Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

HSBC: Cơ hội giảm lãi suất

Trong khi đó, nếu so sánh lãi suất qua đêm và lãi suất thực, các tác giả thấy nhu cầu và tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, thanh khoản tiền đồng dần bị thắt chặt và lãi suất qua đêm tăng gần bằng với lãi suất thị trường mở OMO. Ngoài ra, báo cáo cập nhật tháng 3 cũng phân tích kỹ tình hình lãi suất OMO, lãi suất qua đêm thời gian qua để thấy rằng nhà điều hành nên giảm lãi suất OMO trong thời gian tới. Lãi suất thực được tính bằng lãi suất loại trừ yếu tố tăng giá, trong báo cáo này, các tác giả chọn lãi suất OMO. “Điều đó cũng có nghĩa rằng Ngân hàng Nhà nước có thể tạo ra các điều kiện tín dụng nới lỏng hơn bằng cách giảm lãi suất trên thị trường mở OMO thêm 0,5% đạt mức 4,5% để giảm bớt chi …

Theo tính toán của HSBC, cơ quan điều hành có thể giảm lãi suất OMO thêm 0,5% về 4,5% để giảm bớt chi phí vốn, tạo ra các điều kiện tín dụng nới lỏng hơn. “Nếu Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thêm lãi suất, điều đó sẽ không thúc đẩy áp lực lạm phát đáng kể khi sản lượng vẫn còn dưới mức tiềm năng”, các tác giả cho biết.
Lãi suất thực được tính bằng lãi suất loại trừ yếu tố tăng giá, trong báo cáo này, các tác giả chọn lãi suất OMO. Như vậy, trong vài tháng gần đây, lãi suất thực đã tăng. “Bất cứ khi nào điều này diễn ra, chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm trong trường hợp triển vọng lạm phát trong nước vẫn còn thuận lợi”, HSBC dự báo.
Ngoài ra, báo cáo cập nhật tháng 3 cũng phân tích kỹ tình hình lãi suất OMO, lãi suất qua đêm thời gian qua để thấy rằng nhà điều hành nên giảm lãi suất OMO trong thời gian tới. Cụ thể, lãi suất OMO thường cao hơn mức lãi suất qua đêm kể từ năm 2011. Điều đó có nghĩa rằng thanh khoản tiền đồng thặng dư và có ít ngân hàng tận dụng kênh thị trường mở OMO vì họ có thể tiếp cận thị trường qua đêm để có mức lãi suất tốt hơn.

Vàng và USD cùng tăng giá

Giá vàng có sóng nên giao dịch với khách hàng nhỏ lẻ có phần sôi động hơn


Trong khi đó, nếu so sánh lãi suất qua đêm và lãi suất thực, các tác giả thấy nhu cầu và tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, thanh khoản tiền đồng dần bị thắt chặt và lãi suất qua đêm tăng gần bằng với lãi suất thị trường mở OMO. Như vậy, các tổ chức tài chính đã được khuyến khích sử dụng kênh thị trường mở OMO nhiều hơn khi lãi suất qua đêm và thị trường mở trở nên tương tự nhau. “Điều đó cũng có nghĩa rằng Ngân hàng Nhà nước có thể tạo ra các điều kiện tín dụng nới lỏng hơn bằng cách giảm lãi suất trên thị trường mở OMO thêm 0,5% đạt mức 4,5% để giảm bớt chi phí vốn”, báo cáo của HSBC giải thích.
Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn không giảm lãi suất, HSBC cho rằng có thể do ngân hàng trung ương đang điều hành thận trọng vì giá dầu đang khá bấp bênh. FED có khuynh hướng tăng lãi suất trong năm nay. Thêm nữa là nhu cầu trở nên ổn định và nữa năm sau 2015 sẽ có các hiệu ứng giá cả không thuận lợi chờ đợi. Tuy nhiên, nhà băng này vẫn kỳ vọng động thái trên có thể được thực hiện ngay trong tuần này.