Iran giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ để ổn định kinh tế

Phát biểu với IRNA, ông Hashemi cho biết hiện nay thế giới đang chứng kiến việc các nước siêu cường dùng sức mạnh để thâu tóm thị trường dầu mỏ và các

TP Hồ Chí Minh: Thu hút vốn đầu tư tăng hơn 48% trong quý 1
Chi phí của doanh nghiệp địa ốc leo thang
Việt Nam ngày càng hút vốn Mỹ
Phát biểu với IRNA, ông Hashemi cho biết hiện nay thế giới đang chứng kiến việc các nước siêu cường dùng sức mạnh để thâu tóm thị trường dầu mỏ và các quốc gia như Saudi Arabia với sự hậu thuẫn của nhằm làm giảm giá dầu trên thị trường thế giới. Vào năm 1952 Iran đã triển khai thành công chính sách quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu khí, đặt dấu chấm hết cho sự tham gia của các công ty và tập đoàn nước ngoài vào khu vực kinh tế trọng điểm của quốc gia Hồi giáo này. Ông Hashemi cho rằng quan điểm về xây dựng một nền kinh tế hướng trọng tâm vào việc cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ đang đóng vai trò tích cực trong việc quản trị các chính sách dầu mỏ của Iran.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Thành viên của Ủy ban Năng lượng của Quốc hội Iran Seyyed Hashem Bani Hashemi ngày 20/3 khẳng định rằng việc cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ trong hoàn cảnh hiện nay cũng quan trọng như chính sách quốc hữu hóa ngành dầu khí.
Phát biểu với IRNA, ông Hashemi cho biết hiện nay thế giới đang chứng kiến việc các nước siêu cường dùng sức mạnh để thâu tóm thị trường dầu mỏ và các quốc gia như Saudi Arabia với sự hậu thuẫn của nhằm làm giảm giá dầu trên thị trường thế giới.
Ông Hashemi cho rằng quan điểm về xây dựng một nền kinh tế hướng trọng tâm vào việc cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ đang đóng vai trò tích cực trong việc quản trị các chính sách dầu mỏ của Iran.
Doanh thu từ nguồn năng lượng hóa thạch này nên được đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng của Iran.
Ông Hashemi cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70% các thiết bị ngành công nghiệp dầu mỏ trong nước là do Iran tự sản xuất và sự phụ thuộc vào bí quyết công nghệ của phương Tây đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.
Theo ông, việc quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu khí là một cuộc cách mạng và là một sự chuyển hướng mang tầm quốc gia.


Việc giảm phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ cũng quan trọng như quốc hữu hóa ngành dầu khí.
Vào năm 1952 Iran đã triển khai thành công chính sách quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu khí, đặt dấu chấm hết cho sự tham gia của các công ty và tập đoàn nước ngoài vào khu vực kinh tế trọng điểm của quốc gia Hồi giáo này.
Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong năm vừa qua theo lịch Iran (kết thúc vào ngày 20/3), doanh thu từ các sản phẩm phi dầu mỏ của Iran đã đạt mức kỷ lục, lên tới 50 tỷ USD./.

COMMENTS