Honda VN: Truy thu thuế 182 tỷ đồng không liên quan tới chuyển giá

Honda VN: Truy thu thuế 182 tỷ đồng không liên quan tới chuyển giá

. Trong khi đó, theo lãnh đạo Honda Việt Nam, yêu cầu nộp thêm được ngành thuế đưa ra sau đợt thanh tra định kỳ đối với doanh nghiệp năm 2013, liên qu

Nguy cơ suy thoái kinh tế nếu xuất khẩu sa sút
Vinatex may đồng phục để giành thị phần nội địa
Việt Nam lọt hàng tỷ USD nông sản, may mặc từ Trung Quốc
. Trong khi đó, theo lãnh đạo Honda Việt Nam, yêu cầu nộp thêm được ngành thuế đưa ra sau đợt thanh tra định kỳ đối với doanh nghiệp năm 2013, liên quan tới thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập doanh nghiệp. Lãnh đạo Honda Việt Nam cũng cho biết đang tiếp tục làm việc với ngành thuế Việt Nam, liên quan đến khoản nộp thêm khác, do cách hiểu khác nhau giữa hãng và cơ quan thuế về thời điểm áp dụng. Việc này cũng không liên quan đến vấn đề chuyển giá”, ông Hồ Mạnh Tuấn khẳng định. Liên quan đến đến chủ đề được khá nhiều nhà sản xuất ôtô ngoại nhắc đến gần đây là việc cân nhắc giữa tiếp tục lắp ráp hay chuyển sang “đi buôn” thuần tuý, khi thời điểm 2018 (các dòng thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%), lãnh đạo Honda cho biết cũng trong tâm trạng tương tự

Trong khi đó, theo lãnh đạo Honda Việt Nam, yêu cầu nộp thêm được ngành thuế đưa ra sau đợt thanh tra định kỳ đối với doanh nghiệp năm 2013, liên quan tới thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập doanh nghiệp. “Đây không phải là thanh tra đột xuất. Việc này cũng không liên quan đến vấn đề chuyển giá “, ông Hồ Mạnh Tuấn khẳng định.
Lãnh đạo Honda Việt Nam cũng cho biết đang tiếp tục làm việc với ngành thuế Việt Nam, liên quan đến khoản nộp thêm khác, do cách hiểu khác nhau giữa hãng và cơ quan thuế về thời điểm áp dụng.
“Honda Việt Nam đang hiểu năm bắt đầu được ưu đãi thuế, theo giấy phép đầu tư là 1998. Còn cơ quan thuế thì đang hiểu là năm 1997. Chưa bên nào thuyết phục được bên nào. Do đó, chúng tôi cần xem xét và đã kiến nghị lên cấp có thẩm quyền cao hơn”, ông Tuấn nói và cho biết hiện quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.
Hình 1: Honda VN: Truy thu thuế 182 tỷ đồng không liên quan tới chuyển giá

Hình 1: Honda VN: Truy thu thuế 182 tỷ đồng không liên quan tới chuyển giá

Liên quan đến đến chủ đề được khá nhiều nhà sản xuất ôtô ngoại nhắc đến gần đây là việc cân nhắc giữa tiếp tục lắp ráp hay chuyển sang “đi buôn” thuần tuý, khi thời điểm 2018 (các dòng thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%), lãnh đạo Honda cho biết cũng trong tâm trạng tương tự.  
“Nếu chính sách đối với công nghiệp ôtô Việt Nam không thay đổi thì các hãng sẽ buộc phải chuyển sang nhập khẩu. Bởi chi phí nhập từ Thái Lan hay Indonesia sẽ rẻ hơn lắp ráp, làm mất ý nghĩa việc sản xuất trong nước”, Tổng giám đốc Minoru Kato nhận định. Vị này cũng cho rằng đó là kịch bản xấu nhất và bản thân Honda không muốn điều này xảy ra, nên đang cùng các nhà sản xuất khác trao đổi, kiến nghị lên cơ quan quản lý nhiều giải pháp.


Về đề xuất thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nhập khẩu có thể áp dụng từ đầu năm tới, ông Kato cho rằng điều này có thể làm tăng giá xe nhập, ảnh hưởng tới người tiêu dùng, song lại giúp hỗ trợ sản xuất trong nước. “Là doanh nghiệp làm cả 2 vai: lắp ráp và nhập khẩu. Đánh giá tác động của thay đổi này với chúng tôi là điều khó nói”, CEO này nhận xét. 
Hiện Honda đang lắp ráp 3 dòng ôtô tại Việt Nam là City, Civic và CR-V; trong khi nhập nguyên chiếc dòng Accord. Năm tài chính vừa qua (tháng 4/2014-3/2015), hãng này bán được hơn 6.600 xe, trên tổng dung lượng hơn 172.000 xe của thị trường Việt Nam. Với sản phẩm xe máy, hãng bán được 1,9 triệu xe, trong tổng số hơn 2,7 triệu xe toàn thị trường. Tuy nhiên, Honda Việt Nam không công bố kết quả doanh thu và lợi nhuận cụ thể.
Nhật Minh

COMMENTS