Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Hoàn thiện cách làm, bảng xếp hạng đại học sẽ ‘giành được niềm tin’

Hoan nghênh việc ra mắt bảng xếp hạng đại học, Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng nhóm nghiên cứu kỹ cần hoàn chỉnh các tiêu chí và cách làm.

Xếp thứ hai trong bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam do nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ độc lập ra mắt chiều 6/9, Đại học Tôn Đức Thắng gây ngạc nhiên và cũng nhận nhiều bình luận trái chiều. GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, chia sẻ có VnExpress về việc này.

hoan-thien-cach-lam-bang-xep-hang-dai-hoc-se-gianh-duoc-niem-tin

GS.TS Lê Vinh Danh. Ảnh: Mạnh Tùng

Chúng tôi tạm không bình luận về thứ hạng của trường trong bảng xếp hạng. Việc thử thi công 1 bộ tiêu chí có nghiên cứu kỹ tiêu chí các tổ chức xếp hạng quốc tế hiện hành, hướng tới chuẩn mực quốc tế rồi xếp hạng các đại học có số liệu tương đối đầy đủ của nhóm chuyên gia độc lập này là rất đáng hoan nghênh. Tôi có 1 số suy nghĩ.

Thứ nhất, trong khi cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục vẫn loay hoay chưa tìm ra được biện pháp nào thuyết phục để xếp hạng đại học trong nước nhằm cung cấp tài liệu có thể tin cậy cho xã hội và người học dựa vào đây mà chọn nơi học, nơi làm việc thì việc các nhóm phi lợi ích, phi chính phủ, độc lập và không bị tác động của lợi ích nhóm nào áp dụng làm việc này là rất tốt. Điều đây có hiệu quả cho người học, cho xã hội. Ít nhất, kết quả này có ý nghĩa để xem xét.

Nếu nhóm nghiên cứu kỹ hoàn chỉnh hơn các tiêu chí và cách làm, quy trình trong các năm thứ hai, đồng thời giữ vững tính khách quan trước các áp lực thì sẽ giành được niềm tin của xã hội. Khi đây, các đại học sẽ phải đầu tư nghiêm túc hơn về thời gian, công sức và tiền bạc để tự chấn chỉnh và gắng sức thăng hạng. Bởi sẽ không 1 hiệu trưởng có trách nhiệm nào lại chịu để đại học của mình nằm ở thứ hạng thấp. Xã hội rồi sẽ được hưởng lợi ích từ sự tranh đua cải thiện thứ hạng của các đại học 1 cách lành mạnh.

Tôi hy vọng không chỉ nhóm này mà nên có nhiều nhà khoa học trắc lượng độc lập khác mạnh dạn đề xuất và áp dụng thêm các cách xếp hạng nữa có các tiêu chí thuyết phục, quy trình công khai, minh bạch. Xã hội sẽ nhìn vào đây để tự thẩm định và tự quyết định đặt niềm tin hay không.

Thứ hai, trong quá trình thử nghiệm bất cứ công việc nào đều gây tranh luận, như sai sót, có chỗ chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ. Tôi nghĩ mọi người cần để cho nhóm có điều kiện chỉnh sửa, bổ khuyết. Thực tế, ngay cả cách làm của các tổ chức xếp hạng đang được địa cầu tín nhiệm như Quacquarelli Symonds (QS), Times Higher Education của Anh, CWTS Leiden Ranking của Hà Lan, SCImago của Tây Ban Nha cũng không phải đã xuất sắc.

Tôi giả dụ khi QS hay THE gửi phiếu điều tra cho chuyên gia khắp địa cầu để nghiên cứu về 1 đại học nhằm phân tách về “danh tiếng” của trường đây, hiện trạng gặp phải là nhiều chuyên gia có thể không am hiểu, hoặc biết về trường này nên họ sẽ không đề xuất đại học đây cho dù nó xứng đáng.

Hệ quả là họ thường đề xuất các đại học mà họ biết hoặc có quan hệ. Những đại học phát triển từ lâu, nổi trội, được nhiều người nhắc đến thì tiện dụng được đề xuất trong khi các đại học trẻ khác có thể hơn nhiều mặt các trường truyền thống sẽ không được nhắc đến. Tính khách quan như thế là không ổn.

Cuối cộng, tôi thấy cần góp ý là nhóm nghiên cứu kỹ độc lập nên có khảo sát tận nơi các đại học sau khi đã tiếp nhận số liệu, vì chính bản thân số liệu (giả định là đầy đủ) cũng chưa thể nói hết mọi việc. Chẳng hạn khi nói về tiêu chí hạ tầng cơ sở, 1 đại học có nhiều đất đai chưa hẳn đã là có hạ tầng giáo dục tốt nếu đa số đất đây bị bỏ hoang, không khai thác được, lãng phí trầm trọng và thực chất làm việc giáo dục chỉ tập trung vào 1 số tòa nhà.

Tương tự, tiêu chí tổng số bài báo ISI hay Scopus là quan trọng, nhưng cần chi tiết hơn về hiệu quả đầu tư cho làm việc khoa học – công nghệ. Nếu 1 đại học được chi cả nghìn tỷ đồng mỗi năm cho khoa học – công nghệ mà số công trình ISI, Scopus trong năm chỉ gấp 2-3, thậm chí thua 1 đại học không được chi đồng nào từ tiền thuế để làm khoa học, thì số lượng ISI, Scopus của đại học lớn kia chẳng có ý nghĩa gì, nếu không nói là “ý nghĩa tiêu cực”, bởi làm việc khoa học công nghệ đây lãng phí và không có tương lai.

Nhóm nghiên cứu kỹ cũng phải xem thành quả khoa học, công nghệ của ba năm điều tra được làm ra từ bao nhiêu người có trình độ tiến sĩ trở lên, nếu chỉ tính số lượng không thôi thì chưa ổn.

>>Bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam

Đại học Tôn Đức Thắng giai đoạn này tiền thân là Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập năm 1997. Trường được Liên đoàn Lao động TP HCM sáng lập, đầu tư và quản lý thông qua Hội đồng trường. Năm 2008, trường chuyển về trực thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và trở thành công lập.

Trong bảng xếp hạng do nhóm nghiên cứu kỹ độc lập ra mắt hôm 6/9/2017, Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 2, xếp trên vô số đại học tên tuổi, có điểm chuẩn đầu vào rất cao như Bách khoa Hà Nội (xếp thứ 7), Sư phạm Hà Nội (thứ 10), Y Hà Nội (thứ 20), Ngoại thương (23)…

Mạnh Tùngghi

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *