Lần đầu tiên trong lịch sử lạm phát ở Anh giảm xuống mức 0%

Theo ONS, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh trong tháng Hai đã giảm từ 0,3% trong tháng 1/2015 xuống còn 0%, thấp nhất kể từ năm 1989 khi

Ngân sách vay nước ngoài mỗi năm 4-5 tỷ USD
TP Hồ Chí Minh: Thu hút vốn đầu tư tăng hơn 48% trong quý 1
Nhật Bản công bố kế hoạch 110 tỷ USD phát triển hạ tầng châu Á
Theo ONS, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh trong tháng Hai đã giảm từ 0,3% trong tháng 1/2015 xuống còn 0%, thấp nhất kể từ năm 1989 khi các số liệu chính thức được thu thập và thấp hơn con số dự đoán 0,1% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện. Các số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử, lạm phát của nước này đã giảm xuống mức 0% do giá của các mặt hàng giải trí, lương thực, thực phẩm, nội thất và nhiên liệu đều giảm. Thống đốc Carney cho rằng cắt giảm lãi suất hay mở rộng nới lỏng định lượng để đối phó với giá dầu giảm không phải là giải pháp khôn ngoan trừ khi lạm …

Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)
Các số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử , lạm phát của nước này đã giảm xuống mức 0% do giá của các mặt hàng giải trí, lương thực, thực phẩm, nội thất và nhiên liệu đều giảm.
Theo ONS, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh trong tháng Hai đã giảm từ 0,3% trong tháng 1/2015 xuống còn 0%, thấp nhất kể từ năm 1989 khi các số liệu chính thức được thu thập và thấp hơn con số dự đoán 0,1% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện.
Với tỷ lệ lạm phát thấp như vậy, triển vọng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất, dự kiến diễn ra vào năm 2016, đang trở nên xa vời.
Trước đó, Thống đốc BoE Mark Carney đã cảnh báo rằng chỉ số lạm phát tại “xứ sở sương mù” thậm chí có thể rơi xuống dưới mức 0%, báo hiệu những rủi ro tiềm tàng đối với nền kinh tế đất nước trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới.
Mặc dù việc hàng hóa giảm giá có thể mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng nhưng điều đó có thể khiến doanh nghiệp cũng như các hộ gia đình tạm ngừng chi tiêu và đầu tư, từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến cán cân cung-cầu cũng như việc làm trong xã hội.
Cho đến nay, BoE vẫn giữ quan điểm rằng xu hướng lạm phát giảm hiện nay chỉ mang tính tạm thời và chưa cần thiết phải điều chỉnh lãi suất để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.
Thống đốc Carney cho rằng cắt giảm lãi suất hay mở rộng nới lỏng định lượng để đối phó với giá dầu giảm không phải là giải pháp khôn ngoan trừ khi lạm phát thấp tác động tiêu cực tới tăng trưởng tiền lương, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh.
Số liệu mới về lạm phát được dự báo sẽ gây chia rẽ hơn nữa giữa chín thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ thuộc BoE về thời điểm điều chỉnh lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5% từ tháng 3/2009./.

Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản thành công tăng gần gấp 3

Một góc khu đô thị Mễ Trì Thượng, Hà Nội


COMMENTS