Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng

Chị Thanh – 1 nhân viên ngân hàng ở Hà Nội cho biết, mới sáng nay cô em dâu ở Nghệ An nhập về 200 thùng khẩu trang, nhưng chỉ đến chiều là hết vèo, không còn hộp nào.

Sau khi Hà Nội xác nhận có 3 trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus corona (nCoV), phân khúc chuyển nhượng một vài mặt hàng phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay… sốt xình xịch cả ở một vài cửa hàng thuốc và trên mạng xã hội.

Thậm chí, đến thời điểm này, ở một vài khu vực tỉnh thành ngoài Hà Nội, để mua được 1 hộp khẩu trang y tế cũng không hề thuận tiện.

Chị Thanh – 1 nhân viên ngân hàng ở Hà Nội cho biết, mới sáng nay thấy cô em dâu ở Nghệ An nhập về 200 thùng khẩu trang, nhưng chỉ đến chiều là hết vèo, không còn hộp nào.

Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng
Cảnh chuyển nhượng ở 1 nhà thuốc trên các con phố Giải Phóng (Hà Nội).

Trong khi đây, sáng 31/1, chị Vinh (Hà Đông, Hà Nội) xuống hiệu thuốc dưới chân toà nhà chung cư hỏi mua khẩu trang thì được nhân viên phân phối hàng hẹn vài tiếng nữa mới có hàng, nhưng giá là 250 nghìn đồng/ hộp 50 chiếc.

Không tìm được chỗ nào phân phối khẩu trang giá dưới 200 nghìn/ hộp, chị gọi về cho mẹ đẻ ở quê – 1 huyện ngoại thành TP. Hải Phòng nhờ mua giúp. ‘Nghĩ là ở quê chắc chẳng ai quan tâm mấy đến dịch nên khẩu trang vẫn rẻ, tôi định nhờ bà mua cho chục hộp gửi lên Hà Nội chia cho KH bè. Nhưng bà đi khắp một vài hiệu thuốc, hiệu nào cũng hết sạch. Có người thấy bà hỏi khẩu trang đã ‘bắt mạch’ ngay: ‘Lại con trên Hà Nội gọi về phải không?’ Hoá ra nhiều người cũng làm như mình nên ‘cháy hàng’ cả ở quê’ – chị Vinh chia sẻ.

Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng
Các nhà thuốc ở khu vực Phương Mai (Hà Nội) quảng cáo mặt hàng ‘nóng’ là khẩu trang.
Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng
Cùng có khẩu trang, nước rửa tay cũng là 1 mặt hàng đang được săn lùng.

Cũng như chị Vinh, Vân – 1 KH trẻ quê Nam Định chia sẻ: ‘Chiều nay, tôi đi lùng khẩu trang. Từ nhà đi, tôi có sẵn 1 cái túi to, định bụng khuân ‘hàng quý’ lên Hà Nội. Từ nhà đi cứ có cửa hàng thuốc nào là tạt vào hỏi, đi hết nửa huyện nhưng đa số một vài cửa hiệu đều ‘cháy hàng’. Có 1 số hiệu phân phối có giá 200-300 nghìn/hộp. Thấy giá cao quá, tôi không dám mua, cuối cộng phải ra về tay không’.

Trong khi một vài tỉnh phía Bắc đang ‘sốt xình xịch’ săn lùng khẩu trang thì một vài tỉnh phía Nam có vẻ khá yên ắng.

Ngọc Vy – 1 công chức ở TP. Vũng Tàu chia sẻ: ‘Ra các con phố tôi vẫn thấy có người đeo người không. Mọi người có vẻ dửng dưng có hiện trạng dịch bệnh. Thế nhưng, khi được người nhà nhờ mua khẩu trang để gửi ra Hà Nội thì tôi mới cảm nhận được ‘sức nóng’ của mặt hàng này’.

‘Rất nhiều hiệu thuốc hết hàng, nhiều cửa hàng treo sẵn biển thông báo ‘Hết khẩu trang’. Cửa hàng nào cũng xếp đầy xe máy trước cửa. Cuối cộng, đi 20km, tôi mới mua được 2 hộp có giá 50 nghìn đồng/ hộp’.

Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng
Dãy nhà thuốc ở khu vực Phương Mai (Hà Nội) tấp nập cảnh chuyển nhượng tối ngày 31/1.
Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng

Trong khi đây, theo khảo sát của PV, một vài nhà thuốc đối diện Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hết hàng khẩu trang. Ở khu vực Phương Mai, tối 31/01, mỗi nơi phân phối 1 giá khác nhau, nhiều cửa hàng phân phối giá 300-350 nghìn đồng/ hộp 50 chiếc.

Không chỉ đẩy giá lên cao, một vài nhà thuốc còn nghĩ ra ‘chiêu’ thu lợi nhuận siêu ‘khủng’ là không phân phối cả hộp, chỉ phân phối lẻ. Ví dụ, nhiều hiệu thuốc đối diện Bệnh viện Thanh Nhàn không phân phối theo hộp, chỉ phân phối lẻ 10 nghìn đồng/chiếc, thậm chí có nhà thuốc trên phố Nam Đồng (Đống Đa) phân phối 15 nghìn đồng/chiếc, tính ra mỗi hộp thu về 750 nghìn đồng – 1 mức giá không có có hộp khẩu trang vốn chỉ có giá 30-50 nghìn đồng/ hộp.

Khẩu trang thành hàng quý hiếm, dân thủ đô về quê ‘ôm’ hết hàng
Bán khẩu trang ngay trên vỉa hè phố 8/3 (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Để đối phó có hiện trạng khan hàng này, nhiều người đưa dẫn chứng về việc một vài chuyên gia cho biết có thể dùng khẩu trang vải thay thế, có điều kiện giặt sạch, phơi khô mỗi lần dùng.

Nhiều người hi vọng rằng, chỉ sang tuần tới khi một vài doanh nghiệp đang tích cực tăng ca để cung cấp nhu cầu phân khúc thì giá khẩu trang sẽ giảm dần. Vào thời điểm này, một vài gia đình chọn một vàih hạn chế ra các con phố, đến chỗ đông người, trừ việc phải đi học, đi làm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, ở Việt Nam có hơn 30 đơn vị đang sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế. Tuy nhiên, việc sản xuất mặt hàng này đang gặp nhiều gặp khó do nguồn nguyên liệu trong nước không chủ động được, đa số phải nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đang cháy hàng.

Hiện nay, trên địa cầu đã có 9833 trường hợp mắc viêm các con phố hô hấp cấp do virus corona, trong đây 9699 ca ở Trung Quốc.

Số người tử vong do dịch là 213, đều ở Trung Quốc. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đã xâm nhập vào 22 quốc gia, vùng lãnh thổ khác, trong đây có Việt Nam.

Việt Nam hiện đã có 5 ca xác định dương tính có nCoV, trong đây có 2 người Trung Quốc đang được một vàih ly ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lo sợ dịch viêm phổi do virus corona, người dân Hà Nội đổ xô đến một vài điểm nhận khẩu trang miễn phí ở phố Thái Hà, Chùa Láng và Bà Triệu.

Nguyễn Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *