Iran tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu

Iran, được coi là quốc gia có trữ lượng dự trữ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới sau Nga, đang có những nỗ lực nhằm tăng sản lượng khai thác

Vinatex may đồng phục để giành thị phần nội địa
Nguy cơ đổ nợ vì đầu cơ quầy sạp ở chợ mới Đà Lạt
Đến lượt GM Vietnam cân nhắc sản xuất hay đi buôn xe
Iran, được coi là quốc gia có trữ lượng dự trữ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới sau Nga, đang có những nỗ lực nhằm tăng sản lượng khai thác khí đốt thông qua việc tăng vốn đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt ở mỏ khí đốt South Pars. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kazakhstan Erlan Idrissov tại Astana, Ngoại trưởng Zarif nói rằng Iran hoàn toàn không có ý định thay thế hoặc thách thức Nga về việc xuất khẩu khí đốt sang các nước châu Âu. Trong chuyến thăm chính thức đến Kazakhstan hồi tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng Tehran và Astana đang có kế hoạch tăng cường việc trao đổi thương mại giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tá…

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: ndtv.com)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 13/4 tuyên bố rằng Tehran sẵn sàng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kazakhstan Erlan Idrissov tại Astana, Ngoại trưởng Zarif nói rằng Iran hoàn toàn không có ý định thay thế hoặc thách thức Nga về việc xuất khẩu khí đốt sang các nước châu Âu. “Tehran là một đối tác đáng tin cậy và vấn đề này đã được Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ – những quốc gia đang sử dụng khí đốt của Iran – hiểu rõ.”
Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Zarif cũng đã đề cập đến quan hệ song phương giữa Tehran và Astana. “Chúng tôi có quan hệ hợp tác với Kazakhstan trong rất nhiều lĩnh vực và đây là nền tảng dẫn tới sự phát triển và tăng trưởng khu vực cũng như sự hợp tác giữa các quốc gia lân cận”. Về phần mình, ông Idrissov cũng nhấn mạnh việc Kazakhstan mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Iran, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.
Trong chuyến thăm chính thức đến Kazakhstan hồi tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng Tehran và Astana đang có kế hoạch tăng cường việc trao đổi thương mại giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác ở các lĩnh vực khác nhau, bao gồm năng lượng và vận tải.

Chính phủ thúc giục lập đề án Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cách nay hơn nửa tháng.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu địa phương sớm hoàn chỉnh đề án thành lập Đặc khu ki…


Iran, được coi là quốc gia có trữ lượng dự trữ khí đốt tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới sau Nga, đang có những nỗ lực nhằm tăng sản lượng khai thác khí đốt thông qua việc tăng vốn đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt ở mỏ khí đốt South Pars. Hiện Iran đang cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia và dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp cho Iraq vào mùa Xuân này./.

COMMENTS