia sẻ có VnExpress về xếp hạng đại học.

– Mới đây nhóm sáu chuyên gia độc lập mở bán bảng xếp hạng 49 cơ sở giáo dục Việt Nam. Nhiều năm bí kíp trong lĩnh vực kiểm định chất lượng giáo dục, ông phân tách thế nào về bảng xếp hạng này?

Tôi cho rằng đây là sự gắng sức của nhóm cá nhân tìm kiếm 1 định vị cho trường đại học Việt Nam. Các tiêu chí họ sử dụng có xem xét 1 số bảng xếp hạng quốc tế, nhưng tương đối dễ làm và chưa bao quát, đặc thù là tiêu chí liên quan đến chất lượng đầu ra. Mặc dù nhóm có đề cập vấn đề việc làm, nhưng chất lượng đầu ra sẽ được nhìn thấy rõ hơn thông qua phân tách của người sử dụng lao động. Tiêu chí này đang được bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) và Times Higher Education (THE) của Anh sử dụng.

Thứ hai là độ tin cậy của số liệu. Phương pháp thu thập tư liệu của nhóm chưa tạo cho mọi người cảm giác tin cậy. Nhóm lấy số liệu ba công khai của trường trên website, nhưng ở đây rất nhiều số liệu chưa sát thực vì công khai nhưng trước đây chưa có đơn vị kiểm tra. Từ năm 2017 Bộ Giáo dục đã giao cho 4 trọng điểm kiểm định chất lượng giáo dục kiểm tra lại độ chính xác của tài liệu nhưng nhóm không sử dụng cơ sở dữ liệu này.

Thứ ba là muốn hay không trong nhóm này cũng cần người có hiểu biết sâu về một vài phương pháp phân tách chất lượng giáo dục. Dù nhóm có rào trước đâyn sau như thế nào thì bảng xếp hạng vẫn có hàm ý nói về chất lượng của đại học. Vì vậy, cần có chuyên gia phân tách về mặt chất lượng để xem mức độ phản ánh được thế nào, giúp báo cáo có độ tin cậy cao và được sử dụng hữu ích hơn.

Đây không phải bảng xếp hạng đại học Thứ nhất của Việt Nam, năm 2008 1 nhóm nghiên cứu kỹ của Đại học Quốc gia Hà Nội đã có 1 nghiên cứu kỹ và 1 bảng xếp hạng có hơn 60 đại học. Nhưng ngày đây không mở bán rộng rãi như bây giờ. Lúc đây chúng tôi xếp trường đại học thành một vài nhóm thiên về nghiên cứu kỹ và giảng dạy.

de-tao-thuong-hieu-quoc-gia-dai-hoc-phai-huong-den-xep-hang-toan-cau

GS Nguyễn Quý Thanh cho rằng Việt Nam cần 1 bộ thông số định chuẩn một vài trường đại học hơn là xếp hạng. Ảnh: BT

– Theo ông, Việt Nam cần thiết thi công 1 bảng xếp hạng riêng, hay nên tham dự vào bảng xếp hạng quốc tế?

Việc thi công 1 bảng xếp hạng riêng cho Việt Nam cần cân nhắc vì cái Việt Nam cần không nhất thiết là bảng xếp hạng theo thứ bậc cao thấp mà là nhóm thông số định chuẩn về mặt chất lượng để một vài trường soi vào đây xem mình đang ở đâu. Ví dụ thi hoa hậu quy định cao 1,7 m, đây là thông số định chuẩn. Ai 1,69 m thì bị loại. Nhưng khi xếp hạng thì một vài cô 1,61 hay 1,62 m đều được xếp, có trên có dưới. Như vậy nếu xếp hạng đại học thì trường nào cũng có thứ hạng, nhưng nếu định chuẩn thì trường nào không đạt ngưỡng sẽ bị loại ra.

Các thông số định chuẩn về mặt chất lượng được quy định bởi đề nghị của xã hội. Xã hội đề nghị ra trường phải làm được việc, hay trung bình phải có 2 bài báo khoa học cho mỗi giảng viên…, nếu không đạt thì không được vào nhóm. Điều này mới thôi thúc một vài trường gắng sức để không bị loại khỏi quỹ đạo.

Các trường đại học đi theo nhóm thông số định chuẩn sẽ thúc đẩy hơn việc hướng đến phân tầng chất lượng, đạt được chỉ số về mặt chất lượng nhanh hơn. Việt Nam đang cần cái đây.

Nếu một vài trường vẫn muốn có 1 bảng xếp hạng thì bảng đây nên được thi công như thế nào?

– Bảng xếp hạng để xem xét 1 số tiêu chí nào đây thì cũng có thể thực hiện bởi một vài tổ chức ngoài công lập có sự hỗ trợ của một vài tổ chức phân tách chất lượng giáo dục và dùng công nghệ tài liệu thu thập dữ liệu. Các tổ chức xếp hạng thường có hệ thống như tình báo dữ liệu, robot tìm kiếm tài liệu… Muốn chắc chắn độ tin cậy, tài liệu phải được kiểm tra lại, kiểm tra chéo.

Tôi lấy ví dụ khi Đại học Quốc gia Hà Nội cung cấp dữ liệu cho QS để xếp hạng, họ thấy nghi ngờ thì gửi lại câu hỏi để chất vấn, vì nguyên nhân gì mật độ tiến sĩ năm nay thế này, năm khác lại thế kia; số lượng sinh viên quốc tế đến học, giảng viên quốc tế đến giảng dạy… Ngoài ra, họ còn gửi phiếu khảo sát cho 10.000 nhà khoa học địa cầu, ai biết đến Đại học Quốc gia Hà Nội thì bầu. Nếu họ thấy mạnh về khoa học môi trường xung quanh hay khoa học xã hội thì tích vào, không thấy mạnh thì không tích.

QS cũng gửi phiếu khảo sát cho hàng chục nghìn nhà tuyển dụng trên địa cầu để xem sinh viên của trường đây ra trường làm việc có tốt không? Như vậy chỉ sinh viên trường nào ra làm việc ở quốc tế nhiều thì người ta mới biết.

Tôi cho rằng để tạo thương hiệu quốc gia thì nên hướng đến bảng xếp hạng toàn cầu, còn tự mình xếp có nhau không có nhiều ý nghĩa. Nếu Việt Nam có làm thì nên đi theo hướng tích hợp giữa xếp hạng và kiểm định. Nghĩa là thi công bộ thông số định chuẩn thì hữu ích hơn nhiều.

– Theo ông vì nguyên nhân gì một vài trường đại học Việt Nam vắng bóng trên bảng xếp hạng địa cầu?

– Bảng xếp hạng QS có Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại học FPT, Nguyễn Tất Thành thì đi theo hướng gắn sao – 1 dạng của thông số định chuẩn.

Việc Việt Nam chưa có nhiều trường có tên trên bảng xếp hạng quốc tế, nguyên nhân đơn giản là đa số bảng xếp hạng địa cầu khi tính toán phải dựa trên chỉ số có thể lượng hóa thuận lợi. Một trong một vài chỉ số đây là số bài báo khoa học, cái này phải dựa trên nguồn tài liệu khách quan (ví dụ của Thomson Reuters mà một vài tổ chức xếp hạng tin tưởng). Các chỉ số đa số thiên về nghiên cứu kỹ, mà một vài trường đại học Việt Nam lại yếu mặt này.

Để cải thiện thì Thứ nhất một vài trường phải nghiên cứu kỹ chỉ số của trường ở top mình định hướng đến. Ví dụ hướng đến top 300 địa cầu thì phải nghiên cứu kỹ chỉ số thực của một vài trường trong nhóm này. Lấy đây để soi định vị mình, thiếu gì thì đầu tư, đặt công đoạn để đạt được. Khi mình đầu tư, một vài trường khác cũng làm vậy, nên nếu mình không đầu tư đủ mạnh, đủ nhanh thì khi mình đầu tư xong họ đã tiến trước 1 bước.

– Nếu 1 tổ chức độc lập nào đây muốn làm bộ tiêu chí phân tách thì cần các gì để tiệm cận có quốc tế?

– Hiện có hai bộ chỉ số tương đối toàn diện là của hai tổ chức QS và THE. Họ phân tách cả chỉ số liên quan đến nghiên cứu kỹ, đào tạo, quốc tế hóa, danh tiếng về mặt khoa học, chất lượng đào tạo. Họ không sử dụng quá nhiều tiêu chí, nhưng khảo sát công phu về chất lượng đào tạo, nghiên cứu kỹ khoa học và dùng cơ sở dữ liệu khách quan.

Một nhóm nữa mà một vài trường không can thiệp được là nghiên cứu kỹ được mở bán trong nước và quốc tế. Hiện Việt Nam thi công cơ sở dữ liệu tương tự Thomson Reuters, tức là tích hợp toàn bộ bài mở bán của Việt Nam vào 1 cơ sở dữ liệu. Nếu có cái đây rồi thì việc xếp hạng ở Việt Nam sẽ thuận lợi hơn.

Nguồn dữ liệu nữa là nhà trường cung cấp, nhưng phải có nhiều cơ chế và phương pháp để kiểm tra dữ liệu đây. Ví dụ họ có các một vàih xem dữ liệu có được làm giả không, nó dựa trên sự biến động, diện tích của kiểu trường ấy. Khi muốn làm đẹp dữ liệu thì tức thì sẽ bị nghi ngờ và đề nghị giải trình.

Nhóm thứ tư là thực hiện trên cơ sở khảo sát xã hội, điều tra xã hội học. Làm sao lấy ý kiến của một vài bên, đặc thù là ý kiến của người sử dụng lao động và cộng đồng khoa học để học phân tách.

Cuối cộng là danh tiếng của trường đại học dưới nhãn quan của xã hội. Thực ra chất lượng nghiên cứu kỹ dựa trên 1 số chỉ số khách quan nhưng cũng cần phân tách của xã hội.

>>Xếp hạng 49 đại học Việt Nam

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu kỹ tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *